ปัญหาการทำโดนัทจิ๋ว

คุณ phantanapat Guest asked 12 years ago

เราได้ลองทำขนมโดนัทจิ๋วแล้ว ปรากฎว่าพอเวลาขนมเย็นตัวลง แป้งค่อนข้างจะแข็งตัว ไม่ค่อยนิ่มเท่าที่ควร

ควรจะต้องทำอย่างไร ? ถึงจะได้แป้งที่นิ่มตลอดเวลาค่ะthinking

5 Answers
คุณ aranya Guest asked 12 years ago

ทำโดนัทจิ๋วแต่หน้าไม่ฟูและเหี่ยวจะต้องทำอย่างไงค่ะthinking
น้องใหม่hi

facebook-profile-picture Staff answered 12 years ago

ตอบจ้า..

ขอถามต่อนะจ๊ะ
1. ใช้สูตรไหนจ๊ะ
2. เดาคร่าว ๆ ก่อนว่า น่าจะตีนานไปรึป่าวจ๊ะ ตีนานไปขนมจะแน่น และเหนียวได้

แต่ยังไงก็รบกวนบอกสูตรก่อนนะจ๊ะ เดี๋ยวเข้ามาแนะให้อีกทีค่ะhi

คุณ phantanapat Guest asked 12 years ago

สูตรที่ใช้คือ

  1. แป้งเอนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย
  2. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
  3. ผงฟู 2 ช้อนชา
  4. ไข่ไก่ 6 ฟอง
  5. น้ำตาล 1 ถ้วย
  6. เนยสด 1 ถ้วย
  7. นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  8. นมสด 1/2 ถ้วย
  9. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนโต๊ะ

ถ้าเราจะใช้ยีนส์แทนตัวผงฟูได้ไหมค่ะ มีคุณสมบัติเหมือนกันไหม
แล้วเราจะต้องตีแป้งใช้เวลาเท่าไร แป้งถึงจะไม่เหนียวและแข็งthinking

facebook-profile-picture Staff answered 12 years ago

ขั้นตอนการทำ ทำยังไงเอ่ย
เอาแบบคร่าว ๆ ก่อนนะhero

1. ใช้ยีสต์แทนได้ไหม  ?

ถ้าเป็นโดนัทเค้ก ตอบว่าไม่ได้
โดนัทเค้ก คือ โดนัทพวกหยอดในกระทะ หรือพวกหยอดในเครื่องพิมพ์อะ นึกออกป่าว ?
สูตรนี้เป็นโดนัทประเภทนั้นใช่ไม๊ ถ้าใช่ ใส่ผงฟูอะถูกแล้ว

2. ตีแป้ง อันนี้พี่ส้มไม่เข้าใจขั้นตอนน้องนะ เพราะน้องไม่บอกมาให้ละเอียด แต่การตีจะไม่ตีนานเกินไป เพราะส่วนผสมจะแน่นและเหนียว

ตีเท่าไหร่พี่ส้มไม่รู้ว่าเครื่องตีน้องเป็นแบบไหน ใหญ่ / เล็ก ถ้าเครื่องเล็ก ตีจนน้ำตาลกับไข่ (ใช่ป่าวเพราะไม่บอกมาเลยไม่รู้ว่าสูตรเค้าให้ทำไรก่อน) แต่เดานะ น้ำตาลกับไข่จะต้องฟูขาว น้ำตาลละลายหมด จริง ๆ ประมาณ  3 – 5 นาทีอะ

น้ำตาลใช้แบบไหน ? ต้องเป็นแบบเม็ดละเอียดนิดนึงนะ เม็ดใหญ่ตียาก

ตอนใส่แป้ง ต้องคนส่วนผสมให้เข้ากันให้ดี (คนจนถึงก้น) แต่คนไม่นาน เพราะนานจะแน่นและเหนียว คนไม่เข้ากันแป้งจะเป็นไต ขนมออกมาแน๋นไม่อร่อย

อยากให้ลองเข้าไปดูวิธีการทำของเค้กวนิลา หลักการจะคล้าย ๆ (ไม่เหมือนนะ) แต่คล้าย ๆ กันอะ
อธิบายได้ไม่มาก เพราะ น้องไม่ได้บอกวิธีทำมาด้วยอะ
ลองดูก่อนนะจ๊ะhi

คุณ phantanapat Guest asked 12 years ago

ขอบคุณพี่ส้มมากค่ะ จะลองไปทำดูก่อนค่ะnice