มะม่วง 3 วัน

หวัดดีจ้า…เห็นชื่อแล้วอย่างพึ่งงงกันนะจ๊ะว่า มันคืออะไรไอ้เจ้ามะม่วง 3 วันเนี่ย อิอิ..เฉลย มันก็คือ มะม่วงแช่อิ่ม หรือ มะม่วงดอง(หวาน) นั่นเอง   วันนี้ส้มจะชวนเพื่อน ๆ มาแปรรูปมะม่วงธรรมด๊า ธรรมดาเป็นของอร่อยกันคะ (มะอยากบอกว่าจิง ๆ มะได้ทำเองคะ แม่เป็นคนทำ ส้มถ่ายรูปอย่างเดียว) ทำไม่ยาก แต่ใช้เวล่านานนิ๊ดนึงนะจ๊ะ โม้มามากแล้วลุยกันเลยดีกว่าจ้า…

ส่วนผสม

 1. มะม่วงสามฤดู (ทางใต้เรียกว่ามะม่วงเบา) 1 กิโลกรัม
 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
 3. น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย
 4. เกลือป่น
 5. น้ำสะอาด
 6. มะนาว ½ ซีก

ลุยกันเลยน้า…

วันที่ 1

1. มะม่วงสดนำมาล้างให้สะอาด เด็ดก้าน ใบออกให้หมดนะจ๊ะ (ขอเรียกว่ากะละมังที่ 1 นะจ๊ะ) จากนั้นแช่มะม่วงดิบในกะละมังที่ 1 คะ แช่เพื่ออะไร? เพื่อล้างยางมะม่วงออกให้หมดจ๊ะ.. แช่ไว้ประมาณ 10 – 15 นาที

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 01  วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 02

2. 15 นาทีผ่านไปคะ นำมะม่วงมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้งคะ จากนั้นปอกเปลือกมะม่วงออก เตรียมน้ำสะอาดใส่กะละมังที่ 2 ไว้คะ

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 03  วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 04

3. นำมะม่วงดิบที่ปอกเปลือกแล้วใส่ลงในกะละมังใบที่ 2 เลยคะ ทำจนหมดนะจ๊ะ (ขั้นตอนนี้เป็นการล้างยางอีกครั้งคะ) ต้องล้างมะม่วงหลาย ๆ น้ำหน่อยคะยางมะม่วงเยอะมาก

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 05

4. เตรียมกะละมังใบที่ 3 คะ ใส่น้ำสะอาดลงไปประมาณ ½ กะละมัง จากนั้นตามด้วยเกลือป่นคะ เกลือป่นใส่ประมาณ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากใส่เพิ่มอีก ½ ช้อนโต๊ะนะค่ะ มะม่วงเปรี้ยวมากคือมะม่วงแก่จัดคะ)

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 06  วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 07

5. คนให้เข้ากันคะ จนเกลือละลายกับน้ำ

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 08

6. จากนั้นนำมะม่วงมาหั่นคะ การหั่นคุณแม่เค้าจะหั่นครึ่งลูกก่อนนะจ๊ะ / จากนั้นนำครึ่งลูกมาหั่นอีกที / เป็นเซี้ยว ๆ ไม่เล็กและไม่ใหญ่มาก มะม่วงครี่งลูกแบ่งได้ 2 ชิ้นคะ มะม่วง 1 ลูกจะหั่นได้ 4 – 6 ชิ้นคะแล้วแต่ขนาดมะม่วง แล้วจึงนำมะม่วงที่หั่นแล้วลงไปอาบน้ำเกลือเล่น อิอิ..

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 09  วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 10

7. เคล็ดลับอีกอย่างนึงที่คุณแม่บอกมาก็คือ คุณแม่จะบั้งชิ้นมะม่วง เอาง่าย ๆ เลยนะจ๊ะ มะม่วง 1 ลูก ผ่าครึ่งเป็น 2 ซีก จาก2 ซีก นำมาหั่นครึ่งอีกครั้ง และไอส่วนที่หั่นครึ่งนำมาบั้ง 3 ส่วน (ไม่ขาดจากกันนะจ๊ะ ดูรูปที่ขยายด้านข้างนะจ๊ะ) สาเหตุที่ต้องบั้งเพราะต้องการให้น้ำเกลือไปล้างความเปรี้ยวในเนื้อมะม่วงให้หมดคะ และเวลาเราดองน้ำเชื่อมจะได้เข้าถึงเนื้อมะม่วงด้วยคะ (เพื่อน ๆ ไม่งงใช่ไม๋คะ^^)

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 11  วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 12

8. เมื่อหั่นมะม่วงแช่ในน้ำเกลือจนหมดแล้ว ก็หาถาดหรือฝา มาปิดกะละมังที่เราใส่มะม่วงไว้คะ ปิดไว้ 24 ชั่วโมงหรือ 1 วัน ก็เป็นอันเสร็จแล้วละจ๊ะ ^^ อิอิ..ของวันที่ 1

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 01 - ขั้นตอนที่ 13

วันที่ 2

9. และแล้วก็ผ่านไปอีกวัน อิอิ.. เปิดฝาออกมาจ๊ะเอ๋ เห็นความเปลี่ยนแปลงอะป่าวจ๊ะ มะม่วงดอง(น้ำเกลือ)

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 02 - ขั้นตอนที่ 0

10. นำมะม่วงดองที่ได้มากรองผ่านกะชอนโดยเอาน้ำเกลือออกให้หมดคะ ข้าง ๆ คือน้ำเกลือที่เราดองไว้เมื่อคืนนะจ๊ะ จากนั้นนำมะม่วงดองเกลือไปล้างน้ำให้สะอาดนะจ๊ะ ล้างประมาณ 2 – 3 น้ำ ล้างผ่านก๊อกเหมือนล้างพักคะ ถ้าลองชิมดูมะม่วงจะเค็ม ๆ (ไม่มากเพราะเราล้างเกลือหลายรอบแล้ว) และจะกรอบ ๆ จิง ๆ ถ้าใครจะทานแบบเปรี้ยวคิดว่าแค่นี้ก็ได้แล้วคะ นำมาจิ้มกับพริกเกลืออร่อยไปอีกแบบนึงเลยคะ

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 02 - ขั้นตอนที่ 02  วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 02 - ขั้นตอนที่ 03

11. จากนั้นนำน้ำสะอาดมาใส่กะละมังอีกครั้งคะ แล้วนำมะม่วงดองเกลือแช่ในน้ำสะอาดอีกประมาณ 24 ชั่วโมงคะ อย่าลืมหาอะไรมาปิดกะละมังด้วยนะจ๊ะ

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 02 - ขั้นตอนที่ 04  วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 02 - ขั้นตอนที่ 05

วันที่ 3 (กำลังจะได้หม่ำแล้ว….)

12. วันนี้จะได้หม่ำกันแล้วนะจ๊ะ เริ่มจากนำมะม่วงที่ดอง(น้ำเปล่า) น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง มะนาวประมาณครึ่งซีกหรือเปลือกไข่ เตรียมไว้ก่อนเลยคะ

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 01

13. นำน้ำตาลทรายขาว ผสมกับน้ำตาลทรายแดงใส่หม้อเตรียมไว้ก่อนคะ เหตุที่ต้องผสมน้ำตาลทรายแดงลงไปด้วยนั้น คุณแม่บอกว่าเพื่อให้สีน้ำเชื่อมสวยคะ และก็มีกลิ่นหอมด้วย (แต่ถ้าใครไม่มีจะใช้น้ำตาลทรายขาวอย่างเดียวก็ได้นะจ๊ะ^^)

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 02  วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 03

14. เคล็ดลับ…บีบน้ำมะนาวลงไปหน่อยนึงคะ ถ้าใครมีเปลือกไข่จะใส่ลงไปแทนก็ได้ เหตุที่ใส่เพราะต้องการให้น้ำเชื่อมใสจ๊ะ อิอิ..

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 04

15. จากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไปในหม้อนะจ๊ะ เราจะมาทำน้ำเชื่อมกัน ปริมาณของน้ำให้กะเอาเอง แต่แม่ใส่ประมาณ 1/3 ของหม้อคะ (แม่บอกว่าไม่ต้องใส่น้ำเยอะเพราะเดี๋ยวน้ำจากผลไม้จะออกมาผสมเอง)

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 05  วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 06

16. จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟคะ รอจนน้ำตาลละลาย ใช้ไฟกลาง ๆ คะ

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 07  วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 08

17. น้ำตาลละลายแล้วคนให้เข้ากันจากนั้นปิดไฟคะ รอให้น้ำเชื่อมเย็นก่อนนะจ๊ะ
18. หันมาดูเจ้ามะม่วงดองกันดีกว่าคะ นำมะม่วงดองมากรองเอาน้ำทิ้งให้หมด จากนั้นล้างน้ำสะอาดอีกสัก 1-2 น้ำคะ วางพักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำก่อนนะจ๊ะ

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 09   วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 10

19. น้ำเชื่อมที่ได้พออุ่น ๆ (ค่อนข้างเกือบเย็น) ให้นำมากรองอีกครั้งนะจ๊ะ (แม่บอกว่าจะได้ใส ๆ เห็นสีน้ำเชื่อมไม๋เอ่ย…สีสวยเชียว) กรองใส่กล่องหรือทัฟเปอร์แวร์(เขียนถูกป่าวเนี่ย) ที่มีฝาปิดนะจ๊ะ

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 11

20. จากนั้นนำมะม่วงที่วางให้สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ตามลงไปเลยคะ คนเบา ๆ ให้มะม่วงกับน้ำเชื่อมเข้ากันนะจ๊ะ จะกด ๆ หน่อยให้มะม่วงจมในน้ำเชื่อมก็ได้คะ

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 12  วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 13

21. น่ากินอะป่าวจ๊ะ^^ จิง ๆ มันก็ทานได้แล้วนะเนี่ย (แต่ส้มยังไม่ทานก่อนคะ เพราะมันยังไม่เข้าเนื้อ) จากนั้นปิดฝาแล้วนำเข้าตู้เย็นคะ เวลาจะทานจิง ๆ ก็อีก 3 ชั่วโมงไปแล้วก็ได้คะ รอให้น้ำเชื่อมเข้าเนื้อก่อน

วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 14  วิธีทำมะม่วงดองแช่อิ่ม วันที่ 03 - ขั้นตอนที่ 15

22. ตักใส่ถ้วยกินเย็น ๆ อร่อยมากคะ (มะม่วงกรอบ โดยไม่ต้องพึ่งน้ำปูนใด ๆ เลย แม่บอกว่าถ้าเราดองถึงเกลือมะม่วงจะกรอบ ถ้าไม่ถึงเกลือมะม่วงจะเนื้อยุ่ยเละได้จ๊ะ) นำเคล็บลับประจำบ้านมาฝากหลายข้อ อิอิ..อย่าลืมไปลองทำดูนะจ๊ะ ทำเองอร่อย สะอาด และประหยัดด้วยจ้า…

มะม่วงดองแช่อิ่ม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันสแปมและความปลอดภัย รวมถึงการแสดงผลเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน เช่น กระดานข่าว, หน้าแผนที่, หน้าติดต่อเรา รวมถึงปุ่มการติดต่อ LINE Official Account ของเว็บไซต์ เป็นต้น คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ รวมถึงโฆษณาจะไม่ตรงกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า