อยากสอบถามเรื่องเนื้อเต้าหู้ครับ

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารอยากสอบถามเรื่องเนื้อเต้าหู้ครับ
คุณ tumza3934 Guest asked 14 ปี ago

คือผมลองทำเต้าหู้นมสด แล้วเนื้อเต้าหู้มัน แยะ และ เหนียว นี้มันเกิดจากสาเหตุอะไรหรอครับ นี้คือสูตรเนื้อเต้าหู้ที่ผมทำนะครับ

  • นมสด 1 + 1/2 ถ้วย
  • น้าเปล่า 3/4 ถ้วย
  • เจลาติน 1 + 1/2 ช้อนชา
  • ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา
  • นมข้นจืด 2/3 ถ้วย

คือผมถามร้านขายขนม เขาบอกว่าใส่เจลาตินน้อยไปหรือเปล่า ? แต่พอมาดูเว็บอื่น ๆ เห็นเขียนว่าถ้าใส่ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา ต้องใส่ เจาลาติน แค่ 1 ช้อน แต่ผมยังไม่ได้ลองทำนะครับ ไม่แน่ใจ พอดีผมทำขายด้วยไงครับ
ผมอยากทำให้เนื้อเต้าหู้นิ่ม ๆ เหมือนกินพุดดิ้งอะครับ ยังไงก็ขอรบกวนด้วยนะครับnice

2 Answers
facebook-profile-picture ทีมงาน answered 14 ปี ago

ตอบนะจ๊ะ

ไม่ค่อยเข้าใจคำว่าแหยะ กับ คำว่าเหนียวอะค่ะ

เพราะปกติที่เคยเจอ คือแข็งหรือแน่นเป็นเหมือนก้อนวุ้นแข็ง ๆ
ถ้าเป็นแบบสาเหตุนี้นะ แก้โดยต้องเพิ่มส่วนของของเหลวลงไปค่ะ เพราะใส่ผงวุ้นมากไปมันเลยแข็งไป

แต่กรณีถ้าเนื้อเต้าหู้เหนียว ส่วนใหญ่ส้มจะเจอเมื่อทิ้งไว้หลายวันแล้วว คือส่วนของของเหลวเริ่มระเหย(หรือแห้ง) พอดีแล้วไม่เข้าเนื้อ เนื้อมันเหนียว ๆ แข็ง ๆ อะ แต่แหยะ ๆ นี่ไม่ทราบจิง ๆอะ เพราะนึกไม่ออกว่ามันแหยะยังไง !thinking

เอ่อ ขอโทษนะค่ะ ขอถามนิดนึงว่าทำสูตรนี้ครั้งแรก หรือว่าทำหลายคนแล้ว และพอทำแล้วมันเป็นแบบนี้เลย หรือว่าแต่ก่อนไม่เป็นพึ่งมาเป็น แต่ถ้าให้เดานะ ขอเดาว่าส่วนของ ๆ เหลวน้อยไป ไม่สมดุลกับเจลาตินและผงวุ้น ทำให้เนื้อเหนียวค่ะ เพราะ หากดูจากสูตร เปรียบเทียบกับของส้มนะ สูตรของส้มจะมีส่วนของ ๆ เหลวมากกว่าhi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 14 ปี ago

ต่อนะ

สูตรนี้จะว่ายาก ก็ไม่ถึงกับยากมากแต่มีคนใกล้ตัวเคยนำไปลองทำหลายครั้ง ผลปรากฎคือไม่แข็ง ซึ่งอันนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไร ? แต่พอส้มไปทำให้ดูถึงที่ กลับออกมาปกติ ก็งงเหมือนกัน สูตรเหมือนกันแต่เทคนิคต่างกัน ผลออกมาก็จะแตกต่างกันด้วยค่ะthinking

บางทีก็ขึ้นกับการต้มนมด้วย นานไปนมระเหยมากไป ก็จะมีส่วนทำให้เหนียวได้อะ กว่าจะผ่านสูตรนี้ต้องให้กูรูเหมือนเพชรชิม และวิจารย์หลายครั้งมาก จำได้ว่าตัวเองต้อนตะเวนกินเต้าหู้นมสดในเพชรบุรีร้านดังๆ เกือบทุกร้าน เพื่อนำมาหาสูตรให้ลงตัวที่สุดอะ
ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ ลองทำ กว่าจะทำได้ ส้มทำไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง โดยใช้หม้อหุงข้าวใบเดียวทำขายอะ (ตอนอยู่เพชรอยู่หอไม่มีเตาแก๊ส)victory

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารอยากสอบถามเรื่องเนื้อเต้าหู้ครับ