อธิบายเพิ่มเติมไอศกรีมชาเขียวจ้า…
อธิบายโดยสรุปนะจ๊ะ หากยังสงสัยถามต่อได้นะจ๊ะ
ส้มใช้นมสดชนิดที่ 1 คือ นมสดรสจืด แบบ 0% ในส่วนผสมส่วนที่ 1 ผสมกับชาเขียว
ถ้าไม่มีผงชาเขียว ก็ใช้นมสดธรรมดาจะได้ไอศกรีมรสนม หรือทำรสช็อคโกแลต / ไมโล / โอวัลติน ก้อให้เปลี่ยนเป็นใส่ผงไมโล โอวัลติน ผงโกโก้ แทนได้ค่ะ
ส่วนในส่วนที่ 2 ตัวนมสด ส้มใช้นม UHT ธรรมดา (เพราะแบบ 0%) มีไม่พอ แต่หากจะให้นม 0% หรือ นมข้นจืด (ที่เป็นกระป๋อง แบบคาเนชั่น หรือนกเหยี่ยว หรือมะลิ) ก็ได้ หรือจะให้ uht ธรรมดาก็ได้ค่ะ ในส่วนนี้ใช้ผสมกับไข่แดง และแป้งข้าวโพดให้เข้ากันก่อนค่ะ (ดูตามวิธีทำได้เลยจ้า..)
สรุปคือ ใช้นม 3 ถ้วยถูกต้องแล้วค่ะ หากคิดว่าเยอะไป จะทำเพียงครึ่งเดียวก็ได้ค่ะ โดยส่วนผสมทั้งหมดหาร 2 ก็คือครึ่งสูตร
ส่วนจะแปลงรสชาติ เช่น เพิ่มโอริโอ้โดยนำมาหัก (โอริโอ้ไม่เอาครีม) ทำเป็นรสคุกกี้แอนด์ครีม เพิ่มถั่วต่าง ๆ เช่น แม็คคาเดเมีย หรือ พิสตาชิโอ หรือเพิ่มซอสช็อคโกแลต ก็สามารถทำได้ค่ะ โดยทำเมื่อเราทำตัวไอศกรีมเสร็จแล้วถึงขั้นตอนการขูด เนื้อไอศกรีมเริ่มเนียนแล้ว จึงค่อยใส่แล้วแช่เป็นไอศกรีมอีกทีค่ะ
ซึ่งขั้นตอนและวิธีทำจะดูง่ายขึ้นถ้าได้เห็น การทำไอศกรีมช็อคโกแลตพิสตาชิโอค่ะ
ถ้ายังไงส้มจะรีบลงให้ภายในสัปดาห์นี้นะจ๊ะ สัญญา เดี๋ยวลัดคิวให้ก่อน อิอิ..
แต่อย่างไรก็ตามอยากให้ทำแบบไอศกรีมชาเขียวธรรมดาดูก่อนว่ารสชาติได้รึป่าว ? แล้วจึงค่อยปรับสูตร หรือปรับเป็นรสชาติอื่นในคราวหน้าค่ะ
หากยังสงสัยสอบถามเพิ่มได้ค่ะ หากเป็นสมาชิกแล้ว โพสต่อในกระทู้ได้เลยส้มจะมาตอบให้ หรือถ้าหากส้มไม่ทราบจะหาคำตอบให้จ้า.. แต่หากไม่ได้เป็นสมาชิกให้โพสไว้ที่สมุดเยี่ยม ส้มจะเข้าไปดูแล้วจะมาตอบไว้ให้ในนี้นะจ๊ะ
ส่วนอันนี้จะเป็นลิงค์ของพี่ร่ำอักษรา พี่เค้าเก่งเรื่องทำไอศกรีมแบบโฮมเมดค่ะ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ เพราะบางครั้งส้มก็เข้าไปหาความรู้จากเวปพี่เค้าเหมือนกัน (ขอบคุณเวปพี่ร่ำอักษราสำหรับข้อมูลดี ๆ ค่ะ)
จริง ๆ ส้มเคยนำมาลงครั้งนึงแล้วตอนที่คุณพรถามเรื่องการทำไอศกรีมและขอสูตรไอศกรีมเพิ่มมา แต่ขอนำมาแบ่งปันคนรักการทำไอศกรีมเหมือนกันอีกครั้งนะจ๊ะ ลองเข้าไปชมได้นะค่ะ
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=rum-aksara&date=14-03-2007&group=2&gblog=2
กระทู้ด้านล่างบนที่พี่เค้าเคยโพสไว้นานแล้วในเวปพันทิพย์ดูนะจ๊ะ
รสมะม่วง มะยม มะนาว
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2007/03/D5231612/D5231612.html
รสช็อคโกแลต
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2007/03/D5192439/D5192439.html