น้องเป้~~ สูตรน้ำสลัดตามคำขอจ้า..

กระดานข่าวCategory: ปัญหาการทำขนมและอาหารน้องเป้~~ สูตรน้ำสลัดตามคำขอจ้า..
facebook-profile-picture Staff asked 13 years ago

รวบรวมไว้ให้ตามคำขอคะ สูตรน้ำสลัดต่าง ๆ

สลัดน้ำข้นหรือมายองเนส (Mayonnaise)

ส่วนผสม

  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • มัสตาร์ดผง 1 ช้อนชา
  • ไข่แดงไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำมันสลัด 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทย มัสตาร์ด ให้เข้ากัน
  2. ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู ค่อยๆ ใส่น้ำมันสลัดทีละน้อย สลับกับน้ำมะนาวที่ผสมไว้ทำสลับจนหมด
  3. จะได้สลัดน้ำข้นที่เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน สามารถทำแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1 อาทิตย์

บางคนก็กลัวไข้หวัดนกในไข่หรือเหม็นคาวไข่ดิบ จะนำไปตุ๋นไฟอ่อนๆ คอยคนอย่าให้ไข่สุกเป็นเม็ด ก็ได้เหมือนกัน แต่รสชาติจะผิดไปจากเดิม คือมีรสฝาดๆ แฝงอยู่ค่ะhi


สูตรสลัดน้ำใสหรือสลัดฝรั่งเศส (French Dressing)

ส่วนผสม

  • น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ 1/2 ถ้วย (หรือจะใช้น้ำส้มสายชูหมักก็ได้)
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • มัสตาร์ดผง 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันสลัด (น้ำมันมะกอก) 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟคนให้ละลาย รอจนเย็น
  2. จึงใส่น้ำมันสลัดคนเร็วๆ ใส่พริกไทยป่น และมัสตาร์ด
  3. แต่บางรายก็เอาส่วนผสมทุกอย่างใส่ในขวดแก้ว แล้วเขย่าๆ จนเข้ากันก็ใช้ได้

สลัดน้ำใสนี้ให้พลังงาน 95 แคลอรี ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ
ควรจะมีความรู้ด้วยว่า น้ำมันสลัดนั้นจะใช้น้ำมันถั่วเหลืองหรือน้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกคำฝอย หรือน้ำมันดอกทานตะวัน แบบในบ้านเราทำขายก็ได้ แต่ฝรั่งเขาออกจะเชื่อถือ น้ำมันมะกอกเอามากๆ เขาบอกว่า น้ำมันมะกอกชนิดที่เรียกว่า extra virgin oil มีความหอมตามธรรมชาติ ไม่เหม็นหืนง่าย แต่ราคาออกจะสูงสักหน่อย ถ้าคิดจะขายอาหารชั้นดี ได้ราคาแพงๆ ก็น่าจะคิดเรื่องนี้

สลัดน้ำใสที่แนะให้คุณทำนี้ คุณจะเพิ่มมัสตาร์ดหรือเพิ่มพริกไทยดำป่น หรือจะเติมออริกาโน กระเทียมเข้าไปก็จะขายเป็นอิตาเลี่ยนเดรสซิ่ง (Italian Dressing) ไป heroแต่น้ำสลัดฝรั่งเศสแท้ๆ เขาไม่ใส่น้ำตาลค่ะ เอาเปรี้ยวเข้าว่า แต่อาจจะไม่ถูกใจคนไทย คิดว่าแล้วแต่คุณจะตัดสินใจ จะเพิ่มอะไรที่ว่าให้ถูกใจคนกินยังไงก็ทำได้ แต่ข้อสำคัญต้องได้คลุกเคล้ากับผักสดๆ เขียวๆ กรอบๆ จะเข้ากันดี หรือจะกินร่วมกับสลัดเนื้อทอด หมูทอด ไก่อบ ก็ฮ้อแร่ด ทั้งนั้นvictory

2 สูตรแรกเป็นสูตรของอ.พลศรี คชาชีวะคะhi

4 Answers
facebook-profile-picture Staff answered 13 years ago

สูตรสลัดน้ำข้นอีกสูตร(หมึกแดง)

อันนี้สูตรจาก cookbook ของหมึกแดงthumbsup

เนื้อสัตว์ใช้ปลาทูน่าในน้ำแร่กระป๋อง หรือปูอัดฉีกเป็นเส้นๆผสมกับผักสลัดทุกชนิดที่มี
น้ำสลัดง่ายๆ ทำเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานๆ ส่วนผสมที่ใช้ คือ

  • น้ำมันมะกอกสำหรับทำสลัด 2 ถ้วย
  • ต้นหอมสับละเอียด 1/4 ถ้วย
  • หอมแดงสับ 1/4 ถ้วย
  • มัสตาร์ด (แบบที่ขายเป็นขวดมีเม็ดมัสตาร์ดจะอร่อยกว่าแบบเป็นครีมข้นเหลือง ๆ)
  • พริกหวานสับ 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 3 ชต.
  • น้ำส้มสายชู 5% 1/2 ถ้วย
  • ซอสภูเขา 1/4 ถ้วย
  • พริกไทย 1/2 ชช.

ผสมทั้งหมดใส่ขวดมีฝาปิด แล้วเชคเขย่า ส่ายเอวหลายๆ รอบhi

facebook-profile-picture Staff answered 13 years ago

สูตรน้ำสลัดญี่ปุ่น

ส่วนผสม

  • น้ำมันมะกอก 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชูที่หมักจากข้าว 30 – 50 ซีซี
  • โชยุ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าสาเกชนิดหวาน 1 ช้อนชา
  • เหล้าสาเก 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลละลายในน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำบดละเอียดเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. เอาส่วนผสมทั้งหมดมาเทใส่ขวดแล้วก็เขย่าให้เข้ากันค่ะ
  2. ปรุงรสตามชอบใจ แล้วก็ราดผัก หม่ำๆ ได้เลยhi
facebook-profile-picture Staff answered 13 years ago

น้ำสลัดแขก

เครื่องแกง

  • ตะไคร้หั่น 3 ต้น
  • ผิวมะกรูด ครึ่ง ลูก
  • พริกแห้ง ตามชอบ
  • ข่าอ่อน 5 แว่น
  • ลูกผักชี 2 ชช. และ ยี่หร่า 1 ชช. (คั่วให้หอม)
  • หัวเปราะหอมซอย 3 ชช. (ไม่ใช้ก็ได้)
  • หัวหอม 5 หัว
  • กระเทียม 1 กำมือ
  • ขมิ้นหั่น 2 ชต.
  • ผงกระหรี่ 1 ชช.

เครื่องปรุง

  • มะพร้าว 1 กก.
  • ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. คั้นกะทิจนหมดมัน ตั้งไฟจนกะทิแตกมัน
  2. เครื่องแกงทั้งหมดตำให้ละเอียด
  3. ผัดกับน้ำมันพืช ให้หอมดี
  4. ใส่กะทิผัดรวมกันพอให้น้ำแกงเดือด
  5. ใส่ถั่วลิสงคั่วตำป่นลงไป
  6. ใส่มะขามเปียก
  7. คนให้เข้ากัน

*** ชิมรสให้ได้ 3 รส *** หวาน เปรี้ยว เค็ม…หอมมัน…จ้าhi

facebook-profile-picture Staff answered 13 years ago

ซีซ่าร์สลัด (Caesar Dressing)

ส่วนผสม

  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • มายองเนส 3/4 ถ้วย
  • แอนโชวี่ 5 ตัว
  • เนยแข็งพาร์มีซานขูด 6 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสวูสเตอร์เชียร์ 1 ช้อนชา
  • มัสตาร์ดผง 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
  • ขนมปังหั่นสี่เหลี่ยม 4 ถ้วย
  • ผักกาดแก้วตามถนัด

วิธีทำ

  1. ผสมกระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ มายองเนส ปลาแอนโชวี่ 2 ตัว เนยแข็งพาร์มีซาน ขูด 2 ช้อนโต๊ะ วู้สเตอร์ซอส มัสตาร์ด น้ำมะนาว เกลือ พริกไทย เข้าด้วยกัน แช่เย็นไว้ก่อนเสิร์ฟ
  2. เจียวกระเทียมที่เหลือกับน้ำมันจนหอม ตักกระเทียมออก แล้วเอาขนมปังลงทอดให้กรอบ เป็นขนมปังกลิ่นกระเทียม
  3. ฉีกผักกาดแก้วเป็นชิ้นใหญ่ๆ ใส่ชาม ใส่น้ำสลัดแช่เย็นเคล้าให้ทั่ว ตักใส่ชามโรยเนยแข็งที่เหลือ ขนมปังทอด และปลาแอนโชวี่
  4. ถ้าเป็นซีซ่าร์สลัดแบบเบาๆ เขาใช้ไข่แดงตีให้ขึ้น แล้วใส่เครื่อง ไม่ใส่มายองเนส แต่เพิ่มน้ำมะนาว และน้ำมันสลัด หรือบางสูตรที่เบาจริงๆ ไม่ใส่ไข่แดงด้วยซ้ำไปจ้า..

ทุกสูตรนำมาจากน้องแพร+~%Chocolate Republic%~+ ที่ได้รวบรวมไว้ค่ะ ขอบคุณน้องแพรมาก ๆ สำหรับข้อมูลดี ๆจ้า..thumbsup

ขอให้สนุกกับการทำนะจ๊ะhi

กระดานข่าวCategory: ปัญหาการทำขนมและอาหารน้องเป้~~ สูตรน้ำสลัดตามคำขอจ้า..