ตูเลอัลมอนด์

ตูเลอัลมอนด์

ตูเล หอม ๆ กรอบ ๆ พร้อมเสริฟแล้วคะ ( ตูเลเป็นขนมฝรั่งเศส แปลว่า กระเบื้องมุงหลังคา )  วันนี้ลอง Cook Book เล่มใหม่ชื่อหนังสือ “baking ของหวาน ๆ พื้นฐานการทำขนมอบ”  ของคุณ เศรษฐพงศ์ เผ่าวัฒนา  จิง ๆ หนังสือเล่มนี้ออกมานานมากแล้ว ส้มได้มาจากงานสัปดาห์หนังสือภาคใต้  เห็นกอง ๆ อยู่เลยรีบคว้ามาคะ ในราคาลด 50% แต่ไม่รู้จะดีอะป่าวนะเนี่ย  มาลองทำด้วยกันเลยดีกว่าคะ

ส่วนผสมตูเลอัลมอนด์ ส่วนผสมตูเลอัลมอนด์

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ (แป้งว่าว) ½ ถ้วย
 2. น้ำตาลป่นหรือไอซิ่ง ¾ ถ้วย
 3. ไข่ขาว 3 ฟอง
 4. อัลมอนด์สไลซ์ ¼ ถ้วย
 5. เนยสดละลาย ¼ ถ้วย

 

ลุยกันเลยคะ

1. เตรียมถาดโดยทาเนยขาวให้ทั่วนะจ๊ะ (ทาเยอะ ๆแต่บาง ๆ ^^ นะจ๊ะเพราะไม่งั้นมันจะแซะยาก ขนมจะแตก – หักหมดเลย) และอย่าลืมร่อนแป้งสาลีฯ เตรียมไว้ด้วยนะจ๊ะ

วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 01

2. นำไอซิ่งใส่ในชามผสมคะ จากนั้นใส่ไข่ขาวลงไป และเตรียมละลายเนยสดไว้ด้วยนะจ๊ะ

วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 02  วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 03

3. จากนั้นตีไข่ขาวกับน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือคะ ตีไม่ยากและไม่นานคะ ตีพอให้เข้ากันระหว่างน้ำตาลไอซิ่งกับไข่ขาว ลักษณะที่ได้จะเป็นเหมือนกาวใส ๆ เหนียว ๆ คะ (จะไม่ถึงขนาดเป็นครีมหรือตั้งยอดอ่อนนะจ๊ะ)

วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 04  วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 05

4. จากนั้นใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ตามลงไปเลยคะ

วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 06  วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 07

5. คนให้เข้ากันคะ คนให้ทั่ว ๆ นะจ๊ะอย่าให้แป้งเป็นเม็ด

วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 08  วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 09

6. จากนั้นใส่เนยละลายลงไปคะ คนให้เป็นเนื้อเดียวกันเลย

วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 10  วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 11

7. ลักษณะแป้งที่ได้จะคล้ายนมข้นหวานนะจ๊ะ นำเข้าตู้เย็นไว้อย่างน้อย 30 นาทีเพื่อให้ส่วนผสมข้นขึ้นอีกนิด ตอนนี้ให้เตรียมตัววอร์มเตาอบไว้เลยนะจ๊ะ ไฟ 180 องศาเซลเซียสคะ ไฟบน – ล่าง

วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 12  วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 13

8. 30 นาทีผ่านไปไวเหมือนโกเจ็ด อิอิ.. แป้งที่ได้จะข้นขึ้นคะ เตรียมหยอดได้เลย

วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 14

9. ตักแป้งหยอดได้เลยคะ ส้มใช้ช้อนตวงขนาด 1 ช้อนโต๊ะตักหยอด แต่จิง ๆ ส้มคิดว่าใช้ช้อนทานข้าวตักหยอดก็ได้คะประมาณ ½ ช้อนก็พอ หรือจะใช้ช้อนชาก็ได้ คือไม่ต้องหยอดให้ใหญ่มาก(ของส้มหยอดใหญ่ไปคะ) เพราะเวลาอบแป้งจะขยายตัววววอีกเยอะเลย)

วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 15  วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 16

10. การหยอดให้หยอดห่าง ๆ กันประมาณ 2 – 3 นิ้วนะจ๊ะ (ถาดแรกคิดว่าห่างกันแล้ว พออบถึงได้รู้ว่าต้องห่างงงอีกไม่งั้นขนมติดกันเป็นแพเลยคะ แซะยากมาก) จากนั้นโรยหน้าด้วยอัลมอนด์สไลด์คะ (ตามสูตรจิง ๆเค้าผสมอัลมอนด์ลงไปในแป้งเลย แต่ส้มคิดว่าถ้าทำอย่างนั้นเวลาตักหยอดมันจะตักยากและอัลมอนด์จะติดกันเป็นก้อน เลยเปลี่ยนเป็นเก็บไว้โรยหน้าจะดีกว่า)

วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 17   วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 18

11. นำตูเลที่ได้เข้าเตาอบเลยคะ ประมาณ 8 – 10 นาที เมื่อเริ่มสุกแล้วสังเกตได้จากขอบ ๆขนมจะเป็นสีน้ำตาลคะ แต่ตรงกลางขนมยังเป็นสีขาวอยู่
12. สุกแล้วคะ หอมมม..มาเชียว แซะขนมทันทีนะจ๊ะ

วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 19  วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 20

13. ถ้าอยากให้ขนมโค้งงอ ก็เอาขนมที่แซะร้อน ๆ วางบนไม้นวดแป้งเพื่อให้ขนมงอตามลักษณะไม้คะ ลักษณะเหมือนแผ่นกระเบื้องเลยอิอิ^^ แต่ถ้าขี้เกียจทำจะแซะแล้ววางพักบนตะแกรงเลย (ขั้นตอนนี้ต้องทำขณะที่ขนมยังร้อน ๆ นะจ๊ะถ้าขนมเย็นขนมจะไม่โค้งและถ้ากดแรง ๆ ขนมจะหักคะ ถ้าทำไม่ทันจิง ๆ แนะนำให้เอาเข้าเตาอบอีกครั้ง นับ 1 – 5 แล้วเอาถาดขนมออกมาแซะวางบนไม้นวดแป้งอีกครั้งจ้า..)

วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 21  วิธีทำตูเลอัลมอนด์ ขั้นตอนที่่ 22

14. ขนมเย็นแล้วจัดใส่จาน ทานคู่กับกาแฟ หรือ ชายามบ่าย เป็นของว่างกรอบ ๆ อร่อย ๆ อีกแบบคะ รสขนมจะกรอบ ๆ หอมอัลมอนด์ ไม่หวานมาก (การเก็บขนมให้เก็บในกล่องที่มีฝาปิดสนิทขนมจะกรอบ และเก็บได้หลายวันคะ) ลองทำทานกันดูนะจ๊ะ

ตูเลอัลมอนด์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันสแปมและความปลอดภัย รวมถึงการแสดงผลเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน เช่น กระดานข่าว, หน้าแผนที่, หน้าติดต่อเรา รวมถึงปุ่มการติดต่อ LINE Official Account ของเว็บไซต์ เป็นต้น คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ รวมถึงโฆษณาจะไม่ตรงกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า