มะพร้าวแก้วใบเตย

มะพร้าวแก้วใบเตย

ขนมไทยทำไม่ยากมีมาฝากอีกแล้วค่ะ จริง ๆ เมนูนี้ถือเป็นการถนอมอาหารวีธีนึงด้วยนะจ๊ะ แถมอร่อย เก็บไว้ทานได้งาน ทำไม่ยาก บ้านใครเนื้อมะพร้าวเหลือเยอะ ลองทำมาทำดูได้ค่ะ ^^”

ก่อนอื่นต้องเล่าถึงที่มาของมะพร้าวก่อนน้า.. พอดีช่วงเดือนที่ผ่านมาส้มไม่ค่อยสบายค่ะ ไปหาคุณหมอ ๆ บอกว่าเสี่ยงจะเป็นโรคฮิตของชาวใต้ 555 (ชิคุนกุนยา) เมื่อไม่สบายเลยต้องโดดงาน เอ้ย! หยุดพักฟื้น อิอิ พี่ ๆที่ทำงานเค้าเลยเป็นห่วงค่ะ เลยซื้อมะพร้าวมาให้เยอะเลย (หากเป็นชิกุลต้องทานน้ำมะพร้าวกะยาเขียวค่ะ ส้มต้องกินทุกวันเลยอะ 555) ปล. ส้มไม่ได้เป็นชิคุนนะจ๊ะ เป็นไข้หวัดธรรมดาจ้า^^” มะพร้าวที่ได้มา คุณแม่ประยงค์เค้าจะปลอกเปลือกสีเขียว ๆ ออกหมด เค้าบอกว่าเวลาแฉะจะได้ง่าย ๆ อะ (เอ้า ต้องเชื่ออดีตเจ้าของสวนพร้าวหน่อยค่ะ) เมื่อเอาน้ำไปละลายยาเขียวหมด ก็เหลือแต่เนื้อซึ่งไม่ค่อยจะอ่อนนักค่ะ คุณแม่เค้าเลยนำมาทำ เมนูตัวนี้ (ตามแบบของเค้า)

ส่วนผสม

มะพร้าวปลอกเปลือก   ส่วนผสมมะพร้าวแก้วใบเตย

 1. เนื้อมะพร้าวทึนทึก 500 – 600 กรัม
 2. น้ำใบเตยเข้มข้น ½ ถ้วย
 3. น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม

ลุยกันเลย

1. ไม่ทราบว่าเพื่อน ๆ รู้จักมะพร้าวทึนทึกกันรีป่าว (ส้มเองก็ไม่ได้รู้จักมากนักค่ะ^^”) แต่คิดว่า มะพร้าวทึนทึก คือ มะพร้าวที่ไม่อ่อน ไม่แก่จนเกินไป ซึ่งพอที่ได้มาก็คือเจ้านี่ค่ะ (คุณแม่เค้าควักจากลูกมะพร้าวที่ทานน้ำหมดแล้ว แพ็คใส่ถุงแช่เย็นไว้ค่ะ คือสะสมไว้ก่อน ที่เห็นประมาณ 4 ลูกหรือ 5 เกือบ 600 กรัมค่ะ ได้เนื้อเยอะมาก)

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 01

2. นำเนื้อมะพร้าวที่ได้ มาล้างให้สะอาด จากนั้นเฉือนเอาเปลือกมะพร้าวที่ติดอยู่ออกให้หมดเลยค่ะ จะได้มะพร้าว ขาว ๆ น่าทาน คุณแม่นำมาหั่นบาง ๆ ค่ะ (คือต้องบอกก่อนว่าอันนี้คือทำตามแบบบ้าน ๆ เลยนะจ๊ะ เป็นการถนอมอาหารประจำบ้าน เดี๋ยวเพื่อน ๆ บางคนจะสังสัยว่าทำไมไม่เหมือนเค้าขาย^^” ตามแตกต่างคือความอร่อยค่ะ เราไม่จำเป็นต้องทำให้เหมือนใคร รู้จักสร้างความต่าง สตางค์ก็จะตามมาค่ะ อิอิ ว่าไปนั่น)
3. การหั่นอย่าหั่นหนามากนะจ๊ะ เวลาทานจะแข็งไป ไม่อร่อย หั่นบาง ๆ พักไว้ค่ะ

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 02   วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 03

4. มาคั้นน้ำใบเตยกันค่ะ พอดีที่บ้านปลูกเตยหอมไว้ในเนื้อที่อันน้อยนิด ^^” นำใบเตยหอมประมาณ 10 ใบ มาหั่น และ คั้นผสมกับน้ำต้มสุก เอาแบบเข้มข้นให้ได้ประมาณ ½ ถ้วยนะจ๊ะ

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 04   วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 05

5. นำกระทะทอง ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำใบเตยสด (หากเพื่อน ๆ ไม่มีกระทะทองไม่เป็นไรนะจ๊ะ เอาหม้อหรือกระทะธรรมดาก็ได้อะ) ตามด้วยน้ำตาลทรายลงไปค่ะ

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 06   วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 07

6. ตั้งไฟ และคนไปเรื่อย ๆ รอจนน้ำตาลลายหมดค่ะ

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 08   วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 09

7. น้ำตาลละลายหมดแล้วเริ่มเดือด สังเกตที่ขอบ ๆ จะขึ้นฟอง ๆ
8. ใส่มะพร้าวลงไปหมดเลยเลยจ้า..

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 10   วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 11

9. ค่อย ๆ ใช้พายไม้ ผัด ๆ คลุก ๆ ให้เข้ากันค่ะ ไม่ต้องตกใจเรื่องน้ำใบเตยที่ดูจะน้อยไป เมื่อเทียบกับมะพร้าวที่ค่อนข้างเยอะ เพราะอะไร ? … (เดี๋ยวมีคำตอบค่ะ ^^”)

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 12   วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 13

10. ก็เพราะว่าน้ำจากเนื้อมะพร้าวจะออกมาเองไงจ๊ะ การทำขนมไทยนั้นต้องใจเย็นค่ะ เพราะขนมบางชนิดใช้เวลาอยุ่หน้าเตาค่อนข้างนานมากกกก จะเห็นว่าน้ำเยอะเลยจาก ใช้พายไม้ค่อย ๆ คน และผัดไปเรื่อย ๆ เป็นระยะ ๆ ค่ะ สีของขนมจะได้สวยเสมอกัน พอเดือด ลดไฟเหลือไฟอ่อนค่ะ

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 14

11. ทิ้งไว้ไฟอ่อน ประมาณ 40 นาที (กระทะทอง) แต่หากให้กระทะหรือหม้อธรรมดาลองสังเกตนะจ๊ะ ทิ้งไว้ให้น้ำกับน้ำตาลงวด คนบ้างเป็นระยะ ๆ เพื่อให้สีมะพร้าวเสมอกันค่ะ

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 15   วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 16

12. น้ำเริ่มงวด สีเริ่มสวย มะพร้าวดูแห้งขึ้นแล้วค่ะ สังเกตจากขอบกระทะทอง จะเห็นสีขาว ๆ มันคือเกล็ดน้ำตาลค่ะ พยายามใช้พายไม้ปาดเกล็ดน้ำตาลออกให้หมดนะจ๊ะ เพราะเดี๋ยวมันจะไหม้ แล้วกลิ่นมันจะไปปนกับมะพร้าวได้ค่ะ

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 17  วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 18

13. หลังจากน้ำงวดขึ้นแล้ว เราต้องเฝ้าหน้ากระทะแล้วใช้พายไม้ผัด ๆ คลุกไปเรื่อย ๆ พอแห้ง ประมาณ 10 – 15 นาที ต้องผัดตลอดไปเรื่อย ๆ นะจ๊ะ ไม่งั้นอาจไหม้ได้ค่ะ หากสังเกตขอบกระทะ จะเห็นเกล็ดน้ำตาลมากขึ้น มะพร้าวจะออกเหนียว ๆ เหมือนเคลือบน้ำเชื่อมค่ะ อันนี้คือเกือบได้ที่แล้วละ เตรียมปิดแก๊สแล้วยกลง คนต่ออีกหน่อยได้เลยค่ะ
14. หากทำเป็นก้อนเล็ก ๆ ก็ตักมะพร้าวแก้วที่ได้วางบนถาดหรือกระดาษแก้วเป็นก้อน ๆ แบบนี้นะจ๊ะ (มะพร้าวจะออกเหนียวๆ และร้อนมาก) ต้องทำตอนร้อนนะจ๊ะ หากเย็นแล้วมะพร้าวจะไม่เกาะแล้วค่ะ ^^” แต่แม่เค้าทำแค่ก้อนเดียวเอง (ทำให้ดู ^^’)

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 19   วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 20

15. ส่วนที่เหลือ พักไว้ให้อุ่น ๆ แล้วใช้พายไม้ผัด ๆ (ไม่ได้วางบนเตาแล้ว) มันจะเริ่มเย็นขึ้น แห้งขึ้น แต่จะไม่เกาะตัวกันค่ะ คือมะพร้าวจะเคลือบน้ำตาล หรือเรียกว่า ตกทราย หมดอะ

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 21

16. ตักมาชิมค่ะ^^” จะเห็นจากมือส้ม มะพร้าวแก้วจะไม่เกาะเป็นก้อนค่ะ แต่จะแห้ง หวานกำลังดี (ไม่มากเพราะที่บ้านไม่ชอบทานหวาน^^”) หอมกลิ่นใบเตยมาก ๆ แบบไม่มีสีและกลิ่นสังเคราะห์มาช่วยด้วยค่ะ

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 22   วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตยขั้นตอนที่ 23

17. ซูมให้เห็นเกล็ดน้ำตาลที่เคลือบอยู่ใกล้ ๆ ค่ะ (รับประกันว่าไม่หวาน) มะพร้าวแห้งกำลังดี ไม่แข็งค่ะ กรอบ ๆ หนึบ ๆ แบบอ่อนก็ไม่ใช่ แก่ก็ไม่เชิง เก็บใส่กระปุกได้นานหลายอาทิตย์เลยค่ะ แบบนี้จะทานง่าย อยากทานเท่าไหร่ตักใส่จาน หรือจะแจกก็แพ็คใส่ถุงผูกโบว์ก็ได้นะจ๊ะ ถือเป็นการถนอมอาหารที่ไม่ยาก ประหยัด และเป็นขนมแบบพอเพียงไว้ให้เด็ก ๆ ที่บ้านทานได้เลยค่ะ ลองทำดูนะจ๊ะ : ทำด้วยใจให้ด้วยรักคะ

มะพร้าวแก้วใบเตย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันสแปมและความปลอดภัย รวมถึงการแสดงผลเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน เช่น กระดานข่าว, หน้าแผนที่, หน้าติดต่อเรา รวมถึงปุ่มการติดต่อ LINE Official Account ของเว็บไซต์ เป็นต้น คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ รวมถึงโฆษณาจะไม่ตรงกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า