สตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์

สตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์

สวัสดีคะ! วันนี้เอาเมนูกำจัดของเหลือภาค 2 มาฝากกันคะ วันนี้ส้มจะมากำจัดข้าวโอ๊ต และแยมสตอเบอรี่คะ ซื้อมานานพอสมควรมะได้ใช้เท่าที่ควร กลัวหมดอายุ…^^ เลยต้องหาเรื่องกำจัดซะเลย สูตรนี้ส้มได้มาจากคุณลูกสนคะ ขอขอบคุณ คุณลูกสนมากเลย สำหรับเมนูเพื่อสุขภาพแถมยังอร่อย ๆ ด้วย

ส่วนผสมจ้า..

ส่วนผสมสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์

  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ (แป้งว่าว) 1 ถ้วยตวง
  2. ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง
  3. เบคกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
  4. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
  5. เนยสด (ทิ้งให้นุ่มนิดนึง) ½ ถ้วยตวง
  6. แยม (รสที่ชอบ) วันนี้ใช้แยสตอเบอรี่ ¾ ถ้วยตวง
    หรือถ้าใครไม่มีแยม แต่มีฟิลลิ่งเหลือ ๆ ก็นำมาใช้แทนได้เหมือนกันนะจ๊ะ

ลุยกันเลยค้า…

1. ก่อนอื่นคะเราต้องเตรียมถาดอบก่อนนะจ๊ะ ส้มใช้ถาด 7 x 11 x 1 นิ้ว คะ หรือจะใช้พิมพ์ 8 x 8 นิ้ว แบบคุณลูกสนก็ได้คะ แต่พอดีส้มมะมี ^^ เตรียมถาดโดยทาเนยขาวที่ก้นถาด และด้านข้างให้เรียบร้อย จากนั้นเอากระดาษฟอยล์ (ที่ใช้ห่ออาหาร) ปูทับให้เหลือชายออกมานอกถาดด้วยนะจ๊ะ แล้วทาเนยขาวทับบนฟอยล์อีกครั้งคะ อย่าลืมอุ่นเตาอบได้ด้วยที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน+ล่างจ้า…
2. นำแป้งว่าว 1 ถ้วยตวง ผสมกับข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง

วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 01  วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 02  วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 03

3. จากนั้นเติมเกลือ และเบคกิ้งโซดาลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง คนผสมให้เข้ากันด้วยพายยางก่อนนะจ๊ะ
4. นำเนยสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ด้วยมีดก่อนนะจ๊ะ แล้วค่อยใส่ตามลงไป

วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 04  วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 05  วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 06

5. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันคะ (ส้มใช้มือเลยคะ ล้างมือก่อนนะจ๊ะให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วเอาเนยบิ ๆ ลงในแป้ง บีบ ๆ นวด ๆ ให้เข้ากันจนหมด นึกภาพออกอะป่าว^^) ลักษณะส่วนผสมจะจับตัวกันเป็นก้อน คือพอบีบก้อนแป้งแล้วมันอยู่ตัวอะคะ เหมือนทรายเปียก (แต่ไม่แฉะ) คุณลูกสนบอกวาส่วนผสมจับตัวกันเป็นครัมพ์ (ถ้าเนยไม่พอเพิ่มเนยลงไปอีกได้นะจ๊ะ ส้มเพิ่มอีกประมาณ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้มันจับตัวกัน)

วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 07  วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 08  วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 09

6. นำส่วมผสมของครัมพ์ที่ได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคะ ส่วนที่ 1 กันไว้เลยประมาณ ½ ถ้วย ส่วนที่ 2 คือส่วนที่เหลือทั้งหมดอีก ½ ถ้วย นำมากรุลงในถาดฟอยล์เลยคะ
7. การกรุครัมพ์นั้นให้ช้อนทานข้าว กรุ ๆ กด ๆ ให้แน่น ถ้ากลัวไม่แน่นหาแก้วน้ำ มากดทับอีกทีก็ได้ เอาให้แน่น ๆ (ส้มใช้ขวดแยมจ้า..อิอิ)

วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 10  วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 11

8. ทาแยมลงไป (ส้มเอาฟิลลิ่งสตรอเบอรี่ใส่ลงไปด้วยคะ^^ กำจัดอีกแล้ว อิอิ…) การทาแยมนี้ให้ทาโดยเหลือขอบไว้ด้านละประมาณ ½ เซนติเมตรละ แยมชอบมากใส่มาก เอาตามชอบเลยนะจ๊ะ
9. นำส่วนผสมของแป้ง (ส่วนที่ 1 ) ที่เรากันไว้ ½ ถ้วย มาบิ ๆ เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วโรย ๆ ไปบนหน้าแยมเลยจ้า..โรยให้ทั่ว ๆ น้า.. จากนั้นกด ๆ แป้งให้ติดกับแยมหน่อย

วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 12  วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 13

10. เอาเข้าอบเลย ไฟบน – ล่าง 180 องศาเซสเซียส อบประมาณ 30 – 40 นาที

วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 14

11. สุกแล้วจ้า..หอมน่ากินเชียว อิอิ.. วางพักขนมให้เย็นก่อนนะจ๊ะ จากนั้นเอาไปเข้าตู้เย็นก่อนซักประมาณ 40 นาที ให้ขนมเซ็ทตัวสักหน่อย

วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 15  วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 16

12. 40 นาทีผ่านไปคะ ไหน ๆ ขอดูหน้าสาวงามชัด ๆ หน่อยซิจ๊ะ..^^ จากนั้นลงมือตัดเลยคะ จะใช้ที่ตัดพิซซ่าหรือมีดก็ได้คะ ตามสะดวกเลย
13. ตัดเสร็จแล้ว เก็บใส่กล่อง แช่ตู้เย็นไว้ทานนะจ๊ะ อร่อยดีคะ กรอบ ๆ อมเปรี้ยวจากแยม (แต่ไม่ควรเก็บไว้นานนะจ๊ะ ทางที่ดีทำเสร็จแล้วรีบแจกจ่ายให้ผองเพื่อนได้ซิมกันซะ อิอิ.เพราะมันจาไม่กรอบจ้า)

วิธีทำสตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์ขั้นตอนที่ 17  สตรอเบอร์รี่โอ๊ตบาร์

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.