ปัญหาการทำเค้ก

คุณ ปรียานุช แซ่อึ้ง Guest asked 12 years ago

เวลาทำเค้กเทลงพิมพ์นี่ต้องเทให้เต็มพิมพ์เลยรึเปล่า ? และเวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้ทำไมเค้กถึงยุบตัวลง
อยากได้สูตรทำเค้กนมสดแบบ 1 ปอนด์ด้วยค้าnice

8 Answers
facebook-profile-picture Staff answered 12 years ago

ตอบค่ะ

เอาทีละคำถามนะจ๊ะ

1. เวลาทำเค้กเทลงพิมพ์นี่ต้องเทให้เต็มพิมพ์เลยรึเปล่า ?

ส่วนใหญ่จะเทประมาณ 3/4 ของพิมพ์ค่ะ น้อยกว่านี้เค้กจะเตี้ยไป มากกว่านี้เค้กจะสูงไป บางครั้งอาจจะล้นพิมพ์ได้ค่ะ

2. เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้ทำไมเค้กถึงยุบตัวลง ?

หากอบเสร็จเค้กยุบ แก้ไขโดยตอนอบเสร็จแล้วนำออกจากเตา ให้กระแทกพิมพ์บนโต๊ะ 1 ครั้งค่ะ (เบา ๆ นะจ๊ะ) เค้กจะเซ็ทตัวและไม่ยุบมาก

3. สูตรเค้กนมสด ติดไว้ก่อนแล้วจะรีบนำมาลงให้นะจ๊ะ

4. เวลามีปัญหาโทรปรึกษาที่เบอร์ที่ให้สั่งสินค้าได้ไหม ?

ได้ค่ะ หากไม่ติดสอนหรือติดงานด่วนจริง ๆ จะคุยได้ตลอดค่ะ ก่อน 3 ทุ่มน้า..
แต่หากติดสอนทำขนมหรือติดงาน ต้องขอโทษไว้ก่อนนะจ๊ะ แต่สามารถคุยได้หลังสอนเสร็จค่ะ ปกติสะดวกเวลาเย็น ๆ ค่ะ

ขอบคุณที่แวะเข้ามาคุยกัน สูตรเค้กนมสดจะรีบนำมาลงให้นะจ๊ะnice

คุณ ปรียานุช แซ่อึ้ง Guest asked 12 years ago

เวลาที่คุณส้มซ่าบอกว่าให้ใส่พิมพ์ 2 ปอนด์แต่พอเทใส่แล้วได้แค่ครึ่งพิมพ์เองค่ะ
แล้วก็มีปัญหาที่ว่าบางครั้งที่อบแล้วตรงกลางไม่สุก ทั้งที่ใช้เวลาตามที่บอก
มันจะเกี่ยวกับการควบคุมอุณหภูมิของเครื่องไม่ดี ฤ เปล่าคะ ?

ขออีกสักข้อนะคะ เราควรจะกำหนดราคาของเค้กประมาณไหนดีคะthinking

facebook-profile-picture Staff answered 12 years ago

ตอบนะ

ตอบไงดีอะ ? เตาแต่ละบ้านไม่เหมือนกันนะจ๊ะ จะเอาเวลาเป๊ตามที่บอกไม่ได้ เมื่อเทสแล้วไม่สุกต้องอบต่อค่ะ เตาบางคนร้อนมาก อุณหภูมิก็ไม่ได้ตามที่ส้มบอกอะ

คุณต้องรู้ใจเครื่องมือของคุณด้วยว่าเครื่องมือเป็นอย่างไร ?

เช่น เครื่องตีไข่ บางบ้านเครื่องใหญ่ บางบ้านเครื่องเล็ก เครื่องเล็กก็ต้องเพิ่มเวลาในการตีมากขึ้นค่ะ เพราะแรงของเครื่องไม่เหมือนกัน อันนี้เป็นปัจจัยแรก ๆ นะ ไม่นับว่าใช้น้ำตาลแบบไหน ไข่ยังไงอีก

ทำขนมได้สูตรมาแล้ว วิธีการทำก็สำคัญ ต้องหมั่นเรียนรู้และสังเกต และนำมาปรับให้เหมาะสมค่ะ

หากไม่สุก เดานะ เตาคุณอาจมีปัญหาละ คุณต้องเพิ่มเวลาอบ
ส่วนขนมที่คุณบอกว่าได้ปริมาณน้อยคือครึ่งนึง ไม่ทราบว่าคุณทำเค้กอะไรเหรอค่ะthinking

facebook-profile-picture Staff answered 12 years ago

เค้กนมสดมาแล้วจ้า

สูตรเค้กนมสดตามคำขอค่ะ นำสูตรของพี่Triny ครัวแม่มิ้น มาให้ทดลองทำกันนะจ๊ะ รับประกันความอร่อยและทำไม่ยาก (ขอบพระคุณพี่ Triny มาก ๆ ค่ะ)hi

ส่วนผสม (ขนาด 3 ปอนด์)

  • แป้งเค้ก 62.5 กรัม
  • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  • เนยสดจืด 1/8 ถ้วย
  • นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
  • วิปปิ้งครีม 2 ช้อนโต๊ะ
  • วนิลา 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลป่น 80 กรัม
  • ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟองใหญ่ (ตรีใช้เบอร์หนึ่ง)
  • ไข่แดง 1 ฟองใหญ่
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน 3 รอบนะจ๊ะ วอร์มเตาไฟ 180 องศาเซลเซียส
  2. นำวิปปิ้งครีม / นมสด / เนยสด ผสมกันตั้งไฟอ่อนพอละลาย หรือเข้าเวฟก็ได้ค่ะ พักส่วนผสมไว้ก่อน (ส่วนผสมควรจะอุ่น ๆ นะจ๊ะ) ใส่วนิลาเตรียมไว้
  3. เตรียมโถใส่น้ำร้อน หรือน้ำอุ่น ๆ รอไว้ นำไข่ใส่ภาชนะจากนั้นนำมาวางบนโถน้ำร้อน แล้วตีไข่เลยค่ะ
  4. ไข่ขึ้นฟองละเอียด ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป ตีต่อความเร็วสูงจนไข่ฟูขาว
  5. ลดความเร็วต่ำ ใส่แป้งลงไปค่ะผสมพอเข้ากัน
  6. น้ำส่วนผสมของเนยละลายเทใส่ในแป้ง (เทเป็นสายเหมือนสายน้ำ) ตะล่อมให้เข้ากันแบบเบามือ
  7. ตัดกระดาษไขรองพิมพ์ ไม่ต้องทาไขมันค่ะ ส่งเข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 20 – 25 นาทีน่ะค่ะ
  8. เค้กสุกนำขนมออกจากพิมพ์ พักในตะแกรงให้เย็น แต่งหน้าตามชอบจ้า..
คุณ min Guest asked 11 years ago

คุณส้มค่ะ พอดีมีปัญหาการทำเค้กอ่ะค่ะ

พอดีตอนทำเค้กนมสดอ่ะค่ะ พอเราปั่นไข่จนฟูแล้ว ใส่แป้งแล้ว ใส่นมแล้ว พอดีเหลือใส่เนยละลายอ่ะค่ะ (พอดีไม่ไช่สูตรของคุณส้มอ่ะค่ะ) พอเทใส่เนยละลายลงไป แป้งยุบตัวลงแล้วก้อมีฟองอากาศขึ้นมา และ เค้กก้อดูเหลวขึ้นอ่ะค่ะ
ดิชั้น งงมาก คุณส้มพอรู้ไหมค่ะว่าเป็นเพราะอะไร ?nice

คุณ pornnipa deeyangway Guest asked 11 years ago

อยู่กรุงเทพฯ แต่ อยากเรียนทำเบเกอรี่ที่นี่ ทำงัยดี อยู่ไกลจัง หาดใหญ่เลยเหรอthinking

คุณ หนุงหนิง Guest asked 11 years ago

พี่ส้มคะ

คือลองทำชิฟฟ่อนดูนะคะ ตามสูตรเป๊ะๆ แต่ทำไมเนื้อเค้กจึงไม่ฟู ไข่ขาวก้อตีจนตั้งยอด ร่อนแป้งก็ 2 รอบ ตอนผสมแป้งลองทำแบบใช้มือคนเร็วๆ แต่ไม่นาน แล้วก็ทำแบบใช้เครื่องปั่นโลดnice

มีอีกปัญหา คือ หนิงลองไปซื้อเตาแบบพี่ส้มบอกอะคะ ยี่ห้อออตโต้ มีปรับแต่ไฟ แต่อุณหภูมิไม่มีให้ปรับเรย
ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับที่เนื้อชิฟฟ่อนไม่ฟูหรือเปล่า คือ ตอนเอาออกจากเตาเนื้อมันกรอบ แต่พออบเวลาไม่ถึงก็ไม่สุกhi

facebook-profile-picture Staff answered 11 years ago

ตอบจ้า

คุณหนิงค่ะ
เตาอบออตโต้พี่มีอุณหภูมินะจ๊ะhero
เดาน้า..

  1. ตอนผสมไข่แดงกับไข่ขาวเข้าด้วยกัน คนหรือผสมแรงไป ไข่ยุบ ขนมเลยไม่ค่อยขึ้น
  2. คนผสมนานไปจริง ๆ ควรจะแบ่งแค่ 3 – 4 ครั้งพอแล้วจ้า.. แบ่งเยอะ ๆ แล้วคนบ่อย ๆ จะยุบ
    คนบ่อย ๆ นาน ๆ เนื้อขนมจะแน่นเหนียว ยุบค่ะ
  3. เตาอบต้องมีอุณหภูมินะจ๊ะ น้องลองดูดี ๆ นะจ๊ะ หากไม่มี ต้องซื้อเทอร์โมมิเตอร์มาตั้งไว้ในเตาจะดีกว่าค่ะ

ลองทำดูนะจ๊ะhi