เค้กเนยรสส้มไร้สารเสริม

เค้กเนยรสส้มนุ่มอร่อยแบบไร้ตัวช่วยมาแล้วจ้า.. (Orange Butter Cake)

วันนี้มาเอาใจคนอยากทำเค้กแต่ไม่มีสารเสริมกันคะ เค้กตัวนี้เป็นเค้กเนยสดรสส้มนุ๊มนุ่มคะ ไม่ต้องมีสารพิเศษก็สามารถทำได้ ไม่ยากด้วย ส้มแต่งหน้าด้วยซอสส้มกับผลไม้คะ (ทำเป็นเค้กวันเกิดให้หลานชาย) สูตรจากหนังสือ DELICIOUS CAKES ของคุณวราภา (สัตยบุตร) ปองเงิน นะจ๊ะ (หนังสือเล่มโปรด) มาทำพร้อมกันเลยจ้า..

รูปตอนแต่งหน้าเค้ก (แบบที่ 1) เรียกน้ำย่อยก่อน อิอิ…

แต่งหน้าเค้กเกือบเสร็จแล้ว

ตัวเค้ก

ส่วนผสม

(ส้มก็บอกเฉพาะตัวเค้กนะจ๊ะ เพราะซอสส้มมีสูตรอยู่แล้วในเว็บ)

ส่วนผสมเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริม

 1. แป้งเค้ก 100 กรัม
 2. แป้งข้าวโพด 20 กรัม
 3. ผงฟู 1 ชัอนชา
 4. วนิลา 1 ช้อนชา
 5. นมจืด 1 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำส้มเข้มเข้น 1 ช้อนโต๊ะ (อาจเพิ่มกลิ่นส้ม / สีส้มได้เล็กน้อย)
 7. เนยสด 155 กรัม
 8. น้ำตาลทราย 90 กรัม
 9. ไข่ไก่ 2 ฟอง

ลุยกันเลยจ้า..

1. เริ่มจากเตรียมพิมพ์ก่อนคะ ในหนังสือเค้าแนะนำให้ใช้พิมพ์ตื้นมีปล่องตรงกลาง (savarin mold) ขนาด 9 นิ้ว ทาด้วยเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ แล้วโรยแป้ง แต่ส้มไม่มีคะ เลยใช้พิมพ์กลม(พิมพ์เค้ก) ขนาด 2 ปอนด์หรือประมาณ 8 นิ้วแทน นำมาทาเนยขาวให้ทั่วทั้งพิมพ์ จากนั้นก็โรยแป้งเค้กให้ทั่วพิมพ์ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 01  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 02  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 03

2. เคาะ ๆ ให้แป้งเกาะให้ทั่วพิมพ์ (รวมถึงขอบด้วย) เศษแป้งเค้กที่เหลือให้เคาะออกให้หมด (อย่าให้หนามากน้า..) แค่นี้รับรองเค้กไม่ติดพิมพ์จ้า^^” จากนั้นก็อุ่นเตาไฟล่างอย่างเดียว 180 องศาเซลเซียสคะ

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 04  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 05  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 06

3. ร่อนแป้งเค้ก + แป้งข้าวโพด + ผงฟู เข้าด้วยกัน / พักไว้ก่อน

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 07  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 08  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 09

4. นำเนยสดมาตีคะ (เครื่องใหญ่ใช้หัวตีใบไม้นะจ๊ะ) เครื่องเล็กไม่มีใบไม้ ^^’ ก็เอาหัวตีตะกร้อ ตีเนยสดด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 2 นาที แล้วปาดอ่าง 1 ครั้ง

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 10  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 11  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 12

5. จากนั้นตีต่อ 3 นาทีคะ ปาดอ่างอีก 1 ครั้ง แล้วก็ตีต่ออีก 2 นาทีคะ
(สรุปคือ ตีเนยด้วยความเร็วปานกลาง 5 – 7 นาที ระหว่างตีให้หยุดเครื่องแล้วใช้พายยางปาดเนยที่อยู่ด้านล่างให้เข้ากัน 2 – 3 ครั้ง ก่อนจึงค่อยตีครั้งต่อไป) เพื่อที่เนยจะได้เนียนฟูคะ

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 13  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 14  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 15

6. เติมแป้งที่ร่อนไว้ลงไปหมดเลย ตามด้วยน้ำส้ม วนิลา และนมจืด / ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางไม่เกิน 1 นาที ให้พอเข้ากัน
อย่าตีนานนะจ๊ะ เค้กจะหนัก จากนั้นใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันอีกครั้งคะ นำพลาสติกมาปิดภาชนะไว้ก่อนคะเพื่อไม่ให้ส่วนผสมแห้ง (ผ้าขาวบางก็ได้น้า.. ไม่ต้องแช่เย็นนะจ๊ะ^^’)

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 16  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 17  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 18
วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 19  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 20  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 21

7. ตีไข่ด้วยหัวตีตะกร้อด้วยความเร็วสูงสุดคะ ประมาณ 3 นาที จนไข่ขึ้นฟูเป็นฟองละเอียด

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 22  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 23  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 24

8. เติมน้ำตาลทรายลงไปหมดเลย ตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 7 นาที หรือจนเป็นครีมข้น
(เมื่อยกหัวตะกร้อขึ้นแล้วส่วนผสมหยดลงมา จะทิ้งรอยอยู่บนส่วนผสมในอ่าง ไม่จางหายไปอย่างรวดเร็ว ^^’)

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 25  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 26  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 27

9. จากนั้นใส่ส่วนผสมของแป้งที่พักไว้ลงไปคะ ตีด้วยความเร็วต่ำ (ค่อย ๆ ใส่ไปเรื่อย ๆ และตีไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอหมดแล้วเพิ่มเป็นความเร็วปานกลางตีต่ออีก 1 นาที (อย่าตีนานเดี๋ยวเค้กยุบบบบ ^^”)

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 28  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 29
วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 30  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 31

10. ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันอีกครั้ง เบา ๆ และเร็ว ๆ จากนั้นเทใส่พิมพ์เลยจ้า.. เกลี่ยหน้าให้เรียบเสมอกัน นำเข้าอบไฟล่าง 180 องศาคะ ประมาณ 35 – 45 นาที (ขึ้นอยู่กับเตา) ของส้ม 35 – 40 นาทีก็ได้แล้วคะ

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 32  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 33  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 34  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 35  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 36

11. เค้กสุกนำออกมาจากเตาอบคะ เช็คสุกด้วยไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปในเนื้อเค้ก ดึงออกมาไม่มีเศษเค้กติด เป็นอันใช้ได้คะ (ตอนจิ้มลงไป เค้กนิ่มมม มากคะ^^”)

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 37  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 38  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 39

12. วางเค้กในตะแกรงประมาณ 5 นาทีคะ จากนั้นก็คว่ำเค้กออกจากพิมพ์ (เคาะเบา ๆ ที่ด้านข้างพิมพ์ เค้กก็จะหลุดออกโดยง่ายคะ) พักเค้กให้เย็นสนิทคะ นำไปแต่งหน้า หรือทานเลยก็ได้คะ

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 40  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 41  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 42

แต่งหน้าเค้กด้วยซอสส้ม และ ผลไม้ แบบบ้าน ๆ และไร้ฝีมือนะจ๊ะ

13. สไลด์หรือเฉียนหน้าเค้กออกคะ (ดูเนื้อเค้กก่อนนะจ๊ะ นุ่มม๊าก มาก^^”) เศษเค้กส้มเอาไปทำอะไร (มะบอกอิอิ…ไว้ค่อยมาเฉลยละกัน ^^)

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 43  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 44  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 45

14. สอดกระดาษรองเค้ก (นำกระดาษหรือฐานลองเค้กขนาด 2 ปอนด์ มาสอดช้า ๆ ใต้เค้กคะ) จากนั้นจัดให้อยู่กึ่งกลาง วางเค้กบนแป้นหมุนคะ เพื่อสะดวก

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 46  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 47  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 48

15. เฉียนด้านข้าง ที่เป็นสีน้ำตาล ๆ ออกให้หมดคะ เอาออกให้เกลี้ยง ๆ เวลาราดซอสได้สวยๆ ^^” (ก้นเค้กส้มไม่ได้เฉียนออกนะจ๊ะ แต่ถ้าใครก้นไหม้แนะนำให้เฉียนออกคะ)

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 49  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 50

16. เตรียมผลไม้ (เท่าที่มีในบ้าน) เชอรี่ในน้ำเชื่อม / สตรอเบอรี่ในน้ำเชื่อม / ส้มในน้ำเชื่อม (ใครจะใช้ผลไม้สดหรือแต่งหน้าอย่างอื่นก็ได้นะจ๊ะ ตามชอบคะ) และก็ป้าย Happy Birthday ป้ายทำมาจากช็อคโกแลตคะ ทานได้

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 51  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 52

17. ปัดเศษเค้กอีกครั้งคะ (เบา ๆ นะจ๊ะ) ด้วยแปรงสะอาด จากนั้นก็สไลด์เค้กเป็น 2 เลเยอร์คะ

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 53  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 54

18. ตัวช่วยพิเศษคะ (เนื่องจากส้มสไลด์เค้กไม่เคยเท่ากันเลยสักครั้ง ^^” เลยต้องมีตัวช่วยพิเศษคะ) ไม้จิ้มฟันนำมาหัก 2 ส่วน เอาด้านแหลมเสียบเข้าไปที่เนื้อเค้ก บนชั้นที่ 1 และ 2 (ทำเครื่องหมายไว้เวลาประกบจะได้รู้ว่าด้านไหน) จากนั้นยกเค้กออกคะ

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 55  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 56  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 57

19. ราดซอสส้มลงไป เกลี่ยให้ทั่ว จากนั้นนำเค้กอีกชั้นมาประกบ (สังเกตจากไม้จิ้มฟันที่เราทำเครื่องหมายไว้) แค่นี้เค้กก็จะเท่ากันคะ (อย่าลืมดึงไม้จิ้มฟันทิ้งด้วยนะจ๊ะ ทั้งบน – ล่างเลย ^^”)

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 58  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 59  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 60

20. ราดซอสส้มด้านบนอีกครั้งคะ จากนั้นเกลี่ยให้ทั่วทั้งก้อนเค้ก เอากระดาษทิชชูเช็ดขอบฐานรองให้สะอาดให้หมดเลย

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 61  วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 62

แต่งหน้าตามให้ชอบคะ (ส้มแต่งด้วยผลไม้) นำพลาสติกพันเค้กมาพันให้ทั่วทั้งก้อนคะ จากนั้นก็หาโบว์งาม ๆ มาผูก ๆ แต่ง ๆ หน่อย ใส่กล่อง นำไปเป็นของฝาก ของขวัญ หรือจำหน่ายได้เลยคะ น่าหม่ำไม๊ ดูไฮโซม๊ากมากก : ทำด้วยใจให้ด้วยรักคะ ขอบอกว่าอร่อยมากกก

วิธีทำเค้กเนยรสส้มไร้สารเสริมขั้นตอนที่ 63  เค้กเนยรสส้มไร้สารเสริม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันสแปมและความปลอดภัย รวมถึงการแสดงผลเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน เช่น กระดานข่าว, หน้าแผนที่, หน้าติดต่อเรา รวมถึงปุ่มการติดต่อ LINE Official Account ของเว็บไซต์ เป็นต้น คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ รวมถึงโฆษณาจะไม่ตรงกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า