ขนมลูกโดน (ขนมดอกโดน)

ขนมลูกโดน (ขนมดอกโดน)

สูตรขนมพื้นบ้านชาวปักษ์ใต้(บ้านเรา) ตามคำขอค่ะ สูตรนี้ส้มได้มาจาก คุณตุ้ม ณ บ้านพันทาวน์ (ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง) เพื่อน ๆ ชาวส้มซ่าท่านใดรอสูตรอยู่ก็จัดได้เลยค่ะ ทำแล้วอย่าลืมรายงานผลกันด้วยนะจ๊ะ

ขนมชนิดนี้เป็นขนมโปรดของส้มค่ะ ตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว และเคยถามสูตรจากหลาย ๆ ท่านแล้วแต่มิมีคำตอบ ^^” เหมือนเค้าจะหวงกันจัง 555 ส่วนรูประกอบส้มถ่ายมาจากพี่ที่ตลาดแถวบ้านค่ะ ซึ่งสูตรที่ถามพี่เค้ามาจะคล้าย ๆ กันกับของหลาย ๆ เจ้า (คือเค้าบอกว่าใส่อะไรบ้างแต่ไม่บอกว่าปริมาณเท่าไหร่ ?) ดูแล้วไม่มีใครใจดีเหมือนคุณตุ้มเลยค่ะ

ส่วนผสม

 1. แป้งข้าวเจ้า 1½ ถ้วย
 2. น้ำตาลสดแท้ 1½ ถ้วย
 3. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
 4. แป้งมัน ½ ช้อนชา
 5. ยีสต์ ½ ช้อนชา
 6. ไข่ไก่
 7. มะพร้าวทึนทึกขูด
 8. เกลือ

ลุยกันเลย

1. ผสมยีสต์ น้ำอุ่น น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด ทิ้งให้ยีสต์ขึ้น ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันเข้าด้วยกันเทส่วนผสมยีสต์ลงในแป้ง คนให้เข้ากัน ทิ้งให้ขึ้นประมาณ 6 – 12 ชั่วโมง (หมักแป้ง) พี่เค้าบอกว่าหมักยากบางทีต้องนำไปตากแดดเพื่อให้มันขึ้น
2. ทาพิมพ์ด้วยน้ำมันหรือเนย พี่เค้าใช้พิมพ์ขนมไข่ 12 ลายค่ะ

วิธีทำ ขนมลูกโดน (ขนมดอกโดน) ขั้นตอนที่ 01  วิธีทำ ขนมลูกโดน (ขนมดอกโดน) ขั้นตอนที่ 02

3. แป้งขึ้นแล้ว เวลาจะทำทานก็ตอกไข่ใส่ถ้วย 1 – 2 ฟองแล้วแต่ชอบ ตีไข่ให้แตก ตักแป้ง 1/3 ถ้วย ใส่ชามไข่ ตีให้เข้ากัน เทหรือตักใส่พิมพ์ที่ทาเนยหรือน้ำมันไว้ จากนั้นคลึงให้ไหลทั่วพิมพ์

วิธีทำ ขนมลูกโดน (ขนมดอกโดน) ขั้นตอนที่ 03 วิธีทำ ขนมลูกโดน (ขนมดอกโดน) ขั้นตอนที่ 04

4. ปิดฝา (เค้าใช้ฝาหม้อธรรมดา) ทิ้งให้ขนมสุกเหลือง

วิธีทำ ขนมลูกโดน (ขนมดอกโดน) ขั้นตอนที่ 05  วิธีทำ ขนมลูกโดน (ขนมดอกโดน) ขั้นตอนที่ 06

5. จากนั้น ค่อยกลับข้างให้อีกด้านมีรอยเหลืองเล็กน้อย
6. แซะออกจากพิมพ์ โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด คลุกเกลือป่นเล็กน้อยวิธีทำ ขนมลูกโดน (ขนมดอกโดน) ขั้นตอนที่ 07  วิธีทำ ขนมลูกโดน (ขนมดอกโดน) ขั้นตอนที่ 08

7.จากนั้นม้วนหรือพับครึ่งตามชอบค่ะ หากวางขนมร้อนๆบนใบตองจะยิ่งหอมอร่อย ๆ ขึ้นค่ะ ลองทำกันดูนะจ๊ะ : ทำด้วยใจให้ด้วยรัก

วิธีทำ ขนมลูกโดน (ขนมดอกโดน) ขั้นตอนที่ 09  ขนมลูกโดน (ขนมดอกโดน)

ขออภัยค่ะงดแสดงความคิดเห็น ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมกันนะจ๊ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันสแปมและความปลอดภัย รวมถึงการแสดงผลเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน เช่น กระดานข่าว, หน้าแผนที่, หน้าติดต่อเรา รวมถึงปุ่มการติดต่อ LINE Official Account ของเว็บไซต์ เป็นต้น คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ รวมถึงโฆษณาจะไม่ตรงกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า