คุณพจนา (วิธีทำและสูตรปอเปี๊ยะกล้วยหอม)

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารคุณพจนา (วิธีทำและสูตรปอเปี๊ยะกล้วยหอม)
facebook-profile-picture ทีมงาน asked 16 ปี ago

ตอบคุณพจนา ค่ะ

ส้มหาสูตรครีมที่ว่าได้แล้วน้า..tease
แต่ไม่แน่ใจว่ามันจะใช่ตัวเดียวกับที่ต้องการรึป่าว ? (คิดว่าน่าจะใช่คะ)
พอดีเห็นคำถามเลยต้องไปถามผู้รู้ (ที่เคยทาน) ซึ่งพี่ที่เคยทานเค้าเคยทานที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดสุราษฯ ส้มก็ถามว่ารสมัน เป็นยังไง เพราะส้มไม่เคยทานคะ และก็ได้คำตอบที่คิดว่าน่าจะใกล้เคียงเจ้าตัวนี้มาคะ เดือนหน้าส้มจะไปสุราษฎร์ธานี ถ้ายังไงจะลองไปชิมอีกทีเพื่อความชัวร์นะจ๊ะ

สูตรครีม จะลงให้พรุ่งนี้ค่ำ ๆ นะจ๊ะ พร้อมวิธีทำและสูตรปอเปี๊ยะกล้วยหอมคะ เดี๋ยวขอทำต้นฉบับกับย่อรูปก่อนนะจ๊ะ
ขอโทษที่ช้าไปนิดนึงคะ hi

30 Answers
คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

อยากคุย

หวัดดีจ้าคุณส้ม ดิชั้นเป็นคนสุราษฏร์ ส่วนโรงแรมที่ทำกล้วยหอมทอดชื่อโรงแรมสยามธานีค่ะ แล้วอย่าลืมมาชิมน่ะ hero
อ้ออยากถามด้วยว่าพอดีไม่มีเตาอบมีแต่หม้ออบกับไมโครเวฟ ไม่รู้ว่าจะทำขนมได้มั้ย เพราะเคยทำบราวนี่ก็พอกินได้น่ะตอนนี้เลยอยากจะลองทำชู่ร์ครีมดูหน่ะ

ยังไงขอคำแนะนำด้วยจ้า hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ใช่เลยคะ โรงแรมนั้นแหละ ขอโทษด้วยพอดีส้มจำไม่ได้

ส้มลงให้แล้วนะจ๊ะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะใช่ตามที่ต้องการรึป่าวน้า… victory

https://www.zomzaa.com/blog/thai-banana-spring-rolls-with-vanilla-sauce/

หม้ออบก็สามารถทำขนมได้คะ แต่เนื้อขนม(ในบางสูตร) อาจจะได้ไม่ดีเท่าเตาอบ เพราะไฟอาจจไม่เท่ากันคะ
แต่หากทำเล่น ๆ ในบ้าน หรือลองหัดทำ ก็ใช้ไปก่อนดีกว่าคะ เศรษฐกิจแบบนี้ไม่อย่าพึ่งซื้อของที่ไม่จำเป็นเลย

ส้มจะไปสุราษฎร์ ประมาณ วันที่ 8 เดือนหน้าคะ (ไปทำงาน) คงอยู่ประมาณ 1 อาทิตย์ พักที่ไดมอนด์คะ
ไม่รู้ว่าจะได้เจอกันไม๊นะ จะได้รู้จักกันด้วย hi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

รบกวนคุณส้ม แทนตัวเองขอใช้ชื่อเล่นน่ะจ๊ะ ชื่อ เก๋จ้าhero

เมื่อวันหยุดที่ผ่านมาลองทำคุ้กกี้กล้วยหอม (สูตรจากหนังสือแม่บ้านของแม่) แต่อบกับหม้ออบหน่ะ ตอนร้อนๆ มันก็ใช้ได้แต่พอข้ามคืนมันเหนียวจังเลยไม่รู้เพราะไฟของหม้ออบรึเปล่ารู้สึกจะเป็นฟาเรนไฮต์น่ะแต่เอาไปให้เพื่อที่ทำงานชิมเค้าบอกรสชาติดีแต่เหนียว

เพื่อนๆ ก็เลยเชียร์ให้ทำมาขายที่ทำงานเพราะที่ทำงานไม่ค่อยมีขนมทาน สงสัยต้องลงทุนซื้อเตาอบซะแล้ว เตา otto ของคุณส้มราคาประมาณเท่าไหร่เหรอ ? แล้วต้องมีขนาดไซด์รึเปล่าแล้วเตาไฟฟ้ากับเตาอบแก๊สอันไหนดีกว่ากันจ๊ะ

ลืมถามว่าจำนวนกรัมถ้าเทียบปริมาตรกับถ้วยได้ไหมเพราะไม่มีตาชั่ง
รบกวนคุณส้มหลายเรื่องเลยน่ะเกรงใจจังgiggleขอบคุณมากจ้า hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

เก๋ ลองดูที่นี่นะจ๊ะ ส้มได้นำมาลงไว้แล้วคะ การชั่ง/ตวง/วัด เบเกอรี่

https://www.zomzaa.com/board/bakery-measured-ratio-between-the-weight-and-volume/

เตา otto ราคาไม่เกิน 3,000 บาทคะvictory

คุกกี้ที่เก๋ทำเป็นประเภทไหนเหรอ หมายถึง ซอฟคุกกี้รึป่าว (แบบตักหยอดด้วยช้อน) ?  ถ้ายังไงลองวิธีนี้ดูนะ

  • ให้เก๋ อบครั้งแรกด้วยไฟปกติก่อน (ตามสูตร)
  • จากนั้นทำตามขั้นตอนปกติ คือพักในตะแกรงให้อุ่น ๆ ถึงเย็น
  • แล้วให้นำเข้าอบอีกครั้ง โดยนำขนมวางชิด ๆ กันได้เลย (ขนมที่สุกแล้ว)
  • อบเหมือนเดิมแต่ลดไฟลงเหลือประมาณ 150 องศา อบประมาณ 5 – 10 นาที (ต้องดูด้วยนะจ๊ะระวังไหม้หรือสีเข้มเกิน) คือ อบพอให้ขนมกรอบอีกครั้ง
  • จากนั้นก็นำมาพักในตะแกรงให้อ่น ๆ เหมือนเดิมอีกทีนึง
  • การเก็บให้เก็บในกล่องปิดฝาสนิทหรือ ใส่ถุงมัดยางให้แน่น/อย่าให้ลมเข้า อาจจะช่วยได้ เก๋ลองทำดูนะจ๊ะ

จริง ๆ การทำคุกกี้ไม่ยาก แต่มีเทคนิคหลายอย่างซึ่งขึ้นกับประเภทของคุกกี้ด้วย บางชนิดหลังจากนำออกจากเตาแล้วต้องวางพักในถาดก่อนประมาณ 5 นาทีแล้วค่อยแซะออก หรือบางชนิดต้องรอถาดเย็นก่อนค่อยหยอดถาดต่อไป เพราะถ้าถาดร้อนคุกกี้จะแบน ก็มีจ๊ะ ถ้ายังไงเก๋ลองทำดูก่อนนะจ๊ะ

เก๋ ส้มจะไปสุราษฎร์วันที่ 9 – 12 เดือนหน้าจ๊ะ พักที่ไดมอนด์ ไปจัดประชุมของสำนักงาน ไม่รู้จะมีโอกาสได้เจอกันรึป่าวน้า..
จริง ๆ ถ้าไม่รังเกียจ เอาเตา otto ส้มป่าว อิอิ.. ขายให้ถูก ๆ เลย 500 (ล้อเล่นน้า..)

ขอบคุณที่เข้ามาคุยน้า..hi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

หวัดดีจ้า

ไม่ต้องห่วงนะ ถ้ามาสุราษฏร์เดี๋ยวเก๋ไปพบแน่จ้าพอใกล้ๆ แล้วเราค่อยนัดกันอีกทีน่ะ handshake
เดี๋ยวเก๋จะลองทำตามที่ส้มแนะนำน่ะ เก๋ว่าพรุ่งนี้จะลองทำคัสตาร์ด น้ำตาลไหม้ดูหน่ะ เมื่อเช้าวันนี้ลองทำชูร์ครีมแต่เนื้อแป้งมันเหลวก็เลยหยอดไม่ได้ สงสัยเพราะเก๋ไม่มีตราชั่งแน่เลยเพราะสูตรของส้มเป็นหน่วยกรัม เก๋ก็เลยตวงไม่ถูกเอาไว้ทำคล่องๆ แล้วค่อยลงทุนซื้อตราชั่งเนอะ tease

ขอบคุณน่ะที่จะขายเตา otto ให้แค่ 500 ฮิฮิ (อ่ะย้อเย่น) ขอถามหน่อยน่ะ ส้มอยู่ กทม. เหรอมีร้านเบเกอรี่เหรอ ฮิฮิ
ตอบไม่ได้ไม่เป็นไรน่ะ ขอบคุณน่ะ hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบจ้า..

ชูว์ครีมจะทำยากนิดนึง เวลากวนแป้งต้องทำเร็ว ๆ ไม่งั้นแป้งจะไม่อยู่ตัว เก๋ลองใหม่นะ
พุดดิ้งน้ำตาลไหม้อะ ทำไม่ยาก อร่อยด้วย hero

ตอนนี้ส้มอยู่หาดใหญ่จ้า มะได้อยู่ กทม. และไม่มีร้านเบเกอรี่ด้วย ยังทำได้ไม่ถึงขั้นเปิดร้าน 555
ส่วนใหญ่ทำกินกันเอง ทำแจก ทำขายเฉพาะตามสั่งจ้า.. พอดีหน่วยงานส้ม เค้าจะจัดสัมมนาคะ hi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

ดีจ้า

ฮิฮิ หายไปหลายวันเลยเก๋ขะมักเขม้นอยู่กับการทำขนม

เก๋ทำตูเล่อัลมอนด์แล้ว แต่เก๋หยอดไม่สวยมันไหลรวมกันหมด แต่รสชาติอาหย่อยมากๆ
คัสตาร์ดนำตาลไหม้ก็อร่อยแต่หวานมากพอดีที่บ้านเก๋จะไม่ชอบทานหวานกัน
คุกกี้จ๊ะเอ๋ ทำได้ผลกับหม้ออบ

เก๋ตกลงใจแล้วเพราะทั้งที่บ้านและที่ทำงานน้องสาวบอกรสชาติดี thumbsup
เก๋เลยคิดว่าจะซื้อเตาอบก่อนไปดูราคามาแล้วของ otto ที่ Mrako ราคาประมาณ 2600 บาท แล้วก็กะว่าจะไปเรียนที่สารพัดช่าง และที่ร.ร อาชีวที่สุราษเค้าจะมีโครงการสอนบุคคลภายนอกฟรีแต่จะสอนช่วงที่ร.รปิดเทอมน่ะ

เก๋ไม่เคยเรียนทำขนมเลยแต่ใจชอบมากๆ เคยจะไปเรียนที่ กทม แต่แพงมากๆเลย
สูตรของส้มอร่อยมากตอนนี้ที่บ้านไม่ต้องไปซื้อขนมที่ร้านทานแล้วเพราะเก๋ทำทานวันเว้นวันเลยหล่ะ

ขอบคุณส้มมากที่มีเว็บดีๆให้ได้เข้ามาดูน่ะ ถ้ามีสูตรอะไรใหม่ๆอย่าลืมบอกกันบ้างน่ะ hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบคะ

ก่อนอื่นต้องขอโทษเก๋และเพื่อน ๆ ที่ตอบช้าไปพอสมควร เพราะตอนนี้ไม่ได้อยู่หาดใหญ่จ้า…snail
พอดีส้มเข้ามาอบรมที่ กทม หาเน็ตเล่นยากมากกกก แต่มะรืนนี้ก็กลับแล้ว คาดว่าจะตอบคำถามได้สะดวกและเร็วขึ้น

ส้มไม่แน่ใจว่าเก๋ซื้อเตาอบไปรึยังนะจ๊ะ แต่ถ้ามีอะไรให้ส้มช่วยได้ ยินดีเลยจ้า อย่างที่บอกส้มจะไปสุราษฎร์ประมาณวันที่ 9 กรกฎาจ้า เก๋อยากได้อะไรรีป่าว ? บอกได้นะจ๊ะ เดี๋ยวเอาไปฝาก

ถ้ายังไงรบกวนเก๋ทิ้ง E-mail ไว้ด้วยนะจ๊ะ เดี๋ยวส้มจะ mail ไปบอกว่าพักที่ไหน และกลับวันไหน ?
อิอิ เผื่อไม่มีตังค์กินข้าว (จะหาคนเลี้ยงข้าวอะ อิอิ) ไว้เดือนหน้าเจอกันน้า…hi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

ดีจ้า

mail เก๋น่ะ p.lauhapatcharin@yahoo.com ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเอาอะไร ไว้นึกก่อนน่ะ แล้วจะบอกแล้ว
อย่าลืมเมล์บอกน่ะว่าพักที่ไหนแล้วเก๋จะได้หนีไปตจว.บ้าง (ฮิฮิล้อเล่น) laugh

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

ดีจ้าส้ม
เก๋ไม่เห็นส้มตอบเมล์เก๋เลยไม่รู้ว่าได้อ่านรึยังจ๊ะ ลองเข้าไปอ่านหน่อยน่ะhi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

เก๋จ๊ะ

ส้มได้อ่าน mail เก๋แล้วนะจ๊ะ ขอโทษด้วยที่ยังไม่ได้ตอบกลับเลย เพราะช่วงนี้ยุ่งมากกก พึ่งกลับมาจากค่ายด้วย
เรื่องที่เก๋ถามมา (พริกญี่ปุ่น กับเครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น) ถ้ายังไงคิดว่า วันเสาร์จะไปดูให้ที่ Tops เซ็ลทรับหาดใหญ่ คิดว่าน่าจะมีจ้า..

ขอโทษอีกครั้งน้า.. (มีอะไรเก๋โทหาส้มก็ได้นะ ตามเบอร์ที่ส้มให้ไว้ในเมลล์คะ) วันที่ 9 ค่อยเจอกันจ้า.. hi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

ดีจ้าส้ม

แบบว่าเกรงใจส้มมั๊กมั่ก คือ เก๋อยากได้พริกป่นญี่ปุ่นเพราะที่บ้านเก๋จะนำมาทำกิมจิหน่ะ ส้มเคยทำทานมั้ยที่บ้าน ?

เก๋ทำทานบ่อย แต่เก๋กับน้องสาวต้องไปซื้อพริกป่น(พริกปาปริก้า) ที่เกาะสมุยแหนะแต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปแล้วค่าเรือมันแพงมาก

ครั้งก่อนเก๋ซื้อมา 5 ขวดเลยถ้าอยากเห็นว่าขวดแบบไหนบอกมาได้เดี๋ยวเก๋ส่งรูปไปให้ดู
แต่ถ้ามีเก๋ฝากซื้อน่ะ แต่ถ้าส้มไปลำบากก็ไม่ต้องน่ะเกรงใจส้มเอาไว้เราเจอกันอีกทีตอนที่ส้มมาสุราษฎร์จ๊ะhi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบจ้า

เก๋จ๋า…ถ้ายังไงรบกวนเก๋ถ่ายรูปแล้วส่งมาให้ส่งดูเป็นตัวอย่างหน่อยนะจ๊ะ วันเสาร์จะเข้าไปดูให้ที่เซ็นทรัล (เก๋ส่งทางmail นะจ๊ะ)
หากต้องการอะไรเพิ่มบอกมาได้ หรือจะโทรตามเบอร์ที่ให้ไว้ก็ได้จ๊ะ

วันนี้ไปเดินโลตัสหาดใหญ่ เห็นปาปริก้านะ แต่ยังไม่เห็นพริกญี่ปุ่นเลย
จริง ๆ ต้องขอโทษที่บอกช้าไป เพราะเมื่ออาทิตย์ก่อนส้มไปอบรมที่ กทม. แล้วแวะไปพารากอน ของญี่ปุ่นเยอะมากเลย ไม่งั้นจะได้ดูมาให้อะ hi


เก๋จ๊ะ

เก๋จ๋า….ส้มได้รับ mail และรูปพริกแล้วน้า แต่อยากถามเพิ่มเติมว่า เก๋ซื้อมาขวดละเท่าไหร่ + ค่าเรือไปเกาะสมุยด้วยน้า…snail
พริกที่เก๋ส่งมาส้มเห็นที่โลตัสหาดใหญ่แล้ว แต่คิดว่าวันเสาร์จะเข้าไปดูที่เซ็นทรัลให้อีกทีจ้า
แล้วเก๋ต้องการกี่ขวดหรือ จะได้เช็คราคาให้ว่าที่ไหนถูกกว่ากันจ๊ะ hi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

ดีจ้าส้ม

เก๋ว่าค่าเรือไม่ต้องคิดหรอกเอาแต่ราคาค่าพริกดีก่า พริกประมาณ 120 บาทกว่าๆ/ขวดหน่ะ แต่ผ่านมาเป็นปีๆแล้ว
ถ้ามีเก๋ฝากซื้อ 3 ขวดก่อนจ้าแต่ถ้ามีแบบ ขายเป็นถุงหรือ kg ก็ดีนะ hero

ถ้ายังงัยเก๋รบกวนส้มด้วยน่ะ hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบจ้า..

ที่โลตัสมีแน่นอนคะ แต่จะไปดูที่ Tops ให้อีกทีนะ เผื่อราคาจะถูกกว่า 3 ขวดช่ายป่าว จัดให้จ้า
อาทิตย์หน้าเจอกันที่สุราษฎร์น้า…hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

เก๋จ๊ะ..

คุณเก๋จ๊า….. ส้มซื้อพริกปาปริก้าให้แล้วนะจ๊ะ ไว้เจอกันที่สุราษฎร์วันที่ 9 – 11 นะจ๊ะ คิดว่าคงกลับวันที่ 12 สาย ๆ คะ (งานเสร็จ11บ่าย ๆ ) เก๋ว่างหรือสะดวกวันไหน เข้ามาหาได้เลยนะจ๊ะ ที่ไดมอนด์ที่เดิมคะ หรือโทรมาก่อนตามเบอร์ที่ส้มให้ไว้ก็ได้คะ

แล้วเจอกันจ้า…hi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

ดีจ้า hiขอบคุณส้มมากๆ พอดีคอมที่บ้านมันเกเรหลายวันเลยเพิ่งจะได้มาเมื่อคืนน่ะ แล้วส้มซื้อมาราคาเท่าไหร่จะได้แคะกระปุก ฮิฮิล้อเล่น เดี๋ยววันที่ 10 ค่อยโทรนัดเจอกันน่ะเพราะวันที่ 11 คงไปเจอกันไม่ได้เพราะต้องไปงานศพคืนสุดท้ายของคนสนิทเหมือนญาติหน่ะ แล้วค่อยเจอกัน hero

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

คุยจ้า..

คุณพี่เก๋ ส้มกลับมาถึงหาดใหญ่โดยสวัสดิภาพแล้วนะจ๊ะ smile
ดีใจมาก ๆ ที่ได้เจอกันคะ หากต้องการอะไร หรือมีอะไรให้ส้มช่วยยินดีเลยคะ
เรื่องซีดี ส้มจะ mail ไปบอกอีกทีนะจ๊ะ hi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

ดีจ้าส้ม

ก้อขอบคุณมากสำหรับของและก็พระด้วยน่ะรู้มั้ยว่ากำลังอยากได้พอดีเลยจะเอาไว้ในรถน่ะ เพราะมีคนบอกว่าถ้าขับรถให้มีหลวงปู่ทวดไว้ในรถแล้วจะแคล้วคลาดจากอุบัติเหตุหล่ะ snail

ตอนนี้กำลังทำกิมจิแล้วถ่ายรูปไว้แล้วแต่ต้องทำการหมักอีก 3 วัน ถ้าได้เวลาของมันแล้วจะถ่ายรูปไปให้ดูน่ะ ตอนนี้ไม่ค่อยได้ทำขนมอ่ะ เพราะปวดแขนขวา

อ้อเก๋ถามอะไรหน่อยว่าระหว่างเนยเทียม(สีเหลือง) กับ เนยสด(สีขาว) มันต่างกันยังงัยจ๊ะ
แล้วมาการีนเป็นลักษณะยังงัยอ่ะ adore
เอ๊ะอยากรู้อีกส้มน่าจะอายุน้อยกว่าเก๋มั้ย (37 เต็มเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว) ฮิฮิแต่ใจยังไม่ยอมแก่น่ะ giggle

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ต้องขอ HAPPY BIRTHDAYcakeคุณเก๋ย้อนหลังนะจ๊ะ ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ที่สำคัญรวย ๆ นะจ๊ะ

มาว่าด้วยเรื่องของน้องเนยกันดีกว่า ! เนยมีทั้งเนยสด เนยเทียม(หรือมาการีน) และเนยขาว

lightเนยสด ทำจากน้ำนมวัวชนิดเข้มข้น สีเหลืองอ่อน จึงต้องแช่เย็นไว้เสมอ ก่อนนำมาใช้ต้องทิ้งให้อ่อนตัวเล็กน้อยจึงจะผสมเข้ากันได้ดี เช่น ยี่ห้ออลาวรี่ / ออคิด

lightเนยเทียม หรืออีกชื่อหนึ่งว่ามาการีน มีสีเหลืองเข้มเกือบส้ม อยู่ในอุณหภูมิปกติได้โดยไม่ละลาย จึงไม่ต้องแช่ตู้เย็น ทำมาจากไขมันพืช เช่นไขมันปาล์ม (แบบที่ใช้ทำโรตี)

lightเนยขาว มีสีขาวตามชื่อเรียก นิยมมาทาถาด พิมพ์สำหรับอบกันขนมติดพิมพ์ หรือผสมกับเนยสดเพื่อตีเป็นครีมแต่งหน้าเค้ก
เนยสดที่มีคุณภาพดีจะมีสีขาวอมเหลืองอ่อน ๆ กลิ่นจริง ๆ ของเนยสดแท้ ๆ จะไม่หอมมากนัก ที่หอมส่วนใหญ่ใช้กลิ่นสังเคราะห์ช่วยจ๊ะ

ส่วนเรื่องอายุของส้มนั้น ส้มอายุ 31 ปีจ้า…. คุณพี่เก๋คนสวยhi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

ดีจ้าส้ม

พี่น่ะซื้อเนยเทียมของ makro มาลองทำดู 2 ครั้งแล้ว คุกกี้ก็อร่อยดีน่ะ สีออกเหลือง แต่ไม่เหลืองมากถ้าใช้ออคิดมันแพงจัง แล้วอีกอย่างพี่ลองทำดูกลัวทำออกมาแล้วกินไม่ได้ก็เลยใช้เนยที่ไม่แพงมาก 1 กิโลกรัมประมาณ 70 กว่าบาทlaugh

อืมแล้วส้มจะขายเตาอบให้พี่จิงๆๆ รึเปล่าถ้าจิงคิดเท่าไหร่ยังใช้ได้น่ะ เพราะพี่อยากลองทำขนมเค้กมากๆเลย ที่บ้านอยากกินด้วย อ้อลืมบอกเดี๋ยวพี่ส่งเมล์รูปกิมจิและเกี้ยวซ่าไส้กิมจิไปให้ดูน่ะhi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

พี่เก๋ค่ะ

จริง ๆ เนยเทียมมีหลายเกรดมาก ๆ เลยคะ

  • อย่างถูก ๆ ทีสีเข้ม ๆ ก็ราคาโลละประมาณ 40 บาท
  • ถ้าอย่างเกรดดี ๆ หน่อย เช่น โอลิมเปีย ก็โลละประมาณ 70 บาท

อย่างที่พี่เก๋ซื้อส้มว่าน่าจะเป็นเกรดดีคะ (ซึ่งดีแล้วคะ) เพราะมันจะอร่อยว่าพวกสีเข้ม
แต่ถ้าพี่เก๋อยากได้กลิ่นหอมมากกว่าเดิมแนะนำให้พี่เก๋ซื้อกลิ่นเนย (แบบขวด ขวดเล็กประมาณ 12 – 15 บาท) เพิ่มคะ เวลาทำขนมก็ใส่ลงไปประมาณ 1 ฝา จะทำให้ขนมหอมเนยมากขึ้นด้วยคะ

เกี๊ยวซ่า พี่เก๋ทำแป้งเองหรือใช้แป้งสำเร็จรูปคะ อยากทำเหมือนกันแต่ยังไม่มีเวลาเลยอะ อิจฉาจัง อิอิ giggle
เรื่องเตาอบไม่แน่ใจเหมือนกันคะ ไว้จะลองใช้ดูนะ เพราะตั้งไว้นานแล้วไม่ได้ใช้เลย ใช้แต่เตาใหญ่ ถ้าหากใช้ได้ดีแล้วจะมาส่งข่าวจ้า…


ต่อคะ

พี่เก๋จ๊า…..

ส้มได้รับเมลรูปที่พี่เก๋ส่งมาให้แล้วนะจ๊ะ น่าทานมากๆ เลย เกี๋ยวซ่าไส้กิมจิพี่เก๋อะ อิอิ อิจฉามาก เค้าก็อยากกินน้า…..
ว่าแต่แป้งเกี๋ยวซ่าพี่เก๋ซื้อสำเร็จรูปหรือว่าทำเองจ๊ะ ?  thumbsup

พี่เก๋ ส้มลองทำไอศกรีมชาเขียวกินเองด้วยละ (ทำสำเร็จด้วย) อร่อยมาก หอมชาเขียวแถมเป็นแบบลดน้ำหนักด้วย
พี่เก๋สนใจป่าว ? ลองทำดูมะ ไม่ยากเลยนะ ตอนนี้กำลังย่อรูปและทำต้นฉบับอยู่คะ ไว้เสร็จแล้วจะรีบนำมาลงให้น้า…. hi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

ดีจ้าส้ม

อิจฉาล่ะสิไม่ได้กินเกี้ยวซ่า พี่ใช้แป้งสำเร็จรูปน่ะตรากิเลนเหลืองเป็นแป้งสาลีพิเศษห่อสีเหลืองซื้อที่ makro laugh
แล้วครีมออฟทาร์ทาร์มันมีคุณสมบัติยังงัย ? แล้วเจลาตินแผ่นหาซื้อที่ไหนใน makro มีไหม หรือ lotus พี่หาซื้อตามร้านที่ขายของเกี่ยวกับเบเกอร์รี่ไม่มีขายหล่ะ ! wondering

ส้มอย่าลืมทดสอบเตาด้วยน่ะจ๊ะ victory

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบจ้า…

ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) ทำมาจากรดผลไม้คะ ใช้ในการทำให้ฟองอากาศในไข่ขาวคงตัวอยู่ได้นาน ใช้เวลาตีไข่ขาวและต้องการให้ฟองไข่ขาวที่เราตีไว้แล้วอยู่ตัวนาน ๆ หรือตั้งยอดง่ายขึ้น thumbsup

ส้มซื้อที่โลตัส ถ้าโลตัสคะ ส้มเห็นที่โลตัส Tops ถ้าไม่มีแบบแผ่น พี่เก๋ลองถามที่ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ก็ได้ เค้ามักจะมีแบบผงขายด้วย ถ้าไม่มีแบบแผ่น เอาแบบผงก็ได้คะ hi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

ดีจ้าส้ม

พี่ไม่ได้ทำอะไรหรอกครีมออฟทาทาน่ะ ลองถามดูว่ามันมีประโยชน์ยังงัย ?
พี่เห็นสูตรไอศครีมชาเขียวแล้วน่ากินมาก แล้วผงชาเขียวซื้อที่ไหนยี่ห้ออะไร ? พี่จะได้ไปหามาไว้มีบ้างพอดีพี่มีสูตรคุ้กกี้ชาเขียว
จากหนังสือแม่บ้านน่ากินแต่พี่ยังหาผงชาเขียวไม่ได้

อ้อพี่อยากรู้ว่าระหว่างผงวุ้นกับเจลาตินมันต่างกันยังงัยเหรอ ? hero
รบกวนถามส้มหน่อยนะว่าได้ลองใช้เตาอบรึยัง ? (คงไม่รำคาญน่ะ) hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบจ้า..

ผงชาเขียวส้มซื้อมาจาก กทม. จ๊ะพี่เก๋ (ราคาค่อนข้างสูง) กระปุกนิดเดียวเองเกือบ 200 บาท ใช้ 2 – 3 ครั้งคงหมดคะ
ตอนแรกที่ซื้อมาไม่ได้คิดจะเอามาทำไอติมหรอก คิดจะเอามาทำคุกกี้หรือโรลคะ แต่ยังไม่มีโอกาสเลย ไว้คราวหน้าจะลองดูคะ
เตาอบส้มยังไม่ได้ลองเลยคะ ขอโทษอย่างแรง อาทิตย์นี้จะลองให้นะจ๊ะ ถ้ายังไงจะส่งข่าวอีกทีคะ hi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

ดีจ้าส้ม

แล้วถ้าเราไปซื้อชาเขียวที่เค้าแพคใส่ซองละ พี่เคยซื้อมากินน่ะที่โลตัสแต่มันออกรสจืดๆ ออกสีเขียวอ่อนๆ เราก็ฉีกซองเอาแต่ผงชาเนอะ ส้มถอจะมีสูตรพายข้าวโพดมั้ยจ๊ะถ้ามีบอกหน่อยน่ะอยากกินอ่ะ hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ส้มคิดว่าได้นะจ๊ะ พี่เก๋ light
ถ้าเกิดมันไม่ละเอียดให้พี่เก๋บดหรืออาจจะเอาเข้าเครื่องปั่นก็ได้คะ ผงชาจะได้ละเอียดมากขึ้นคะ hero

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=regenbogen-kingpai&month=03-2008&date=30&group=21&gblog=2

อันนี้เป็นสูตรพายข้าวโพดจ้า.. จากเวปบล็อคคุณเอ็ดคะ (Regenbogen ) ขอบคุณคุณเอ็ดมากสำหรับสูตรและวิธีทำนะจ๊ะ

คุณพี่เก๋ลองทำดูนะจ๊ะ ส้มก็อยากทำเหมือนกันคะ (ชอบทานพายข้าวโพด)
ทำแล้วอย่าลืมส่งมาให้น้องดูบ้างนะจ๊ะคุณพี่เก๋ที่รัก hi

คุณ พจนา เลาหพัชรินทร์ Guest asked 16 ปี ago

ดีจ้าส้ม

วันนี้พี่ลองทำกล้วยหอมทอดดูแล้วล่ะ ก้อครีมซอสตามสูตรของส้มอร่อยดีคนชิมบอกคล้ายๆที่โรงแรมเลยน่ะแต่สีจืดไปน่ะ thumbsup

พี่จะถามส้มว่าที่บีบตัวคุกกี้ที่ส้มใช้เป็นกระบอกน่ะส้มซื้อที่หาดใหญ่รึปล่าว ? ราคาเท่าไหร่ ?
ที่สุราษฏร์ม่ายมีอ่ะ งง งง วันนี้แค่นี้ก่อนน่ะบาย บาย hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบคะ

พี่เก๋คะ ซอสกล้วยหอมทอด ถ้าสีจืดไปพี่เก๋เติมสีเหลืองไข่ลงไปสัก 1-  2 หยดก็ได้คะ สีจะสวยขึ้น
ส่วนกลิ่นถ้าชอบหอม ๆ ให้เติมกลิ่นวนิลาลงไปจะหอมขึ้นอีกคะ victory

หัวบีบคุกกี้ส้มซื้อที่หาดใหญ่คะ แต่นานมากแล้วประมาณ 5 – 6 ปีแล้วคะ จำราคาไม่ได้แล้ว และร้านที่เคยซื้อเค้าก็ปิดกิจการไปแล้วคะ ส่วนที่สุราษฎร์มีไม๊ คิดว่ามีคะ พี่เก๋ลองดูที่ร้านขายพวกอุปกรณ์เบเกอรี่นะจ๊ะ น่าจะมีขายคะ hi

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารคุณพจนา (วิธีทำและสูตรปอเปี๊ยะกล้วยหอม)