ช็อคบอล

ช็อคบอล (Chocolate Cake Balls)

มาแปลงร่างขนมเสีย ๆ ให้กลายเป็นของอร่อยๆ กันดีกว่าคะ  อย่างที่เคยเล่าให้ฟัง คราวก่อนส้มทดลองทำมัฟฟินช็อคโกแลต ก็มะรู้ว่าสูตรเค้าไม่ดีหรือส้มฝีมือไม่ถึงทำออกมาทานมะได้เลยคะ ขมและจืด เนื้อมัฟฟินแห้ง ด้านนอกแข็ง ด้านในยังดีที่พอจะนุ่มบ้าง  เซ็งมาก..จะทิ้งก็เสียดาย เลยลองนำมาแปลงร่างดูดีกว่า (ถ้าเพื่อน ๆ มีเค้กที่ทำออกมาแล้วเสีย ไม่อร่อยอย่าพึ่งทิ้งนะจ๊ะ ลองเอามาแปลงร่างดูคะ)

ส่วนผสม (อัตราส่วนเพื่อน ๆ กะเองได้เลยคะ เอาตามชอบ)

 1. เนื้อเค้ก /เศษเค้กช็อคโกแลต
 2. ฟิลลิ่ง (แยม) สตรอเบอรี่ หรือเนยสดละลาย
 3. เนื้อผลไม้เช่นลูกเกด / มะเขือเทศเชื่อม /เม็ดมะม่วงฯ บด(ถ้ามี)
 4. ดาร์กช็อคโกแลต 300 กรัม
 5. เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
 6. เม็ดน้ำตาลสีสำหรับแต่งหน้า

ลุยกันเลยจ้า..

โฉมหน้าเจ้ามัฟฟินช็อคโกแลตคะ (จิง ๆ กะจะทำแล้วนำสูตรมาลงให้เพื่อน ๆ ดูนะเนี่ย ถ่ายรูปไว้อย่างเยอะเลยดันกินมะได้เลย เลยลบรูปทิ้งทั้งหมด เหลือไว้ดู 2 รูปคะ ^^”)

มัฟฟินช็อคโกแลต (1)  มัฟฟินช็อคโกแลต (2)

ทำลูกบอลเค้กกัน

1. นำเนื้อเค้ก เศษเค้กมายี ๆ ให้ละเอียดแบบนี้ ถามว่าจำเป็นไม๊ว่าต้องเป็นเนื้อเค้กช็อคโกแลต ?
จริง ๆ ส้มคิดว่าไม่จำเป็นนะจ๊ะ เอาเป็นว่าเค้กที่นำไปงานอย่างอื่นไม่ได้แล้ว ละกันจะรสอะไรก็ตามแต่ แต่ถ้าจะทำให้มันเป็นเค้กช็อคโกแลตก็อาจจะเพิ่มผงโกโก้ลงไปก็ได้คะ
เมื่อยีละเอียดแล้วก็อาจผสมผลไม้แห้งหรือพวกถั่วสับหยาบลงไปก็ได้คะ เช่น ลูกเกดสับหยาย หรือจะเป็นเม็ดมะม่วง แต่ถ้าไม่มีอะไรเลย ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้คะ ใส่เพื่อเพิ่มความอร่อย (เพราะมันไม่อร่อย^^”เลยต้องหาอะไรมาดึงดูดอิอิ..)

วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 01  วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 02

2. จากนั้นเติมฟิลลิ่ง (แยม) ลงไปคะ ของส้มใช้รสสตรอเบอรี่
เหตุที่ส้มใช้แยม เพราะว่าขนมส้มจืดคะ ส้มเนยใช้แยมมาเป็นตัวช่วยให้รสดีขึ้น
จริง ๆ แล้วสูตรช็อคบอลนี่ไม่ตายตัวนะจ๊ะ เพราะบางสูตรเค้าก็ใส่แยม บางสูตรเค้าก็ใส่เนยสดละลาย เอาเป็นว่าขึ้นอยู่กับความชอบของเพื่อน ๆ ละกันคะ ว่าชอบแยมหรือว่าเนย ใส่เท่าไหร่ อืม..ให้กะเอาเองนะจ๊ะ ใส่พอประมาณลงไปก่อนแล้วลองนวดดู นวดนี่ส้มใส่ถุงมือนะค่ะ มือจะได้ไม่เลอะ นวดให้เข้ากันถ้ามันยังไม่เกาะตัวให้เพิ่มแยมหรือเนยลงไปอีกได้คะ นวด ๆ แล้วชิมรสดูด้วยว่าถูกใจอะป่าวน้า..

วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 03   วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 04

3. จากนั้นนำเนื้อเค้กมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เลยค่ะกดให้แน่น ๆ ด้วยน้า.. (อันนี้มะค่อยกลมเท่าไหร่^^”) แล้วนำไปแช่ตู้เย็นสัก 30 นาทีขึ้นไปคะ

วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 05

มาตุ๋นช็อคโกแลตเคลือบหน้ากันนะจ๊ะ

1. นำดาร์กช็อคโกแลต (ส้มชอบยี่ห้อนี้คะอร่อยดีราคาไม่สูงมากด้วย ส้มซื้อที่ท๊อปจ้า..) ดาร์ก 300 กรัมนะจ๊ะ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่หม้อใบที่ 1 ไว้ก่อน

วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 06 / ตุ๋นช็อคโกแลตเคลือบหน้าขั้นตอนที่ 01  วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 07 / ตุ๋นช็อคโกแลตเคลือบหน้าขั้นตอนที่ 02
2. จากนั้นนำหม้อใบที่ 2 ใส่น้ำคะประมาณ ½ ของหม้อ ตั้งไฟแรงให้น้ำเดือด พอน้ำเดือด ลดไฟลงเหลือไฟกลางนะจ๊ะ
แล้วนำหม้อใบที่ 1 ลงไปวางในน้ำร้อนเลย ใช้พายคน ๆ ช็อคฯไปเรื่อย ๆ จนละลาย คนเบา ๆ แต่คนตลอดน้า..
ที่บอกให้คนเบา ๆ เพราะว่าถ้าคนแรงน้ำด้านนอกอาจจะกระเด็ดเข้ามาได้ (ทำช็อคโกแลตต้องระวังเรื่องน้ำอย่างมากนะจ๊ะ ห้ามให้นำน้ำผสมกับช็อคโกแลตเด็ดขาดคะ เพราะมันจะไม่เข้ากัน และทำให้ช็อคโกแล็ตเสียด้วย)

วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 08 / ตุ๋นช็อคโกแลตเคลือบหน้าขั้นตอนที่ 03  วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 09 / ตุ๋นช็อคโกแลตเคลือบหน้าขั้นตอนที่ 04
3. คนจนละลายหมดแบบนี้คะ ต้องอดทนนิดนึงเพราะมันจะร้อนมากกก

วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 10 / ตุ๋นช็อคโกแลตเคลือบหน้าขั้นตอนที่ 05
4. ใส่เนยสดลงไปเลยคะ คนให้เนยละลายให้หมด
ใส่เลยเพราะอะไร ? ก็เพราะให้ช็อคโกแลตเป็นเงา สวยไงจ๊ะ ^^’
ถ้าใครชอบกลิ่นเหล้ารัมจะใส่เพิ่มลงไปก็ได้คะ ประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรนะจ๊ะ

วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 11 / ตุ๋นช็อคโกแลตเคลือบหน้าขั้นตอนที่ 06  วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 12 / ตุ๋นช็อคโกแลตเคลือบหน้าขั้นตอนที่ 07
5. เตรียมประกอบร่างได้เลย ตอนนี้ถ้าจะให้ดีต้องเตรียมตะแกรงไว้ด้วย หาถาดรองตะแกรงและในถาดอาจจะปูด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ไว้ก็ได้นะจ๊ะ

วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 13
6. ชุบตัวเค้กบอลกันเลยค้า.. โดยการนำเค้กใส่ลงไปใสตัวช็อคฯ แล้วก็เอาส้อมกลิ้งไป กลิ้งมาให้ทั่ว ๆ แล้วก็ตักขึ้นแบบนี้

วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 14  วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 15
7. วางพักในตะแกรง แล้วก็โรยน้ำตาลสีแต่งหน้าซะหน่อยจะได้สวย ๆ อิอิ.. แป๊บเดียวก็แข็งแล้วจ้า..

วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 16  วิธีทำช็อคบอลขั้นตอนที่ 17
8. จากนั้นนำมาจัดใส่ถ้วยกระดาษ เตรียมแจกจ่ายได้เลยคะ เห็นไม๊ดูน่าหม่ำขึ้นเป็นกองเลยอิอิ ไม่บอกจะรู้ไม๊น้า..ว่ามันมาจากเค้กเสีย ๆ อิอิ..

ช็อคบอล (Chocolate Cake Balls)

Tips

 1. ช็อคโกแล็ตตุ๋น ถ้ามันแข็งตัวให้เพื่อน ๆ นำไปตั้งบนน้ำร้อนแล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากันอีกครั้งนะจ๊ะ ช็อคโกแลตจะอ่อนตัวขึ้นและนำมาเคลือบได้ง่ายขึ้นคะ
 2. น้ำร้อนใช้เสร็จไม่ต้องรีบเททิ้งนะจ๊ะ เพราะเราสามารถนำมาเทใส่หม้อตุ๋นช็อคโกแล็ตตอนเคลือบหน้าเสร็จแล้วได้คะ พวกเศษช็อคโกแลตที่ติดอยู่จะละลายอกและจะทำให้ล้างภาชนะได้ง่ายขึ้นด้วยจ้า..

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันสแปมและความปลอดภัย รวมถึงการแสดงผลเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน เช่น กระดานข่าว, หน้าแผนที่, หน้าติดต่อเรา รวมถึงปุ่มการติดต่อ LINE Official Account ของเว็บไซต์ เป็นต้น คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ รวมถึงโฆษณาจะไม่ตรงกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า