สงสัยในขั้นตอนทำโดนัทอบค่ะ

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารสงสัยในขั้นตอนทำโดนัทอบค่ะ
คุณ Tik Sato Guest asked 13 ปี ago

สงสัยในขั้นตอนทำโดนัทอบค่ะ

ดิชั้นกำลังหัดทำโดนัทอบค่ะ ได้สูตรการทำมาตอนซื้อเครื่องอบโดนัทของวีรสุ พอเห็นสูตรของคุณส้มซ่าที่โพสไว้แล้วอยากลองทำดู เพราะคิดว่าง่ายกว่ากันค่ะ แต่มีข้อสงสัยนิดนึงค่ะว่าสูตรของคุณส้มซ่าไม่ต้องตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู แถมนำน้ำตาลมาผสมกับแป้งแทน แต่ขั้นตอนที่ทางวีรสุให้มานั้นให้ตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟูthinking

ทำไมขั้นตอนมันต่างกันค่ะ เป็นเพราะสูตรคุณส้มซ่าให้ใส่ SP หรือเปล่า ? เพราะ SP เป็นตัวช่วยให้ฟู ที่ปกติใช้ในการทำเค้กหรือเปล่าคะ ดิชั้นไม่ได้ไม่เชื่อในสูตรของคุณส้มซ่า แค่อยากทราบเป็นความรู้ และเพราะว่าดูจากขั้นตอนของคุณส้มซ่าดูทำง่ายกว่าค่ะ พอดีตอนนี้กำลังหัดทำโดนัทอบขายเพื่อเป็นอาชีพเสริมค่ะ

ขอบคุณค่ะnice

2 Answers
facebook-profile-picture ทีมงาน answered 13 ปี ago

อืม…

สูตรที่ลงไว้ อ่านดี ๆ อ่านให้ละเอียด และหากมีพื้นฐานการทำจะรู้ว่า จิง ๆ มันก็คือสปันจ์เค้กดี ๆ นี่เองค่ะ
เพียงเรามีสูตรสปันจ์เค้กที่อร่อย ๆ ในดวงใจ 1 สูตร แต่ไม่มีเตาอบ มีเครื่องทำโดนัทจิ๋ว ใส่พิมพ์วัฟเฟิล ก็ได้เนื้อวาฟเฟิลนิ่ม ๆ หอมเนย แค่นี้เราก็ทำเค้กสไตล์โดนัทจิ้ว หรือวัฟเฟิลได้แล้วค่ะvictory

สูตรวีรสุมีที่บ้านเยอะค่ะ ทั้งโดนัท ทั้งเครป ทั้งขนมปัง เพราะซื้อเครื่องจากวีรสุมาเค้าก็จะมีสูตรมาให้ด้วยกับเครื่อง
แต่…. มะเคยเอาสูตรเค้ามาทำ ไม่ใช่ว่าไม่อร่อย แต่หากลองหาข้อมูลจากพี่กูเกิ้ล จะรู้ว่าเอาสูตรแถมมาทำ แล้วผลเป็นไง ?

เค้กหรือขนมต่าง ๆ มีเป็นพัน ๆ สูตร พัน ๆ ชนิด และพัน ๆ คนทำค่ะ เค้าอาจจะตัดแปลงให้เหมาะกับสูตรและสไตล์ของเค้าก็ได้
เมื่อเค้าได้ทดลองและคิดว่า ok แล้ว จึงนำมาเผยแพร่ค่ะ แต่อาจจะมีคนที่ชอบ(ในเนื้อขนม) หรือบางคนไม่ชอบ ก็เหมือนเราไปกินร้านอาหารอะ ร้านนี้มีคนบอกว่าอร่อย แต่เราไปกินอาจจะไม่อร่อย เพราะลิ้นกันคนละลิ้นกันก็เป็นได้

ดังนั้นจึงนำมาเป็นทางเลือกให้ลองทำกันค่ะ แต่หากกลัวพลาด เอาของที่เค้าให้มากับเครื่องอะ ดีแล่วค่ะ ^^hi

คุณ Tik Sato Guest asked 13 ปี ago

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ ขอปรึกษาเพิ่มค่ะ
ขอบคุณค่ะคุณส้มซ่า ดิชั้นเคยลองทำสูตรที่ทางวีรสุให้มาแล้วค่ะ เป็นสูตรโดนัทนมสด แต่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เรื่องของความนิ่มและฟูยังไม่ค่อยชอบ รสชาติไม่ได้ติดอะไร อาจจะเป็นที่ฝีมือของตัวเองยังไม่ค่อยเก่ง คงต้องหัดทำบ่อยๆ และหัดสังเกตขั้นตอนของตัวเองอีกทีว่าอาจจะผิดพลาดอะไรไปบ้างอีกที

แต่พอเห็นสูตรของคุณส้มซ่าเลยอยากลองทำดูค่ะ เดี๋ยวจะไปซื้อวัสดุก่อน พอดีหมดแล้วที่ซื้อมาทำล็อตแรก เพราะทำโดนัทบราวนี่ไปหลายรอบ ค่อนข้างโอเคในรสชาติและความนิ่มแล้ว เหลือแต่โดนัทวนิลาที่ยังไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จเท่าไหร่ค่ะ

ปัญหาที่พบคือ

1. ตอนแรกที่ร้อนๆอยู่ในเตาอบ มันก็ฟูสวยดี แต่พอจะพลิกกลับด้านเพื่ออบอีกด้านมันก็ยุบตัวลงแบนค่ะ ได้ลองอ่านดูของคนอื่นที่โพสไว้ ก็เจอปัญหานี้เช่นเดียวกัน จะลองทำตามที่คุณส้มซ่าแนะนำคนอื่นๆไว้ก่อนหน้านี้ คือ ร่อนแป้งเพิ่มมากขึ้นซัก 2 – 3 รอบ และสังเกตเรื่องเวลาการตีแป้งอีกทีว่าน้อยไปหรือเปล่า เพราะดิชั้นอาจจะกังวลมากไปว่าถ้าตีแป้งนานไปจะทำให้โดนัทมันแข็งและแน่นไป อีกอย่างค่ะ ดิชั้นนำแป้งที่พร้อมจะอบเทใส่ขวดบีบซอส เลยไม่ได้คนแป้งทุกครั้งก่อนหยอดแป้งลงพิมพ์ อาจจะทำให้แป้งนอนก้นได้ จะลองเปลี่ยนเป็นวิธีตักหยอดแทน ที่ใส่ขวดซอสเพราะเห็นว่าน่าจะสะดวกและง่ายกว่าใช้ช้อนตักหยอด เพราะกลัวจะทำให้ช้าและทำให้โดนัทชิ้นแรกร้อนนานเกินกว่าชิ้นอื่นเกินไป เพราะเสียเวลาหยอดนานกว่าจะครบ 7 หลุม

2. ตอนอบเสร็จ โดนัทก็นุ่มดี แต่พอดิชั้นลองเก็บไว้ 1 วันเพื่อเช็คว่าโดนัทเป็นอย่างไร พบว่าโดนัทด้านในจะแห้งกว่าเดิม และนิ่มลงน้อยกว่าเดิมนิดหน่อย เลยไม่แน่ใจว่ามันจะต้องเป็นอย่างนี้ หรือว่าปัญหานี้แก้ไขได้ เพราะที่บอกคุณส้มซ่าไว้ว่าที่หัดทำนี้ เพื่อจะขายเป็นอาชีพเสริมค่ะ กลัวว่าเวลาคนที่ซื้อไปเก็บไว้ทานวันรุ่งขึ้นจะกินแล้วรู้สึกไม่ดีเหมือนกินวันแรก

3. เวลาทำโดนัทบราวนี่ เนื่องจากโดนัทจะมีสีของโกโก้ เลยหน้าตาดูโอเคค่ะ แต่พอเป็นวนิลา หน้าตาโดนัทของดิชั้นแย่มากเลย เพราะสีมันไม่เนียนสวยเท่ากันค่ะ หน้ามันกระดำกระด่าง ทั้ง 2 ด้านเลยค่ะ โดยเฉพาะแกนตรงกลางที่เป็นรูวงกลมของโดนัทจะมีสีที่เข้มกว่าตรงอื่น ถึงจะหยอดแป้งพอดีกับพิมพ์ หรือน้อยกว่าพิมพ์ ผลของสีที่ออกมาก็เหมือนกันค่ะ มันเลยดูไม่น่าทาน แต่เห็นของคนอื่นที่เค้าขาย มันก็หน้าตาสวยดี สีเนียนสวยเหมือนกันทั้งด้าน ดิชั้นก็ได้วอร์มเครื่องร้อนก่อนอบทุกครั้งก่อนหยอดแป้งแล้วนะคะ

ไม่ทราบว่าคุณส้มซ่าพอจะมีวิธีแนะนำแก่ผู้เพิ่งเริ่มหัดทำมั้ยค่ะnice
ขอบคุณค่ะhi

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารสงสัยในขั้นตอนทำโดนัทอบค่ะ