มารู้ทันห้าง – ร้านกันเถอะ

4 หัวข้อเล็กๆ เกี่ยวกับโปรโมชั่น และ การลดราคาสินค้าต่าง ๆ

1. ลดแล้วก็ยังลดอีก / ลดกระหน่ำวันสุดท้าย

โดยทั่วไปเมื่อมีสินค้ารุ่นใหม่ใกล้จะออกสู่ตลาด สินค้ารุ่นเก่าที่จะเลิกผลิตแล้วมักจะถูกโละ และลดราคาลงตามลำดับ
เช่น สินค้าลดราคาครั้งแรกต้นเดือน และขายไม่ออก มักจะถูกหั่นราคาลงอีกครึ่งนึงในต้นเดือนถัดไป

ดังนั้นถ้าเราเห็นอะไรลดราคา ก็อย่าพึ่งรีบร้อนซื้อลองมาดูอีกครั้งในช่วงเวลาเดียวกันของเดือนถัดไป ไม่แน่สินค้าชนิดนั้นอาจจะถูกลงกว่าเดิมอีก 50 % หรืออาจสังเกตได้จากพวกออกงานแสดงสินค้าต่าง ๆ เช่นงาน วันแรกนำสินค้ามาลดราคา อาจลดแค่ 10% แต่เมื่อใกล้ถึงวันสุดท้าย ราคาก็ลดลงเรื่อย ๆ ดีไม่ดี วันสุดท้ายอาจลดลงถึง 50% หรือบางร้านทั้งลดทั้งแถมก็มี เพราะไม่อยากแบกกลับ ซึ่งมีต้นทุนเรื่องการขนส่งอีก

2. รู้ทัน BOGOs

อะไรคือ BOGO ?
Buy One, Get One Free ก็โปรโมชั่นซื้อหนึ่งแถมหนึ่งไงจ๊ะ
ส่วน BOGOs (Buy One, Get One1/2 off Sale) ก็ซื้อหนึ่งชิ้น รับส่วนลดชิ้นที่สอง 50 % ไงละ

ซึ่งร้านขายเครื่องสำอางที่เราชอบใช้ มักใช้โปรฯนี้มาก แต่จิงๆ รู้มะว่ามันไม่คุ้มเลยนะสำหรับผู้ซื้อ เหตุผลก็เพราะสมมุติคุณต้องการซื้อครีมทาหน้า 2 ขวด คุณรอซื้อช่วง BOGOs เพื่อที่คุณจะได้ของ 2 ชิ้นในราคา 1 ชิ้นครึ่ง คุณจ่ายเงินซื้อครีมราคา 300 บาท ในราคา 450 บาท หาร 2 เหลือขวดละ 225 บาท เท่ากับคุณได้ส่วนลด 25% ซึ่งก็อาจดูดี สำหรับคนที่ไม่มีเวลาช็อปปิ้ง หรือซื้อกับเพื่อนคนละขวดแล้วหารกัน แต่มันจะไม่คุ้มเลยถ้าเราต้องการแค่ขวดเดียวเพราะเท่ากับเรากำลังถูกบังคับให้จ่ายเกินต้องการโดยไม่รู้ตัว ส่วนร้านก็ยิ้มแป้นเพราะสามารถขายได้ปริมาณมากขึ้น ล้างสต็อคสินค้าได้เร็วขึ้น แถมได้กำไรมากขึ้นอีก

3. ซื้อสินค้าซูเปอร์ก่อนห้างปิด

เวลาใกล้ห้างปิด คุณคงเคยช็อปปิ้งในซูเปอร์มาร์เก็ต ตอน 1 ทุ่ม หยิบอาหารซะเพียบ เถลไถลนานไปหน่อย
พอใกล้ห้างปิด หรือซักประมาณ 2 – 3 ทุ่ม เดินกลับมาที่เดิมปรากฏว่าของที่คุณซื้อกลับถูกหั่นราคาลงอีก 25-50% จากป้าย

4. สินค้าหน้าเยิน = ส่วนลด

น้อยคนที่จะรู้ว่าถึงแม้จะไม่ลดกระหน่ำ โดยทั่วไปทางร้านจะมีนโยบายอยากลดราคาสินค้าสภาพเยินหรือมีตำหนิใจจะขาด ดังนั้นถ้ามีสินค้าเหลือชิ้นเดียว หรือมีเฉพาะของที่โชว์ซึ่งก็อาจมีตำหนิ แต่ข้างในยังใช้ได้ดีอยู่ ลองกระซิบขอส่วนลดจากพนักงานขายหรือเจ้าของร้านดู นะจ๊ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันสแปมและความปลอดภัย รวมถึงการแสดงผลเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน เช่น กระดานข่าว, หน้าแผนที่, หน้าติดต่อเรา รวมถึงปุ่มการติดต่อ LINE Official Account ของเว็บไซต์ เป็นต้น คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ รวมถึงโฆษณาจะไม่ตรงกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า