Very Moist Chocolate Cake

Very Moist Chocolate Cake หรือ Chocolate Cake (Sour Cream)

ชื่อขนมอาจจะแปลก ๆ ยาว ๆ วิธีการทำค่อยข้างยุ่งยากสักหน่อยนะค่ะ แต่รับรองว่าอร่อยคะ สูตรส้มได้มาจากหนังสือ Pure Butter ของคุณสีวลี ตรีวิศวเวทย์คะ นำมาดัดแปลงนิดหน่อย เค้กตัวนี้ออกแนวเค้กเนยรสช็อคโกแลต เนื้อเค้กจะหนัก ๆ แน่น ๆ นุ่ม ชุ่มเนย หอมช็อคมาก (ตอนทำออกมาเอาไปให้พี่ที่ทำงานทาน เค้าบอกว่าอร่อยมาก เหมือนเค้กที่ขายในร้านแพง ๆ เลย ^^” ) สูตรนี้เหมาะมากสำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากทำเค้กช็อคฯ แต่ไม่มี SP คะ เพราะอร่อยแต่คนละแบบ ทำแล้วไม่ผิดหวังจริง ๆ คะ

ส่วนผสมตัวเค้ก (ค่อนข้างเยอะ และอาจจะยุ่งยากนิดนึงนะจ๊ะ)

ส่วนผสมตัวเค้ก Chocolate Cake (Sour Cream)

 1. แป้งเค้ก 2¼ ถ้วยตวง
 2. เบคกิ้งโซดา 1½ ช้อนชา
 3. เกลือ ¼ ช้อนชา
 4. น้ำตาลทรายแดง 2+1/3 ถ้วยตวง
 5. เนยสด ½ ถ้วยตวง
 6. ช็อคโกแลตแบบ Unsweetened Chocolate 3 ออนซ์
 7. ซาวครีมหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย*
 8. ไข่ไก่ 3 ฟอง
 9. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
 10. นมจืด 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอนก่อนการทำ

 • เตรียมพิมพ์ขนาด 2 ปอนด์หรือขนาด 8 นิ้ว จำนวน 3 พิมพ์ ทาเนยปูกระดาษไข และร่อนแป้งบาง ๆ (กันเค้กติด) ไว้ก่อน
 • นำส่วนผสมทุกอย่างออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ซึ่งวิธีนี้ คุณสีวลี อธิบายไว้ในหนังสือว่า “วิธีนี้เราจะเรียกว่า Two Stage Method เพราะจะใส่ของเหลว 2 ขั้นตอน เพื่อการันตีว่าคุณจะได้เค้กที่นุ่ม จนแทบละลายในปาก”

ลุยกันเลยจ้า…

เตรียมช็อคโกแลตแบบ Unsweetened Chocolate (ไม่มีน้ำตาล) เป็นของเฮอร์ชี่คะ 1 แท่งจะเท่ากับ 3 ออนซ์พอดีเลย การทำ ส้มนำช็อคโกแลตไปละลายกับเนย (เนยตักออกมาจาก ½ ถ้วยสัก 2 ช้อนโต๊ะ) อาจจะละลายด้วยไมโครเวฟ หรือนำไปตั้งในน้ำเดือดที่ตั้งอยู่บนเตา (เลยสาธิตไว้แล้วน้า..) ก็ได้คะ จากนั้นพักส่วนผสมไว้ก่อนคะ (ช็อคโกแลตตัวนี้จะขมมาก เพราะไม่มีน้ำตาลผสมอยู่เลย แต่ดีต่อสุขภาพคะ^^”)

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 01  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 02  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 03
1. ร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา เกลือ เข้าด้วยกันคะ ประมาณ 2 ครั้ง วอร์มเตาอบไฟ 180 องศา ไฟล่างอย่างเดียวคะ

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 04  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 05  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 06

2. นำแป้งที่ร่อนแล้วมาผสมกับน้ำตาลทรายแดง
3. คนด้วยพายยางก็ได้คะ ให้เข้ากันแบบนี้

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 07  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 08  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 09

4. ค่อย ๆ เติมเนยครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในแป้งและน้ำตาล จากนั้นตีส่วนผสมไปเรื่อย ๆ ความเร็วต่ำ จนส่วนผสมของเนยหมด สังเกตแป้งจะออกเป็นเม็ดร่วน ๆ คล้าย ๆ ทราย จะไม่แฉะนะจ๊ะ (ส้มจะใช้พายยางเขี่ยแป้งตรงขอบเข้ามาที่หัวตีตลอด เพื่อให้เนยกับแป้งเข้ากันทั้งหมดคะ งงไม๊^^”) ตอนที่ใส่เนยหมดส้มเพิ่มความเร็วเป็น ปานกลางคะ หลังจากเติมเลยหมดแล้ว ตีนานเท่าไหร่ (ส้มไม่ได้จับเวลา แต่เอาเป็นว่าเนยกับแป้งเข้ากันแบบในรูป เป็นอันใช้ได้คะ)

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 10  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 11  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 12

5. เติมส่วนผสมของช็อคโกแลตลงไป ค่อย ๆ เติมโดยอาจแบ่งเป็น 2 – 3 ส่วนก็ได้คะ จากนั้ก็ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากันคะ (จริง ๆ ในหนังสือเค้าไม่ได้บอกให้ผสมกับเนยหรอกคะ เค้าให้ใส่ช็อคโกแลตลงไปเลยอะ แต่ส้มว่าไม่น่าจะได้เพราะมันแข็งมากกก ต่อให้เอาออกมาวาง 2 ชั่วโมงก็ไม่น่าจะละลายมากอะ และกลัวตอนผสมจะไม่เข้ากันด้วย ) ส้มตีไปเรื่อย ๆ คะ อย่าลืมเอาพายเขี่ยแป้งตรงขอบ ๆ ให้เข้าไปโดนหัวตีด้วยนะจ๊ะ ส่วนผสมจะได้เข้ากัน ใส่ช็อคหมดแล้วเพิ่มความเร็วเป็นปานกลางคะ ตีต่อจนเข้ากัน(ไม่ได้จับเวลา) ลักษณะแป้งที่ได้จะเหมือนทรายสีน้ำตาลคะ ไม่แฉะ หอมช็อคมากด้วย

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 14  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 15  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 16

6. จากนั้นเติมซาวครีมลงไปคะ (ซาวครีม จะมีขายตามซุปเปอร์มาเก็ตใหญ่ ๆ หน่อย เช่น Top โลตัส คาร์ฟูร์ ที่เห็นจะเป็นถ้วย ๆ คล้ายโยเกิร์ต แต่ราคาแพงกว่า วันหมดอายุ ก็ไม่นานด้วย ส้มซื้อมายี่ห้อโฟร์โมสต์ – มียี่ห้อเดียว)
นำซาวครีมใส่ลงคะ ตีด้วยความเร็วปานกลาง ประมาณ 3 – 5 นาที สังเกตให้ส่วนผสมเข้ากันคะ เนื้อครีมจะเปียก ๆ แต่ไม่แฉะ (อธิบายยากจัง)แต่จะเข้ากันดีคะ ที่สำคัญหอมมาก ๆ และถ้าชิมแล้วอร่อยมากคะ อร่อยแบบไม่น่าเชื่อ ตัวแป้งที่ติดที่หัวตะกร้อ แกะออกง่ายคะ ไม่ติดมือด้วย จากนั้นให้พักส่วนนี้ไว้ก่อนนะจ๊ะ

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 17  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 18  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 19

7. จากนั้นมาทำส่วนของไข่กันคะ (ส้มไม่ได้ล้างหัวตีนะจ๊ะ^^” แบบว่าขี้เกียจอะ) เริ่มจากนำไข่ไก่ใส่ภาชนะ จากนั้นตีให้เข้ากัน ประมาณ 2 นาทีคะ จากนั้นเติมนมและกลิ่นวนิลาลงไป

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 20  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 21  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 22

8. ตีต่อประมาณ 3 นาที จนส่วนผสมเข้ากันคะ พักไว้ก่อน

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 23  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 24  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 25

9. จากนั้นนำส่วนของไข่และนมใส่ลงไปในส่วนของแป้งซาวครีมคะ ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน ประมาณ 1 นาที
10. ใช้พายยางตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งคะ จากนั้นนำมาแบ่งใส่พิมพ์ 3 พิมพ์ ๆ ขนาด 8 นิ้วหรือ 2 ปอนด์ แบ่งให้เท่า ๆ กันนะจ๊ะ
วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 26  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 27  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 28

11. เกลี่ยแป้งให้ทั่วพิมพ์ จากนั้นนำเข้าอบเลยคะ ไฟล่างอย่างเดียวนะจ๊ะ (อบเท่าไหร่ในหนังสือเค้าไม่ได้บอก ซึ่งยากมากเพราะเค้าบอกว่าจนสุกสังเกตจากเนื้อเค้กจะดึงตัวออกจากขอบพิมพ์ ถ้าเป็นมือสมัครเล่นแบบส้มละก็ เสี่ยงมากคะ ^^” แต่ไหน ๆ ก็ทำมาจนจะจบแล้ว เอา ก็เอา) ส้มอบประมาณ 30 นาทีคะ

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 29  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 30

12. อบไฟล่าง 25 นาที และ บน – ล่าง 5 นาที ตอนผ่านมาแล้วประมาณ 20 นาทีให้เช็คสุกทุก ๆ 5 นาทีนะจ๊ะ (เช็คสุกโดยนำไม้จิ้มฟัน /ไม้เสียบลูกชิ้น จิ้มลงไปในเนื้อเค้กดูถ้ามีเศษเค้กติดมาแปลว่ายังไม่สุกคะ) ออกมาไม่แน่ใจว่าใช่แบบนี้รึป่าว เพราะของส้มหน้าเค้กแตกลายงา.. ทุกก้อนเลยอะ ^^” นำเค้กออกมาพักบนตะแกรงให้เย็นสนิทก่อนคะ

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 31  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 32  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 33

14. เนื่องจากเค้กชนิดนี้ค่อยข้างบอบบางมาก ดังนั้นเราจะต้องระวังด้วยคะ เค้กเย็นแล้วนำมาคว่ำออกจากพิมพ์

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 34  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 35

ลอกกระดาษไขที่ก้นเค้กออกด้วยคะ (ส้มใช้วิธีนี้คะ เอามือวางบนเค้กเบา ๆ จากนั้นคว่ำเค้กกลางอากาศ^^” แล้วก็ ดึงกระดาษที่ก้นเค้กออกเลยคะ) จากนั้นพักเค้กไว้บนตะแกรงก่อนคะ

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 36  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 37

การประกอบเค้ก

1. เริ่มจากสไลด์เค้กออกเป็น 2 ส่วนก่อนคะ (เอาหน้าที่แตกลายงาออกให้หมด^^’) ทั้ง 3 ก้อนเลยคะ จะได้เค้ก 3 ชิ้น เค้กที่เราเฉือนทิ้งให้เก็บใส่ถุงพลาสติกรัดยางแต่ตู้เย็นไว้นะจ๊ะ จะนำมาทานปกติหรือจะแปลงร่างเป็นช็อคบอลก็ได้คะ

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 38  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 39  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 40

2. ตอนนี้ให้ทำซอสช็อคโกแลตหน้านิ่มได้เลยคะ (ดูวิธีทำพร้อมสูตรได้จากเค้กช็อคโกแลตหน้านิ่มนะจ๊ะ) อย่าลืมคน ให้ซอสอุ่น ๆ ก่อนนำมาราดด้วยนะจ๊ะ

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 41

3. ประกอบเค้กโดยวางเค้กชิ้นที่ 1 ลงบนกระดาษรองเค้ก (กระดาษวางบนแป้นหมุนอีกทีนะจ๊ะ) จากนั้นตักซอสหน้านิ่มราดให้ทั่ว ใช้พายหรือสเปตตูล่าปาดให้ทั่วเค้ก

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 42  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 43  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 44

วางเค้กชิ้นที่ 2 ลงไปคะ ทำเหมือนเดิมตักซอสราดให้ทั่ว

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 45  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 46  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 47

ใช้พายหรือสเปตตูล่าปาดให้ทั่วเค้กชิ้นที่ 2  / จากนั้นก็วางชิ้นที่ 3 ชิ้นสุดท้ายลงไปคะ / ตักหน้านิ่มที่เหลือราดลงไปบนเค้กชิ้นที่ 3 (จริง ๆมันจะไหลเองเลยนะเนี่ย ^^’) แต่ถ้ามันหนืด ๆ ไปก็เอาสเปตตูล่าปาดให้ทั่วทั้งก้อนนะจ๊ะ

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 48  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 49  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 50

4. เอาสเปตตูล่าปาดให้ทั่วทั้งก้อนนะจ๊ะ เช็ดทำความสะอาดแผ่นรองเค้กให้เรียบร้อยคะ นำแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไปคะ แล้วจึงนำมาตัดทานได้เลยคะ

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 51  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 52  วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 53

ก่อนจะแจกขอตัดใส่กล่องเค้ก 3 เหลี่ยม สัก 2 ชิ้นนะจ๊ะ จะนำไปใส่บาตร ^^” ที่เหลือก็แจกหมดคะ อิอิ ลองทำดูน้า.. อาจจะยุ่งยากไปหน่อย แต่รับรองอร่อยแบบไฮโซจ้า… : ทำด้วยใจให้ด้วยรักค้า..

วิธีทำ Very Moist Chocolate Cake ขั้นตอนที่ 54  Very Moist Chocolate Cake หรือ Chocolate Cake (Sour Cream)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันสแปมและความปลอดภัย รวมถึงการแสดงผลเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน เช่น กระดานข่าว, หน้าแผนที่, หน้าติดต่อเรา รวมถึงปุ่มการติดต่อ LINE Official Account ของเว็บไซต์ เป็นต้น คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ รวมถึงโฆษณาจะไม่ตรงกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า