ขอเรียนถามถึงสูตรขนมอบที่ไม่ต้องใช้เครื่องตี แต่ใช้มือตี (2)

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารขอเรียนถามถึงสูตรขนมอบที่ไม่ต้องใช้เครื่องตี แต่ใช้มือตี (2)
facebook-profile-picture ทีมงาน asked 16 ปี ago

ตอบคำถามพี่หน่อยจ้า..

พี่หน่อยคะ ส้มขอยกเอาคำถามพี่หน่อยมาตั้งเป็นหัวข้อใหม่เลยนะจ๊ะ

ข้อ 1. เรื่องตีครึ่งสูตร กับการตีมือที่พี่หน่อยถามส้ม

*** อันนี้ตอบยากคะ เพราะจริง ๆ แล้วการทำขนมให้อร่อยมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับเครื่องตีอย่างเดียวจ๊ะ มันขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยด้วย บางคนตีด้วยมืออร่อยกว่าตีด้วยเครื่องตีไฟฟ้าก็มีคะ ซึ่งส้มคิดว่ามันขึ้นอยู่กับ

  • ระยะเวลาในการตีด้วย เช่น สมมุติว่าในสูตรบอกว่าตีจนไข่ขึ้นฟูขาว 3 – 5 นาที ซึ่งเครื่องตีอาจใช้เวลาแค่ 3 นาที แต่ถ้าเราตีมือ (แรงการตีมันอาจจะไม่สม่ำเสมอ) ดังนั้นเวลาในการตีอาจจะมากหรือน้อยกว่า 3 นาทีของเครื่องคะ (งงไม๊คะ)
  • อีกปัจจัยหนึ่งก็คือเตาอบคะ สูตรตี ตีดีแต่อบไม่ดีขนมก็จะออกมาไม่ดีคะ เตาอบแต่ละบ้านก็ต่างกัน ต่อให้เป็นเตารุ่นเดียวกันแบบเดียวกัน ส้มคิดว่าก็ต่างกันคะ ดังนั้นจึงอยากให้พี่ลองทำก่อน โดยอาจเริ่มจากสูตรง่าย ๆ คะ ลองดูว่าอบแล้ว ok ไม๊ ถ้าเราอบดีแล้วสูตรดี ตีดี ใส่ความรักลงไปอีกนิด ขนมก็ออกมาอร่อยคะ

*** ส่วนเรื่องการทำครึ่งสูตรที่ส้มแนะนำพี่ไปนั้น ส้มอยากให้พี่ลองทำดูก่อนคะว่าถูกใจพี่รึป่าว เพราะความอร่อยของแต่ละคนไม่เหมือนกันคะ บางคนชอบหวานน้อยหวานมากต่างกันคะ ดังนั้นสูตรขนมถ้าเราทำไปสักระยะนึงเราจะเริ่มชำนาญขึ้นและจะจับจุดถูก บางทีอาจดัดแปลงสูตรใหม่ ๆ จากสูตรที่ส้มลงไปก็ได้นะจ๊ะ

ยกตัวอย่างนะจ๊ะ ขนม 1 สูตร เช่น ซอฟคุกกี้ ส้มทำให้คน 2 คน ขนมสูตรเดียวกันแต่ส้มทำต่างกันก็มี

  • ลูกค้าคนที่ 1 เค้าไม่ทานหวาน และอยากได้แบบกรอบ ๆ เราก็ลดน้ำตาลลงคะ เพิ่มเวลาอบจากในสูตร
  • ส่วนคนที่ 2 เราอาจจะชอบลูกเกดเยอะ ๆ เราก็อาจจะทำแบบเดิมแต่เพิ่มลูกเกดเป็นต้น

ข้อ 2. พิมพ์กลมขนาด 1 ปอนด์จะมีขนาดประมาณ 6 นิ้ว ส่วนแบบถาดส้มไม่แน่ใจเพราะยังไม่เคยนำแบบ 1 ปอนด์ลงถาดเลย (ต้องขอโทษพี่ด้วย แต่จะพยายามหาคำตอบให้นะจ๊ะ)

ข้อ 3 และ ข้อ 4. เครื่องตีถ้าเราซื้อมาแบบไม่มีโถตี เราสามารถหาภาชนะอื่นมาแทนโถตีได้คะ เช่น กะละมัง ชามสเตนเลส เป็นต้น (ส้มใช้พวกชามสเตนเลส) ของส้มเนื่องจากซื้อเครื่องตีมาแบบมือถือจึงต้องถือเองตลอดคะ ถ้าทำเค้กแค่ 1 ลูก ก็ไม่เมื่อย แต่ตอนช่วงปีใหม่ทำแจกเค้าเป็น 10 เมื่อยมากกกเลยคะพี่..

*** ส่วนผสมออกมาดีไม๊ ? ดีกว่าตีแบบที่เสียบฐานอย่างเดียวเพราะว่าแบบเสียบฐานอยู่กับที่มันดีตรงเราไม่เมื่อยเราสามารถทำอะไรต่อได้ แต่เราต้องใช้พายยางปาดส่วนผสมของขนมเข้ามาให้โดยหัวตีด้วย (พี่นึกภาพออกป่าวค่ะ) ไม่งั้นส่วนผสมจะไม่เข้ากันคะ แต่การใช้เครื่องแบบมือถือเราสามารถตีได้ทั่วถึงกว่าคะ ส่วนผสมจึงออกมา(มักจะ)ดีกว่าคะ

*** ถ้าให้หนูแนะนำพี่ (จริงๆ นะ) ถ้าพี่จะซื้อไม่ว่ายี่ห้ออะไรก็แล้วแต่ อยากให้พี่ซื้อแบบมีโถ เพราะ

1. มันมีโถมาให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากตรงนั้นได้
** เครื่องเก่าส้มที่พังไปเป็นของ HW ส้มซื้อที่แม็คโครทั้ง 2 ตัวเลย เค้ามีโถมาให้แต่เป็นพลาสติกหนา ก็ใช้ดีคะ

  • เครื่องแรกพังเพราะอยากลองตอนแรก ๆ ไม่มีความรู้เรื่องขนม ซื้อหนังสือทำขนมมาแล้วทำตามเค้า เค้าอธิบายไม่ดีหรือหนูโง่ก็ไม่แน่ใจอะ เอาเนยมาตีเพื่อทำคุกกี้เนยเนยมันยังไม่นิ่มเลย หนูเอามาตี เครื่องมันเลยหักไปตามระเบียบ ซื้อมาไม่ถึง 3 เดือนเลยเศร้า
  • ส่วนเครื่องที่ 2 พึ่งจะเสียเองคะเพราะใช้มาหลายปี (ประมาณ 4 – 5 ปี) มันเลยพังไปตามกาลเวลา มอเตอร์พังเพราะเอาไปตีซอฟท์คุกกี้หนักไปหน่อย

** จริง ๆ อยากได้คิทเช่นเอทมาก แต่ยังไม่มีปัญญาเลยคะพี่ ราคาหลายหมื่นคงต้องร้องเพลงรอร๊อรอ อิอิ.. ต่อไป

2. มันมีฐาน (สำหรับเสียบเครื่อง) มาให้ด้วย เวลาที่เราทำเราไม่ต้องถือ แต่ถ้าเราจะถือเราก็สามารถถอดออกมาถือได้ คือ ใช้งานได้ 2 รูปแบบเลยคะ ก็สะดวกดี แต่อย่างไรก็ตามส้มอยากให้พี่ ไปเดินสำรวจดูก่อนหลาย ๆ ที่ (จิง ๆ ถ้าพี่อยู่ใกล้หนูนะ หนูจะพาไปเลยนะเนี่ย) เพราะแต่ละที่ราคาไม่เท่ากันคะ

ถ้าพี่อยู่กทม. มีที่ซื้อเยอะ เช่น บิ๊กซี / แม็คโคร / คาร์ฟูร์ / โลตัส / เดอะมอล์ / โรบินสัน อะไรพวกนี้คะ ยี่ห้อก็จะไม่ต่างกันมาก คือ จะมีของ OTTO, ฟิลิป , HW อยากให้พี่ลองสำรวจดูก่อนว่าชอบแบบไหน โถเป็นสเตนเลสหรือพลาสติก แบบมือถือธรรมดาหรือแบบมีฐานวาง ซึ่งราคาจะไม่ต่างกันมากคะ ประมาณ 1 ถึง 3 พันบาท ขึ้นอยู่กับการรับประกันด้วย ตอนไปลองดูก็ลอง ๆ จับดูด้วยว่าตัวเครื่องหนักไม๊ เบาไม๊ ดูว่าเราถนัดแบบไหนคะ

ส่วนเรื่องฟิลิปที่ส้มซื้อนั้นไม่อยากสารภาพเลยว่าที่ซื้อเพราะเครื่องเก่ามันมอเตอร์พังแล้วกำลังทำขนมค้างอยู่
บ้านส้มกับคาร์ฟูร์หาดใหญ่อยู่ใกล้กันมากก ขับมอไซต์ 5 นาทีถึงเลยรีบซื้อ ตอนแรกจะเอา OTTO แต่ตัวที่ร้านมีมันเหลือตัวเดียวและน้องคนที่เป็นเซลล์ของ OTTO เค้าบอกว่าอย่าเอาเลยตัวนี้ลูกค้ามาเปลี่ยน 3 คนแล้วพี่ เพราะมอเตอร์มันมีปัญหา ของใหม่เค้าไม่มี ส้มไม่อยากไปโลตัสแล้วเลยซื้อฟิลิป (มอเตอร์รับประกัน 3 ปี) และแพงกว่า OTTO อีกไม่มากเลยเอาตัวนั้น ใช้มาก็เกือบปีแล้วคะ โถตีก็เอาของ HW ที่พังไปแล้วมาใช้กันได้คะ (เอาเฉพาะโถ)

หนูอยากบอกพี่หรือคนอื่น ๆ ว่า หัดทำขนมแรก ๆ (หรือทำเป็นอาชีพ) ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพงเสมอไปคะ ซื้อแพงมาแต่ไม่ได้ทำประโยชน์เท่าที่ควร ก็เสียดายตังค์คะ แรก ๆ ใช้ของธรรมดาไปก่อนพอเป็นแล้วเก่งแล้ว ค่อยว่ากันได้คะ


ตอบรวมข้อ 5 – 6

1. การใส่พวกตัวยิ้ม ๆ ง่ายมากจ้า..แค่พี่พิมพ์ ๆ ไปแล้วไป คลิ๊กที่ตัวยิ้ม แบบนี้ (ตัวที่พี่อยากได้) แค่นี้เค้าก็จะขึ้นโพสมาให้แล้วจ้า.. เวลาโพส (ตกลง) มันก็จะขึ้นมาในกระทู้จ้า..(งงอะป่าว)

2. การ search หาสูตรในส้มซ่า (ต้องขอโทษพี่ด้วย สูตรซาลาเปาไส้หมูสับหนูยังไม่ได้เอามาลงคะเพราะยังทำต้นฉบับไม่เสร็จแต่ภายในอาทิตย์นี้สัญญาว่าจะรีบนำมาลงให้ทันที) พวกคัพเค้กชื่อบางทีจะไม่ตรงตัวว่าเป็นคัพเค้ก เช่น เค้กกล้วยหอม เป็นต้น แต่ตอนนี้ส้มได้จัดหมวดหมู่ใหม่แล้วคะ อยู่ทางซ้ายมือ พี่สามารถเข้าไปดูตรงตามหมวดได้เลยคะ จะง่ายกว่าจ้า..

ส้มไม่ได้ทำธุรกิจทำขนมขายเป็นงานอดิเรก (ทำตามสั่งเท่านั้น) ไม่ได้ทำวางขายคะ แต่ชอบทำเว็บ ทำแล้วมีเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ เข้ามาคุยแบบพี่ แค่นี้ก็มีกำลังใจทำต่อแล้วคะ สูตรขนมส้มไม่หวงไม่กั๊ก เพราะส้มถือว่าการนำมาลงในเว็บเท่ากับว่าเราเปิดใจที่จะให้คนอื่นที่อาจจะไม่รู้เค้ารู้ในสิ่งที่เรารู้ เค้าทำได้ในสิ่งที่เราทำและทำได้ดีกว่าเรา มีคนทำแล้วนำออกไปเป็นอาชีพเสริม ทำให้ครอบครัวทาน เค้าทำแล้วคิดถึงเราแค่นี้เราก็มีความสุขแล้วคะ

หากให้เครดิตส้มก็อยากให้เป็นกรณี copy ไปวางเว็บอื่นที่ไม่ใช่ของส้ม เพราะจะได้เข้ามาดูข้อมูล ถาม /ตอบกันได้ค่ะ

อย่างสูตรอาหารเวลาที่แม่ทำแล้วส้มถ่ายเอามาลงในเว็บ เวลาไปบอกแม่ว่า เนี่ยมีคนชมว่าเค้าทำตามแม่แล้วทำได้ เค้าบอกว่าของแม่อร่อย แม่เค้าจะมีความสุขมาก จะยิ้มตลอดเลย เวลาจะทำอะไรเค้าก็จะมาจัดเพื่อให้ส้มถ่ายรูปไว้เสร็จเลยคะ
อย่าที่ส้มเคยบอกหลาย ๆ ครั้ง ส้มไม่เก่งเลยคะพี่ ยังไม่เก่งยังต้องฝึกฝนอีกเยอะ
บางอย่างทำได้ยังไม่ถูกใจเท่าที่ควร อิอิ.. แต่จะพยายามต่อไปคะ อย่างที่บอก อยากให้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันดีกว่าคะ อิอิ..

*** ตอนนี้พี่กำลังเบื่องานใช่ม้า.. อยากบอกพี่ว่าส้มก็ทำงานประจำเหมือนกันคะ จิง ๆ คนเราไม่ได้เบื่องานหรอกพี่ว่าไม๊ แต่เบื่อคนต่างหาก งานอะสนุกจะตาย เป้นอะไรที่ท้าทาย แต่คนนี่ซิ ทำให้มันหมดสนุก อยากบอกพี่ว่าอย่าเก็บมาเป็นอารมณ์ อย่าคิดมากนะจ๊ะ หากเบื่อ ๆ เข้ามาคุยในเวปนี้ละกันคะ จิง ๆอยากให้เบอร์พี่นะ แต่ส้มไม่ได้อยู่ กทม.ส้มอยู่หาดใหญ่ (สงขลาคะ) เคยอยู่เพชรบุรีมา 2 ปี แต่ตอนนี้ย้ายกลับบ้านเนื่องจากคุณพ่อส้มเสียคุณแม่สมอยู่คนเดียวเลยย้ายกลับบ้านคะ

ส้มทำงานอะไร ? ทำงานองค์กรอิสระคะ อิอิ.. อย่าท้อน้า.. เลิกงานแล้วก็ให้เอาทิ้งไว้ที่ประตูที่ทำงาน ไม่ต้องเอากลับบ้านมาปวดหัวหรอกคะ ที่บ้านยังมีใครที่รักเรารอเราอยู่อีกมาก ลองนึกถึงคนที่เค้าลำบากกว่าเราแล้วเราจะสบายใจจ้า..
ต้องขอบคุณพี่อีกครั้งที่เข้ามาคุยกับส้มนะจ๊ะ เป็นกำลังใจให้จ้า.. เข้ามาคุยกันได้ไม่รบกวนหรอกคะhi

2 Answers
คุณ Nid Noi Guest asked 16 ปี ago

สวัสดีค่ะ น้องส้ม

ก่อนอื่นพี่ต้องขอโทษด้วยที่อาจจะตอบช้าไปสักหน่อย เพราะพอดีไม่ได้เข้าที่ทำงาน 2 วันค่ะ และพี่ไม่โชคดีอย่างน้องส้ม คือที่บ้านพี่ไม่มีคอมใช้อย่างน้องส้มค่ะ และพี่ต้องขอกล่าวคำว่า “ขอบคุณน้องส้มอย่างมาก” ที่กรุณาสละเวลามาตอบคำถามมากมาย และจม. ยาวๆ ของพี่เช่นนี้ จากที่พี่เคยรู้สึกว่า “น้องส้มเป็นคนที่น่ารัก” พี่อยากจะบอกว่า ตอนนี้พี่รู้สึกว่า “น้องส้มเป็นคนที่รักมากๆ และน่าจะเป็นคนดีมากของสังคมคนหนึ่ง ซึ่งค่อนข้างจะหายากในยุคนี้” clap

เกี่ยวกับการทำขนม พี่รบกวนเรียนถามเพิ่มเติมดังนี้ค่ะ

1. เนื่องจากพี่มีน้ำตาลในเลือดสูงมาโดยตลอดทุกปี จนปีล่าสุดไม่มีแนวโน้มจะลงเลย จนแพทย์แจ้งว่า เข้าข่ายเสี่ยงการเป็นเบาหวานแล้วค่ะ และนี่ก็คืออีกสาเหตุหนึ่ง ที่พี่ไม่อยากไปลงทุนมากกับการทำขนม เพราะส่วนมากขนมก็จะหวาน แต่ความจริงพี่ก็ชอบทานขนมมากๆ ดังนั้น หากเราสามารถเลี่ยงได้ พี่จึงไม่อยากทานอะไรที่หวานๆ เช่น การเติมน้ำตาลในเครื่องดื่มประเภทที่ชงเองได้ ไม่ได้ผสมมาก่อนแล้ว หรือขนมที่เราไปซื้อสำเร็จมาที่เขาผสมน้ำตาลมาแล้ว ถ้าหากเค้กพวกนี้สามารถลดน้ำตาลจากสูตรได้ก็จะน่าลงทุนซื้ออุปกรณ์และทำทานเองมากขึ้นน่ะค่ะ

ดังนั้น เกี่ยวกับคำตอบของน้องส้มในข้อ 1 ย่อหน้า 2 แสดงว่า เราสามารถที่จะลดปริมาณน้ำตาลลงจากสูตรที่ได้มาโดยไม่มีผลต่อการขึ้นฟู / ความอร่อย / เนื้อของขนม ใช่หรือไม่คะ ?

2. การใส่พวกตัวยิ้ม ๆ พี่ก็ว่าพี่ได้ลองทำแบบน้องส้มสอนมาก่อนแล้วนะจ๊ะ แต่ไม่เห็นมันขึ้นเลยจ้ะ เดี๋ยวจะลองดูใหม่ แต่ไม่เป็นไรจ้ะ ถ้าไม่ได้ อยากทราบเท่านั้นเองจ้ะ

3. เนยแบบเป็นกิโลกรัมซึ่งจะมีขายเฉพาะที่ร้านเบเกอรี่ นั้น จะสามารถเก็บไว้ได้นานมั๊ยคะ ? และยี่ห้ออะไรคะ ราคาเท่าไรคะ

4. กลิ่นนมเนยที่ว่ามีขายที่ร้านเบเกอรี่ หรือตามโลตัส แผนกที่ขายพวกแป้ง มียี่ห้อเดียวไม่ต้องเลือก หรือยี่ห้ออะไรดีคะ ?

5. สูตรมัฟฟิน พี่อาจจะลองเป็น มัฟฟินสตรอเบอรี่แทนค่ะ หาก บลูเบอรี่กวนจะแพงไปสักหน่อย

เอาล่ะค่ะ วันนี้พี่คงจะรบกวนน้องส้มแค่นี้ก่อนนะคะ
ขอบคุณมากๆ อีกครั้งค่ะ และรู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่ได้รู้จักกับคนที่น่ารักมากอย่างน้องส้ม
และขอให้น้องส้มมีความสุขกับการเป็นคนดีต่อไปนะคะhi
พี่หน่อย

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบพี่หน่อยคะ

1. เรื่องน้ำตาลในเลือดสูงเสี่ยงกับการเป็นเบาหวาน พี่หน่อยอย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ ถ้าอย่างไรส้มจะหาสูตรขนมสำหรับผู้ป่วยเบาหวานมาลงให้คะ หรือไม่ก็อาจต้องใช้สารให้ความหวานพวก EQUAL หรือน้ำตาลฟรุตโตส แทนน้ำตาลปกติคะ แต่ต้นทุนก็อาจจะสูงไปด้วย เกี่ยวกับคำตอบของน้องส้มในข้อ 1 ย่อหน้า 2 แสดงว่า เราสามารถที่จะลดปริมาณน้ำตาลลงจากสูตรที่ได้มาโดยไม่มีผลต่อการขึ้นฟู< / ความอร่อย / เนื้อของขนม ใช่หรือไม่คะ ?

ตอบว่าใช่ โดยส่วนใหญ่ส้มคิดวาน้ำตาลไม่มีผลต่อความฟูของขนม แต่เกี่ยวกับรสชาติขนมคะ ถ้าชอบไม่หวานมากสามารถลดน้ำตาลในสูตรลงได้อีกคะvictory

2. ได้คะ พี่หน่อยลองทำดูนะจ๊ะ

3. เนยแบบเป็นกิโลกรัมซึ่งจะมีขายเฉพาะที่ร้านเบเกอรี่นั้น จะสามารถเก็บไว้ได้นานมั๊ยคะ ? และยี่ห้ออะไร ราคาเท่าไรคะ

เก็บได้นานแต่ต้องมีวิธีเก็บ ถ้าของส้ม ส้มจะเก็บโดยเมื่อซื้อมาแล้ว เก็บใส่กล่องหรือทัปเปอร์แวร์ที่มีฝาปิดสนิทคะ จากนั้นแช่ตู้เย็นช่องปกติ เก็บได้เป็นเดือนเลยคะ ราไม่ขึ้นด้วย

ยี่ห้อเนยที่มีขายตามร้านเบเกอรี่แบบกิโลกรัม มีหลายยี่ห้อมากคะ เช่น ออร์คิดอลาวรี่ ก็มีคะ ราคาส้มไม่แน่ใจคะ ต้องลองสอบถามที่ร้านเบเกอรี่ดูอีกที แต่คิดว่า กทม.น่าจะถูกกว่าหาดใหญ่คะ และน่าจะมีตัวเลือกให้เลือกเยอะกว่าคะ อย่างร้านทีส้มซื้อเค้ามีเฉพาะยี่ห้อลิตเติ้ลเชฟหรืออะไรนี่แหละ กิโลกรัมละ 140 บาท ขึ้นราคาจากครั้งก่อน 5 บาท และจากเดือนที่แล้วมั้งประมาณ 10 บาท คิดว่ามีแนวโน้มขึ้นราคาเรื่อย ๆ คะ (จริง ๆ อยากได้พวกอลาวรี่แต่เค้าไม่มี) ซึ่งถามว่ามันดีไม๊ ส้มคิดว่ามันก็ดีคะ แต่ไม่หอมเท่าไหร่

ดังนั้นเวลาทำส้มเลยต้องเพิ่มกลิ่นนมเนยลงนิดนึงคะ จะได้หอมมากขึ้น เนยพวกนี้จะมีขายแบบ 5 กิโลด้วยนะจ๊ะ ซึ่งราคามันก็อาจจะถูกลงไปอีกนิดนึง แต่ส้มคิดว่าถ้าซื้อเยอะแล้วไม่ได้ใช้ กลัวเก็บไว้นาน ๆ คุณภาพมันลดลงคะ เลยซื้อครั้งละโลก็พอadore

4. กลิ่นนมเนยเป็นกลิ่นสังเคราะห์ ราคาที่ขายขวดเล็กที่โลตัส ประมาณ 15 บาท แต่ถ้าเป็นร้านเบเกอรี่จะตกประมาณ 12 บาท แล้วแต่ร้านคะ ซึ่งร้านจะมีขายหลากหลายกลิ่นมาก แล้วแต่เราเลือกรวมทั้งพวกสีผสมอาหารด้วยคะ ราคาก็ใกล้เคียงประมาณนี้คะ ยี่ห้อที่คนนิยม คือ ยี่ห้อวินเนอร์ คะ

5. สูตรมัฟฟิน ส้มคิดว่าพี่หน่อยทำสตรอเบอรี่ก็ดีคะ โดยนำสตiอเบอรี่สดมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมแทนบลูเบอรี่กวน ที่สำคัญมันไม่หวานมากด้วย ขนมจะออกอมเปรี้ยว อมหวานคะ หรือจะลองเป็นพวกผลไม้อบแห้ง เช่น ลูกพรุน หั่นใส่ผสมก็ได้นะจ๊ะ ไม่หวานมากแถมขับถ่ายดีด้วยคะ เนื้อมัฟฟินมันจะไม่เหมือนเนื้อเค้ก คือเนื้อมันจะหนัก ๆ หน่อย จะคล้าย ๆ กับพวกเค้กเนยนะจ๊ะ สูตรมัฟฟินถ้ายังไงส้มจะหามาลงไว้ให้เพิ่มเติมคะ

ขอขอบคุณพี่หน่อยมากที่เข้ามาเยี่ยมเวปส้ม และเข้ามาพูดคุยให้กำลังใจกันโอกาสหน้าเชิญใหม่นะจ๊ะ hi

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารขอเรียนถามถึงสูตรขนมอบที่ไม่ต้องใช้เครื่องตี แต่ใช้มือตี (2)