สอบถามเรื่องทำพายกรอบค่ะ

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารสอบถามเรื่องทำพายกรอบค่ะ
คุณ กรรณิการ์ Guest asked 15 ปี ago

คือว่าได้ลองทำพายกรอบดูแล้วตามสูตรของคุณส้มแต่ว่าใช้แป้งพายสำเร็จรูปนะคะที่ซื้อจากแมคโคร พอลองทำดูปรากฏว่ามันไหม้ตั้งแต่อบ 7 นาทีแรกแล้วเป็นเพราะอะไรคะ ?thinking

อุณหภูมิ ใช้ 180 องศาฯ แบบว่าเตาอบที่ซื้อมามันมีปุ่มให้หมุนตั้งเวลาอย่างเดียวอ่ะค่ะ แต่ว่าอ่านดูในคู่มือเค้าบอกว่าอุณหภูมิ 180 องศาฯ ไฟบน-ล่างนะคะ ยี่ห้อโตชิบ้า ยังไงช่วยแนะนำด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะnice

3 Answers
facebook-profile-picture ทีมงาน answered 15 ปี ago

ตอบค่ะ

เดาว่าเตาเป็นเตาเล็กไม่มีอุณหภูมิใช่ป่าวจ๊ะ ถ้าใช่ก็อาจแก้ไขหรือทำได้ดังนี้นะจ๊ะ

1. ตอนอบต้องเฝ้าเลยค่ะ เฝ้าหน้าเตาอบ เพราะเราไม่รู้อุณหภูมิเตา ซึ่งอาจจะสูงถึง 250 – 300 องศาเซลเซียสก็ได้ค่ะ ไม่ต้องรอให้ครบ 7 นาทีนะ พอสุกเหลืองก็ใช้ได้
แต่เอ ไม่ทราบว่าวอร์มเตาไว้ก่อนอะป่าว ? ถ้าไม่ได้วอร์ม (หมายถึงไม่ได้เปิดเตาไว้ก่อน) ก็ใช้เวลาอบนานนิดนึง ถ้าถ้าวอร์มเตาไว้ ก็ใช้เวลาไม่นานค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องยืนเฝ้าไว้เลยอย่าให้คลาดสายตาเด็ดขาด เดี๋ยวจะไหม้อีกนะจ๊ะno

2. ซื้อเกจ์วัดอุณหภูมิ (ส้มไม่มีขายน้า..ไม่ต้องซื้อกะส้ม) ตัววัดอุณหภูมินี้เอามาวางไว้ในเตาเลย เพื่อดูอุณหภูมิเตาว่ากี่องศา แต่…แต่… ถ้าเป็นเตาเล็กไม่แนะนำให้ซื้อเพราะไม่จำเป็น เกจ์มันราคาค่อนข้างสูงตัวนึงก็หลายร้อยบาท และถ้าเราไม่ได้คิดจะทำเค้ก / คุกกี้ (เพราะเตาเล็ก) ก็ไม่ต้องซื้อหรอก มันเปลืองจ้า..victory

จริง ๆ เตาเล็กแบบนี้เหมาะกับการอุ่นขนม(ที่สุกแล้ว) ซึ่งใช้เวลาไม่นาน เช่นอุ่นพวกขนมปัง พาย คุกกี้ ให้ร้อนและกรอบขึ้นหอมขึ้น เวลาจะนำมาทานค่ะ ลองดูนะจ๊ะhi

คุณ กรรณิการ์ Guest asked 15 ปี ago

ได้ลองทำดูแบบว่าพอหน้าขนมมันเริ่มเกรียมก้อเอาออกมา เเต่ว่าขนมมันยังไม่กรอบเลยอ่ะค่ะ
แล้วด้านล่างก็ไหม้ด้วยตอนแรกที่ทำมันติดถาดเลยพอทำอีกครั้งทาน้ำมันไปด้วยมันก็ไม่ติดเเต่ว่ายังไหม้อยู่ แบบดำเลยค่ะweep

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 15 ปี ago

ตอบค่ะ

เตาน้องเป็นเตาเล็ก ซึ่งไม่เหมาะกับการทำขนม เหมากับการอุ่นมากกว่า
เตาเล็ก ขดลวดไฟบนกับไฟล่างจะอยู่ใกล้กันมากเกินไปกับถาดขนม และไม่มีอุณหภูมิ เลยทำให้ไม่สามารถควบคุมความร้อนได้
ขดลวดอยู่ใกล้ถาดขนม (ด้านล่างมากเกินไป) ทำให้ก้นขนมไหม้ก่อนที่ขนมด้านบนจะสุกค่ะ

ไม่รู้จะช่วยยังไงอะ เพราะมันขึ้นกะเตา ไว้ลองหาเตาอื่นที่ใหญ่กว่านี้หน่อยนึงนะ น่าจะทำได้ดีกว่าเตาตัวนี้
ไม่ทราบว่าน้องจะนึกภาพออกไม๊ เตาอบจะมีหลายชั้นมาก (ลองดูในขนมของพี่ส้มสูตรไหนก็ได้ที่ให้เตาอบนะจ๊ะ จะได้นึกภาพออก) ประมาณ 3 – 5 ชั้นสำหรับเตาใหญ่ หรือมากกว่านั้นvictory

ถ้าเตาเล็ก (สำหรับทำขนมแบบ otto) ก็จะมี 3 ชั้น ส่วนใหญ่การวางถาดจะวางชั้นกลาง ตรงกลางเตา เพื่อให้ขนมออกมาพอดี คือสุกทั้งบนและล่างพอดี ถ้าวางขนมต่ำเกินไปมันจะใกล้ขดลวดด้านล่าง จะทำให้ก้นขนมไปก่อนหน้า กว่าขนมด้านบนจะสุก ก้นก็ไหม้แล้วค่ะ พอนึกภาพออกป่าวเอ่ยthinking

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารสอบถามเรื่องทำพายกรอบค่ะ