สปาเก็ตตี้หมูเลียง

สปาเก็ตตี้หมูเลียง

วันนี้มีเมนูอาหารน้ำ ๆ มาเสนอจ้า.. เปลี่ยนจากเส้นก๋วยเตี๋ยวมาเป็นสปาเก็ตตี้ดูบ้าง จะได้ไม่จำเจ ปิดเทอมหรือวันหยุดของครอบครัวเพื่อน ๆลองนำไปทำทานดูนะค่ะ ไม่ยาก แถมมีประโยชน์ด้วยคะ

วิธีการทำส้มขอแบ่งเป็น 3 ส่วน เพื่อความสะดวก

 1. เส้นสปาเก็ตตี้
 2. ผักและกระเทียมเจียว
 3. น้ำซุป

ส่วนผสม

(ปริมาณกะเองตามใจนะจ๊ะ)

 1. เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก
 2. เนื้อหมู / เนื้อไก่ / หมูสับ / ไก่สับ (ตามชอบคะ)
 3. ลูกชิ้น (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่)
 4. แครอทหั่นเส้น
 5. กะหล่ำปลีหั่นฝอย
 6. ขึ้นฉ่ายหั่นละเอียด
 7. ยอดตำลึง
 8. กระเทียมสับ
 9. น้ำมันพืช
 10. รากผักชี / พริกไทยป่น / น้ำปลา / น้ำตาล / ซีอิ๋วขาว
 11. น้ำเปล่า
 12. ซุปก้อนคนอร์หรือผงซุป

ปล. ผักและเนื้อสัตว์ไม่ตายตัวนะจ๊ะใครจะใส่มากกว่าที่กำหนดก็ได้ ดัดแปลงตามสะดวกเลยคะ

ลุยกันเลยจ้า…

เริ่มจากหมักส่วนของเนื้อสัตว์ก่อน วันนี้ส้มใช้หมูสับคะ เพื่อน ๆ อาจใช้เนื้อหมูสไลด์หรือเนื้อไก่ ก็ได้นะจ๊ะ นำมาหมักกับซีอิ๋วขาว น้ำปลา พริกไทยป่น น้ำตาลนิดนึง หรืออาจจะหมักกับผงคนร์อก็ได้คะ หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาทีหรือกว่านั้น

หมักหมูสับ

1. ส่วนของเส้นสปาเก็ตตี้

 • เส้นสปาเก็ตตี้ นำมาทำตามกรรมวิธีข้างกล่องได้เลย คือ ต้มน้ำเดือดใส่เกลือป่นลงไปประมาณ 1 ช้อนชา จากนั้นตามด้วยเส้นสปาเก็ตตี้ ต้มจนเส้นสุก ประมาณ 10-12 นาที
 • เส้นสุกแล้วเทน้ำทิ้ง ล้างน้ำเย็นอีกครั้งคะ พักให้สะเด็ดน้ำก่อน แล้วจึงนำน้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนชา คลุกเคล้าให้ทั่วกันเส้นติด จากนั้นพักไว้ก่อนคะ

วิธีทำเส้นสปาเก็ตตี้ขั้นตอนที่ 01 วิธีทำเส้นสปาเก็ตตี้ขั้นตอนที่ 02 วิธีทำเส้นสปาเก็ตตี้ขั้นตอนที่ 03

2. ส่วนของผักและกระเทียวเจียว

 • เตรียมผักที่ต้องการ ซึ่งวันนี้ของส้มก็มีกะหล่ำปลีซอย แครอท หั่นเส้น และตำลึงคะ (ของเพื่อน ๆจะใช้ผักชนิดอื่นก็ตามสะดวกเลยนะจ๊ะ)

วิธีทำผักสำหรับสปาเก็ตตี้หมูเลียงขั้นตอนที่ 01 วิธีทำผักสำหรับสปาเก็ตตี้หมูเลียงขั้นตอนที่ 02 วิธีทำผักสำหรับสปาเก็ตตี้หมูเลียงขั้นตอนที่ 03

 • ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่นลงไปประมาณ ½ ช้อนชา(เพื่อให้ผักมีสีสวยน่าทานจ้า..) จากนั้นใส่ผักลงไปลวกคะ
 • ลวกพอสุก เทน้ำร้อนทิ้งนำผักผ่านน้ำเย็นอีกครั้ง(เพื่อผักจะได้ดูกรอบ สดน่าทานคะ) พักให้สะเด็ดน้ำนะจ๊ะ เตรียมไว้ก่อนเลยจ้า

วิธีทำผักสำหรับสปาเก็ตตี้หมูเลียงขั้นตอนที่ 04 วิธีทำผักสำหรับสปาเก็ตตี้หมูเลียงขั้นตอนที่ 05 วิธีทำผักสำหรับสปาเก็ตตี้หมูเลียงขั้นตอนที่ 06

 • มาเจียวกระเทียมกันจ้า… เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืช ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมสับลงไปเลย
 • จากนั้นก็ผัด ๆ ๆ และผัดให้ไปเรื่อย ๆ (ไฟอ่อนน้า..เดี๋ยวกระเทียมไหม้) ใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 5 นาทีมั้ง..^^ พอกระเทียมเริ่มเหลือง ๆ หอม ๆ เป็นอันใช้ได้แล้วจ้า

วิธีเจียวกระเทียมขั้นตอนที่ 01 วิธีเจียวกระเทียมขั้นตอนที่ 02

3. ส่วนของน้ำซุป

ที่จริงส่วนของน้ำซุป เพื่อน ๆ จะใช้กระดูกหมูมาเคี่ยวทำน้ำซุปก็ได้นะจ๊ะ แต่ถ้าใครไม่อยากยุ่งยาก หรือไม่มีเวลาแบบส้ม ^^’ แนะนำว่าใช้ซุปก้อนหรือซุปผงก็ได้จ้า… แต่อาจจะอร่อยน้อยลงไปนิดดดนึงน้า..อิอิ

 • ต้มน้ำให้ร้อนก่อนนะจ๊ะ จากนั้นใส่ซุปก้อน รากผักชี (ถ้ามี) น้ำปลานิดหน่อย เพิ่มกลิ่นลงไป ถ้าใครมีหัวไชเท้าจะหั่นใส่ลงไปด้วยก็ได้คะ จะทำให้น้ำซุปหวานขึ้น
 • พอน้ำเริ่มเดือด ให้ใส่กระเทียมที่เราเจียวเมื่อสักครู่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชานะจ๊ะ (เอาเฉพาะเนื้อกระเทียมน้า..น้ำมันไม่ต้อง ^^’) ใส่เพื่อเพิ่มความหอมให้น้ำซุปคะ(แม่บอกมา) แต่ถ้าใครไม่ชอบทานกระเทียมไม่ใส่ก็ได้นะจ๊ะ

วิธีทำน้ำซุปขั้นตอนที่ 01 วิธีทำน้ำซุปขั้นตอนที่ 02 วิธีทำน้ำซุปขั้นตอนที่ 03

 • จากนั้นนำหมูสับที่หมักไว้แล้วออกมา นำหมูสับมาปั้นเป็นก้อน ๆ หย่อนลงไปในน้ำซุปเลยคะ ต้มต่อให้เดือดจ้า..
 • อันนี้ของแถม วันนี้ใส่ตับหมูสไลด์ลงไปด้วย อิอิ.. ต้มพอน้ำซุปเดือดปิดไฟเลยนะจ๊ะ เดี๋ยวเราจะมาประกอบร่างกันแล้ว..

วิธีทำน้ำซุปขั้นตอนที่ 04 วิธีทำน้ำซุปขั้นตอนที่ 05 วิธีทำน้ำซุปขั้นตอนที่ 06

4. เราจะมาประกอบร่างเป็นเมนูสปาเก็ตตี้หมูเลียงกันแล้ววว

 • เตรียมส่วนผสมทุกอย่างที่เราทำไว้
 • เตรียมชามไว้เลยจ้า.. จากนั้นตักเส้นใส่ และตามด้วยผักลวก (ชอบมากใส่มากนะจ๊ะ)

ส่วนผสมสปาเก็ตตี้หมูเลียง วิธีทำสปาเก็ตตี้หมูเลียงขั้นตอนที่ 01 วิธีทำสปาเก็ตตี้หมูเลียงขั้นตอนที่ 02

 • จากนั้นตักน้ำซุปและเนื้อหมูลงไปในชามเลยค่ะ ถ้ามีลูกชิ้นจะใส่เพิ่มก็ได้ ใส่กระเทียมเจียวลงไปหน่อยนึง ถ้ามีขึ้นฉ่ายก็ใส่โรยหน้าลงไปได้เลยคะ รับรองอร่อย มีประโยชน์คะ ลองทำทานดูนะจ๊ะ ไม่ยากจ้า..

วิธีทำสปาเก็ตตี้หมูเลียงขั้นตอนที่ 03 สปาเก็ตตี้หมูเลียง (Thai Spicy Minced Pork Spaghetti)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันสแปมและความปลอดภัย รวมถึงการแสดงผลเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน เช่น กระดานข่าว, หน้าแผนที่, หน้าติดต่อเรา รวมถึงปุ่มการติดต่อ LINE Official Account ของเว็บไซต์ เป็นต้น คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ รวมถึงโฆษณาจะไม่ตรงกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า