สูตรนมสด

คุณ Wipada Guest asked 13 years ago

คุณส้ม พอจะทราบสูตรนมสดสำหรับใส่เต้าฮวยมั้ยค่ะ ที่เค้าใช้ขายกันน่ะ
ของที่คณส้มลงไว้ทำกิน OK ค่ะ ถ้าทำขายกลัวทุนจะสูงทำให้ต้องราคาแพง
เทคนิคการรักษาที่สามารถอยู่ได้หลายวัน ถ้าเผื่อจะทำขายบ้าง
ยังงัยรบกวนคุณส้มด้วยนะค่ะ
ขอบคุณค่ะnice

13 Answers
facebook-profile-picture Staff answered 13 years ago

สูตรนมสดที่พอจะทราบจากหลาย ๆ ที่ คือ เค้าจะซื้อน้ำนมดิบจากฟาร์มนม
ถ้าคุณวิภาดารู้จักกับฟาร์มนม หรือ ร้านขายส่งนม ส้มคิดว่าน่าจะได้ราคาถูกกว่านี้คะthumbsup

วันก่อนดูรายการตลาดสดสนามเป้า ส้มเห็นเค้าทำแบบนี้นะจ๊ะ คือ นำน้ำนมดิบมาต้มคะ ต้มให้สุกก่อนเป็นเหมือนการฆ่าเชื้อ จากนั้นกรองแล้วก็ใส่น้ำตาล จากนั้นจึงนำมาผสมสี กลิ่น รส เช่น รสสตรอเบอรี่ เค้าก็จะเอาผงสตรอเบอรี่มาใส่ตามอัตราส่วนคะ ซึ่งเค้าไม่ได้บอกว่าเท่าไหร่ (เท่าที่ดูเค้าจะให้กะเอาเอง) จากนั้นก็ชิมดูว่าหอม หวาน ถูกใจรึป่าวคะ ?

ร้านที่นำมาออกเค้าทำหลายรสมาก มีรสใบเตย ชาเย็น สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ ส่วนผงที่เค้านำมาผสมเนี่ย มันเป็นเหมือนผงที่ใส่ในชานมไข่มุก (เคยเห็นที่ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่คะ) แต่ไม่ทราบราคานะจ๊ะ

ก็ไม่แน่ใจว่าพอจะมีประโยชน์รึป่าวนะคะ ? หากมีอะไรเพิ่มเติมจะมารายงานให้ทราบต่อไปนะจ๊ะ
ส่วนเทคนิคที่เก็บนมได้หลายวัน ส้มคิดว่าก็คือการต้มคะlight
ต้มแล้วเหมือนการฆ่าเชื้อทำให้นมอยู่ได้นานขึ้นคะ (ต้มนมทิ้งไว้ให้เย็น พอเย็นแล้วนำไปแช่เย็นอีกที)victory

facebook-profile-picture Staff answered 13 years ago

ต่อคะ…

หามาให้เพิ่มเติมนะจ๊ะ (ถ้ามีอีกจะรีบนำมาเพิ่มให้คะ)

วิธีต้มนมสดที่ซื้อมาจากฟาร์มให้อร่อยๆ

วิธีการให้ตุ๋นนมแทนคล้าย ๆ กับการตุ๋นช็อคโกแลต คือ ใส่หม้อสองชั้น หม้อชั้นแรกใส่น้ำนมดิบ จากนั้นนำหม้อชั้นแรกไปวางในหม้อใบที่ 2 ซึ่งเติมน้ำไว้แล้วนำไปตั้งไฟและคนนมไปเรื่อย ๆ ไปกลาง ๆ ค่อนไปทางอ่อน พอควันขึ้นก็ปิดเตาได้เลย (ระวังอย่างให้นมเดือด เพราะจะแตกมันและคาว แถมน้ำนมจะเหลืองดูไม่น่ากินด้วย) คือ พอให้ร้อนเป็นอันใช้ได้คะthumbsup

เคล็ดลับ: ให้เติมนมข้นจืดลงไปสักนิดสิคะ ช่วยให้หอมมันขึ้นเยอะเลย แต่อย่ามากนะคะ เดี๋ยวเค็ม !

พอได้นมสด(จืด) มาแล้ว ก็สามารถนำมาปรุงรสได้ตามชอบคะ เช่น รสหวานเติมน้ำตาลลงไป รสช็อคโกแลต ก็เติมผงโกโก้ลงไป แรก ๆ อาจจะต้องกะเองก่อนเพราะสูตรใครก็สูตรใครคะ (เค้าไม่ค่อยบอกกัน) ส่วนพวกผงรสต่าง ๆ ก็ตามที่บอกไว้ด้านบนเลยนะจ๊ะ
ขอให้สนุกกับการทำและก็ขายดี ๆ จ้าhi

คุณ Wipada Guest asked 13 years ago

ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณคุณส้มมากเลยที่หาข้อมูลมาให้เป็นประโยชน์มากเลยค่ะnice

คุณ lovetarn Guest asked 11 years ago

ขอบคุณค่ะnice

คุณ ธัญวลัย จาดภักดี Guest asked 11 years ago

อยากทราบวิธีต้มนมสดจากฟาร์มเพื่อขายค่ะ

ขอบคุณท่านเจ้าของเวปและสวัสดีค่ะ

ตอนนี้กำลังจัดหน้าบ้านเพื่อขายกาแฟและนมสดอยากทราบวิธีต้มหรือผสมนมสดให้อร่อยขายได้แบบลูกค้าประทับใจค่ะ
หรือสูตรเครื่องดื่มที่ใช้นมสดด้วยค่ะ
ช่วยกรุณาชี้แนะ จักขอบพระคุณมากมากค่ะnice

คุณ เล็ก Guest asked 11 years ago

ขอบคุณค่ะhi

คุณ TeaM Guest asked 11 years ago

ดีดีดีดี ^^nice

คุณ Nutty_cha Guest asked 11 years ago

แล้วต้องเติมนมข้นจืดตอนไหนค่ะ ก่อนต้มนม ขณะต้ม หรือหลังต้ม
แล้วถ้านมประมาณ 1 kg จะเติมนมข้นจืดประมาณเท่าไหร่ค่ะ ขอบคุณค่ะnice

คุณ iCY Guest asked 11 years ago

คุณส้มคะ อยากรู้ว่านมสดที่พาสเจอร์ไรท์แล้วที่มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ต สามารถนำมาทำได้ไหมคะ พอดีหาซื้อนมดิบยากมาก
ช่วยตอบทีคะnice

คุณ สูพิชฌาย์ ไชยธงรัตน์ Guest asked 11 years ago

สวัสดีค่ะคุณส้ม

ชอบสูตรขนมของคุณส้มมากเลยขอบคุณนะคะnice
ที่นำเสนอแต่ของมีประโยชน์แล้วจะลองหัดทำดูค่ะhi

คุณ nami Guest asked 11 years ago

ชอบสูตรทำเบเกอรี่จังเลยคะnice

คุณ dookdiksa Guest asked 11 years ago

การต้มนม

ก็ทำต้มแบบใส่หม้อ 2 ชั้น ใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆ ต้ม
เคล็ดลับนิดนุง…. ให้ใส่ใบเตยที่ล้างน้ำสะอาด มาต้มด้วยประมาณ 3 – 4 ใบ และก็เพิ่มรสหวานมันด้วย นมข้นหวาน ค๊อฟฟี่เมต นมจืดคะ ต้มเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็นจ้า พอเย็นเราก็นำไปแช่ในถังจะแช่ในตู้เย็นก็ได้ค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีนำไปแช่ในถังที่เรานำน้ำกับน้ำแข็งมาแช่ไว้ก็จะดีจ้า

เพื่อนๆ คนไหน ที่ลองไปทำดูอร่อย ไม่อร่อย ก็บอกด้วยน่ะจ้าhi

คุณ เปเป้ Guest asked 10 years ago

คนขายนมสดจร้า

การต้มนมสด คือ การนำน้ำนมดิบมาต้มโดยการตุ๋น เพราะจะไม่ทำให้นมมีกลิ่นไหม้และเสียรสชาติ
ความจริงแล้วไม่ควรผสมอะไรในนมสด เพราะถ้านมดี สด/ใหม่ เมื่อต้มแล้วจะมีกลิ่นหอมโดยไม่ต้องปรุงแต่งกลิ่น และมีความมัน อร่อย แต่หากชอบทานหวานก็สามารถเติมน้ำตาลได้ค่ะvictory

หากสงสัยอะไรเกี่ยวกับนมสดก็ปรึกษาได้ค่ะ ทางเราก็ส่งน้ำนมวัวดิบด้วย (รับรองความสะอาด เพราะทางร้านก็ขาย ลูกๆก็ดื่มค่ะ) ร้านนายนมสด อยุธยาจร้าhi