มาทดสอบยีสต์ (Yeast) กันดีกว่า

มาทดสอบยีสต์ (Yeast) กันดีกว่า

วันนี้ส้มจะชวนเพื่อน ๆ มาทดสอบยีสต์กันคะ ซึ่งอาจจะซื้อมานานมากแล้ว(แบบส้ม^^’) เราจะมาทดสอบดูว่ายีสต์นั้นยังมีประสิทธิภาพที่จะใช้ทำขนมปังได้อีกรึป่าวนะจ๊ะ หรือว่าต้องซื้อใหม่

อุปกรณ์ในการทดสอบ

 1. ยีสต์ผง 1 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ

ลุยกันเลยจ้า..

1. เตรียมชามเปล่า 1 ใบใส่น้ำตาลทรายลงไป จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงไปคะ (ย้ำว่าน้ำอุ่นนะจ๊ะไม่ใช่น้ำร้อน อุ่นคือสามารถนำนิ้วจุ่มลงไปได้ไม่ร้อนจัดจ๊ะไม่งั้นยีสต์ตายหมด) ใช้ช้อนคนให้น้ำตาลละลายให้หมดคะ
2. จากนั้นเตรียมยีสต์ที่เราจะทดสอบคะ ใส่ลงไปเลยในน้ำตาลละลายได้เลยจ้า

วิธีทดสอบยีสต์ขั้นตอนที่ 01  วิธีทดสอบยีสต์ขั้นตอนที่ 02  วิธีทดสอบยีสต์ขั้นตอนที่ 03

3. ประมาณ 1 นาทียีสต์จะลงไปนอนในก้นชาม แบบในภาพนะจ๊ะ ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 8 นาที
4. ถ้ายีสต์ยังมีคุณภาพดีอยู่ จะเกิดเป็นฟองโฟมขึ้นมาเหมือนในภาพคะ ยีสต์จะมีอายุประมาณ 2 ปีคะ เวลาซื้อมาเก็บในที่แห้งและเย็น หรือไม่โดนแดดนะจ๊ะ ^^’

วิธีทดสอบยีสต์ขั้นตอนที่ 04  วิธีทดสอบยีสต์ขั้นตอนที่ 05   วิธีทดสอบยีสต์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันสแปมและความปลอดภัย รวมถึงการแสดงผลเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน เช่น กระดานข่าว, หน้าแผนที่, หน้าติดต่อเรา รวมถึงปุ่มการติดต่อ LINE Official Account ของเว็บไซต์ เป็นต้น คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ รวมถึงโฆษณาจะไม่ตรงกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า