คุณประโยชน์จาก น้ำ ผ.ผึ้ง

น้ำผึ้ง น้ำตาล แม้จะเป็นเครื่องปรุงสำหรับเพิ่มความหวานที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ แต่หากเทียบกับ น้ำผึ้ง ซึ่งให้ความหวานได้เหมือนกันแล้ว น้ำผึ้งน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะนั้นเป็นความหวานที่ได้มาจากธรรมชาติแท้ๆ เมื่อผึ้งดูดน้ำหวานจากดอกไม้แล้ว เมื่อกลับไปถึงรังแล้วน้ำหวานเหล่านั้นก็จะถูกส่งต่อให้กับผึ้งงาน ซึ่งในกระเพาะของมันจะมีเอนไซม์ที่สามารถเปลี่ยนน้ำหวานเหล่านั้นให้กลายเป็นน้ำตาลบริสุทธิ์ได้
honey health

น้ำผึ้งอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี 6  วิตามินซี  แคลเซียม  เหล็ก  ทองแดง  ฟอสฟอรัส  โปแตสเซียม และ โซเดียม จึงมักนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในการทำอาหาร เพราะมีสรรพคุณเป็นยาช่วยบรรเทาอาการเจ็บไข้เล็กๆ น้อยๆ ได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่น การรับประทานน้ำผึ้งกับผลยอสุกในตอนเช้าจะช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ หรือ นำไปผสมกับน้ำมะนาวใช้เป็นยาแก้เจ็บคอขนานเอก บางตำรายังกล่าวว่านำผึ้งสามารถช่วยควยคุมระบบประสาททำให้ร่างกายสงบ ไม่กระวนกระวาย อีกทั้งยังมี ฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ในน้ำผึ้งยังมีเอนไซม์ฮอร์โมน โพลเลน (Pollen) ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติเป็น ยาปฎิชีวนะตามธรรมชาติ มีฤทธิ์สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ดังนั้นเวลาที่เราได้รับบาดเจ็บมีแผลเล็กน้อย เช่น แผลถลอก รอยขีดข่วนต่างๆก็สามารถ ใช้น้ำผึ้งทาเพื่อฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วยค่ะ

ข้อมูลจาก : นิตยสาร Elle Decor Cuisine

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันสแปมและความปลอดภัย รวมถึงการแสดงผลเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน เช่น กระดานข่าว, หน้าแผนที่, หน้าติดต่อเรา รวมถึงปุ่มการติดต่อ LINE Official Account ของเว็บไซต์ เป็นต้น คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ รวมถึงโฆษณาจะไม่ตรงกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า