เทคนิคการทำโดนัท

เทคนิคการทำโดนัท

วันนี้มีเทคนิคและเคล็ดลับในการทำโดนัทมาฝากกันค่ะ หากใครสนใจอย่าลืมแวะมาอ่านกันนะจ๊ะ

โดนัท มี 2 ชนิด คือ

 • โดนัทยีสต์ : ลักษณะเนื้อขนมเหนียวเหมือนขนมปัง นุ่ม ฟู วีธีการผสมจะเหมือนกับการทำขนมปัง เพียงแต่นำขนมมาทอดแทนที่จะใช้การอบ
 • โดนัทเค้ก : ลักษณะเนื้อขนมจะนิ่มเหมือนเนื้อเค้ก แต่เนื้อจะแน่นกว่า สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ
  • โดนัทหยอด ลักษณะส่วนผสมจะเหลวเหมือนเนื้อเค้ก นำไปหยอดใส่พิมพ์โดนัทแบบไฟฟ้า (โดนัทจิ๋ว) หรือใส่เครื่องหยอดโดนัท แล้วนำลงทอดก็ได้
  • โดนัทแบบกด ลักษณะส่วนผสมจะแห้งกว่าแบบแรก สามารถนำมาคลึงเป็นแผ่นแล้วให้พิมพ์กดโดนัทกดเพื่อทำรูปร่างตามต้องการได้โดนัทเค้ก  โดนัทเค้ก พักในตะแกรง

หมายเหตุ โดนัทเค้กสามารถตีทิ้งไว้ได้นาน 30 – 45 นาที

การทอดโดนัท กับเนยขาว

ทอดโดนัทด้วยเนยขาว

 • โดนัทเมื่อทอดในเนยขาว(สำหรับทอด) ลักษณะขนมที่ได้จะไม่อมน้ำมัน ผิวไม่แฉะ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เนื่องจากเนยขาวที่ใช้ทอดเมื่อเย็นลงจะแข็งตัวเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ เคลือบผิวโดนัท ทำให้ขนมไม่แฉะ หรืออมน้ำมัน

เทคนิคในการทำโดนัท

 1. การนวดโดนัทยีสต์ ควรนวดจนก้อนแป้งเนียน หากนวดน้อยเกินไปจะทำให้ผิวโดนัทไม่เรียบ และดูดซึมน้ำมันมากในขณะทอด
 2. ก่อนเจาะรูโดนัทยีสต์ ควรพักแป้งให้มีการคลายตัวก่อน หากพักแป้งน้อยเกินไปเวลาเจาะรูขนมจะขาดได้ง่ายโดนัทไส้ต่าง ๆ
 3. อุณหภูมิที่เหมาะสมในการทอดโดนัท ใช้น้ำมันที่ร้อนจัดแต่ไฟอ่อน หากทอดในน้ำมันที่ไม่ร้อน ขนมจะอมน้ำมัน และหากใช้ไฟแรงหน้าขนมก็จะมีสีเข้มหรือไหม้ก่อนที่ขนมจะสุก และอาจทำให้โดนัทแตกตอนทอดได้
 4. การทอดโดนัท ไม่ควรกลับโดนัทไปมาหลาย ๆ หน เพราะจะทำให้ขนมที่ได้มีชิ้นเล็กและอมน้ำมัน
 5. การคลุกน้ำตาล ควรคลุกขณะที่โดนัทร้อน หากรอให้โดนัทเย็นจะคลุกไม่ติด
 6. การเคลือบไอซิ่ง จะต้องทำขณะโดนัทเย็น หากทำตอนร้อนไอซิ่งจะละลาย
 7. โดนัทยีสต์โดยทั่วไปจะทำขายวันต่อวัน ไม่นิยมให้ขนมค้างคืนเพราะแป้งจะแข็งทำให้คุณภาพของขนมลดลง
 8. โดนัทเค้กสามารถเก็บได้ประมาณ 2 – 3 วัน ขึ้นกับวิธีการเก็บ
 9. โดนัทยีสต์เมื่อทอดสุกแล้วเกิดการเหี่ยว อาจเป็นเพราะ ส่วนผสมแป้งเหลวเกินไป ทำให้โครงสร้างของแป้งไม่อยู่ตัว หรือใส่ยีสต์มากเกินไปทำให้โดนัทขึ้นเร็ว หรืออุณหภูมิของน้ำมันสูงเกินไป ขนมอาจเหี่ยวได้เนื้องจากยังไม่สุกดีโดนัทยีสต์ทอดสุกในกระทะ  โดนัท

รวบรวมโดย : ครูส้ม (www.zomzaa.com) หากคิดว่ามีประโยชน์ สามารถขออนุญาตินำไปเผยแพร่ต่อได้ค่ะ ไม่หวง แต่รบกวนให้เครดิตเวปส้มซ่าด้วยนะจ๊ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^__^

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันสแปมและความปลอดภัย รวมถึงการแสดงผลเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน เช่น กระดานข่าว, หน้าแผนที่, หน้าติดต่อเรา รวมถึงปุ่มการติดต่อ LINE Official Account ของเว็บไซต์ เป็นต้น คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ รวมถึงโฆษณาจะไม่ตรงกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า