บราวนี่

คุณ nokja Guest asked 13 years ago

สวัสดีค่ะ คุณส้ม hi

ได้ติดตามเว็บคุณส้มมานานพอสมควรแล้วค่ะ ขอบคุณนะค่ะที่มีสูตรขนมมาให้ดูเยอะๆ แล้วก้อมีรูปมาให้ดูประกอบด้วย ทำให้ยิ่งเข้าใจมากขึ้นค่ะ เมื่อวันก่อนมีโอกาสได้ลองทำบราวนี่ดูค่ะ เพราะว่าแฟนอยากกินมัก ๆ แล้วก้อได้สูตรดีๆ จากคุณส้มด้วย ก้อเลยลงมือทำเลยค่ะผลปรากฎว่าทุกคนที่ได้ชิมต่างบอกว่าอร่อย (ต้องขอบคุณสูตรคุณส้มเลยค่ะ)

แต่พอทำแล้วก้อยังติดปัญหาอยู่ค่ะ คือว่าทำแล้วเหมือนตรงกลางของบราวนี่ยังไม่ค่อยสุกเลยค่ะ ก้อเลยต้องเอาไปอบใหม่อีกรอบ ทั้ง ๆ ที่ผ่าออกมาเป็นชิ้น ๆ ไปแล้ว

ก้อเลยอยากถามคุณส้มว่าเวลาอบเนี้ย นกควรจะเพิ่มไฟดีมั้ยค่ะ ? หรือว่านกควรเอาถาดมาไว้ตรงชั้นล่างใกล้กับไฟล่างไปเลยดีค่ะ ? (เตาของนกเป็นออโต้ 755 ค่ะ มีสามชั้น ตอนที่อบบราวนี่ นกใช้ชั้นกลางค่ะ เพราะ กลัวว่าถ้าเป็นชั้นล่างแล้ว ตูดจะไหม้) แล้วก้อใกล้ถึงวันไหว้พระจันทร์แล้วค่ะ ไม่แน่ใจว่าคุณส้มพอจะมีสูตรทำขนมไหว้พระจันทร์ต้อนรับเทศกาลหรือป่าวค่ะ ? แล้วจะติดตามเว็บคุณส้มตลอดไปค่ะ ทดลองทำอะไรไปแล้วจะมาบอกผลเป็นระยะ ๆ ค่ะvictory

ขอบคุณค่ะ
นก

ปล. นิดนึงค่ะ นกอยากแนบไฟล์รูปด้วยทำไงดีค่ะ คุณส้ม wondering

4 Answers
facebook-profile-picture Staff answered 13 years ago

ตอบคะ

ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่า ใช้ถาดอบขนาดเท่าไหร่ เป็นถาดของ otto สีดำ รึป่าว หรือใช้ถาดเอง เหตุผลเพราะ

  • ถาด otto สีดำ จะสังเกตได้ว่าถาดเค้าจะตื้นกว่าถาดขนมโดยมาตรฐาน (แต่ก่อนก็ไม่รู้ และการทำบราวนี่ในยุคแรก ๆ ของส้มใช้ถาดนี้มาตลอด) ขนมที่ได้ขอบจะเตี้ยกว่า ตรงกลางจะหนา
  • อีกประการ ถ้าใช้ถาด otto ที่ต้องระวังคือ เวลาเราเทขนมใส่ถาดแล้วยกเข้าเตาอบ น้ำหนักของถาดและเนื้อขนม (ที่ยังไม่สุก) จะทำให้ขนมเคลื่อนได้ (นึกภาพออกมั้ย ?) ขนมเมื่ออบสุกออกมาเนื้อขนมจะระดับไม่เท่ากัน ด้านนึงอาจจะหนา/อีกด้านอาจจะบาง (อันนี้ส้มเป็นบ่อยมาก ตอนใช้ otto ในยุคแรก ๆ)

แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาคะ เพราะทำขายมาได้นักต่อนัก อิอิ…. แต่ถ้าไม่ใช่ คือ อาจะใส่พิมพ์หรือถาดอื่น ส้มขอตั้งขอสมมุติฐานดังนี้

  1. เกลี่ยขนมในถาดไม่เท่ากัน ตรงกลางอาจจะหนากว่าขอบ เมื่ออบขนมทำให้สุกไม่ทั่วทั้งถาด การแก้ คือ ก่อนจะนำขนม ไม่ว่าจะเป็นเค้กหรือบราวนี่ (ถ้าใช้ถาด) ต้องเกลี่ยหน้าให้เสมอกันก่อน
  2. บราวนี่สูตรนี้ Almond Fudge Brownies รึป่าว ? ถ้าใช่ โดยปกติของสูตรนี้ขนมจะไม่แห้งมากนะจ๊ะ คือ เมื่อจิ้มลงไปจะต้องมีเศษขนมติดออกมานิดหน่อย (แค่นิดหน่อยเท่านั้นนะ ไม่ใช่น้ำนอง) มันถึงจะอร่อย
  3. การวางถาดของคุณนก ส้มคิดว่าไม่ต้องเปลี่ยนคะ เพราะเวลาทำขนม ไม่ว่าใช้เตา otto หรือเตาใหญ่ ปกติส้มจะวางขนมไว้ตรงกลางเตาคะ คิดว่าไม่เกี่ยวกับการวางถาด ถ้าวางล่างเกินไปจะทำให้ก้นขนมไหม้ บนไปก็หน้าไหม้ได้จ๊ะ
  4. สูตรขนมไหว้พระจันทร์ คิดว่ามีแน่นอนคะ กำลังจะลองหัดทำอยู่ ตอนนี้กำลังหาซื้อพิมพ์ขนมอยู่คะ ไว้ถ้าทำแล้วจะรีบนำให้ชมกันนะจ๊ะ adore

การโพสรูปไม่ยาก คุณนกเห็นคำว่า “แนบไฟล์” รึป่าว (ในหน้าจอนี้แหละ)
คลิ๊กเข้าไปที่นั่นแล้ววางรูปได้เลยคะ (แต่ต้องย่อรูปก่อนนะจ๊ะ) ถ้ายังไงอย่างลืมส่งรูปมาให้ชมกันบ้างนะจ๊ะ
ขอบคุณมากที่เข้ามาเยี่ยมชมเวปบ่อย ๆ และเข้ามาคุยกันคะ โอกาสหน้าคุยกันใหม่นะจ๊ะhi

คุณ nokja Guest asked 13 years ago

สวัสดีค่ะ คุณส้ม
ขอบคุณนะค่ะ สำหรับคำแนะนำดี ๆ ค่ะ

นกใช้ถาดอื่นค่ะ (นกแนบรูปมาด้วยไม่แน่ใจว่าได้หรือป่าว ?)
นกว่าน่าจะเป็นเพราะไม่ได้เกลี่ยถาดแน่ๆ เลยเพราะว่าตอนที่ทำเสร็จแล้ว ก้อมัวแต่ดีใจ รีบๆ เอาอัลมอนด์โรยไปเลยค่ะ โดยที่ไม่ได้เกลี่ยให้ทั่วก่อน (เด๋วครั้งหน้าจะลองทำใหม่นะค่ะ) นกรอสูตรขนมไหว้พระจันทร์อยู่นะค่ะnice

ขอบคุณมากนะค่ะhi

facebook-profile-picture Staff answered 13 years ago

ถามต่อนะจ๊ะ

คุณนก
เรื่องขนมไหว้พระจันทร์ ไม่ลืมแน่นอนคะvictoryไว้ส้มหาทุเรียนกวนกับพิมพ์ขนมได้ก่อนนะ จะรีบทดลองทำดูคะ

ว่าแต่ขอถามอีกเรื่องได้ป่าว ? ถาดที่คุณนกใช้อบบราวนี่(ตามรูป) ขนาดเท่าไหร่จ๊ะ กว้าง x ยาว x สูง
แล้วคุณนกทำตามสูตรหรือทำครึ่งสูตรจ๊ะ ?hi

คุณ nokja Guest asked 13 years ago

สวัสดีค่ะ คุณส้ม
ของนกทำเต็มสูตร ตามที่คุณส้มลงไว้เลยค่ะ ส่วนขนาดของถาด เนี้ยก้อ 7.5*11.5*1.5 นิ้วค่ะvictory

จะติดตามผลงานคุณส้มในเว็บเรื่อยๆ นะค่ะ
จะเป็นกำลังให้คุณส้ม แล้วคุณก้อต้องเป็นกำลังใจให้มือใหม่หัดทำขนมอย่างนกด้วยนะค่ะ hi