สูตรโดนัทน้ำตาลแบบหยอดเครื่องและพิมพ์กด ตามคำขอค่ะ

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารสูตรโดนัทน้ำตาลแบบหยอดเครื่องและพิมพ์กด ตามคำขอค่ะ
facebook-profile-picture ทีมงาน asked 15 ปี ago

โดนัทน้ำตาล / โดนัทเค้ก

(ตัวนี้ต้องใช้พิมพ์กด แบบฝาหม้ออะ)

ส่วนผสม

  • แป้งเค้กร่อนแล้ว 2 3/4 ถ.
  • แป้งขนมปังร่อน 2 1/4 ถ.
  • ผงฟู 2 1/2 ชต.
  • วานิลา 1 ชช.
  • น้ำสะอาด 1 ถ.
  • ไข่แดง 1 ฟ.
  • น้ำตาลทรายป่น หรือไอซิ่ง 1/2 ถ.
  • เนยขาว 60 กรัม
  • น้ำตาลทราย(เม็ด) 1 ถ. (สำหรับคลุก)
  • ไข่ไก่ 1 ฟ.
  • นมผง 1/4 ถ.
  • ลูกจันทร์ป่น 1/4 ถ.
  • เกลือป่น 1/2 ชช.

วิธีทำ

  1. ตีเนยขาวจนนุ่มประมาณ 2 – 3 นาที ใส่น้ำตาลทรายป่น ตีต่อจนน้ำตาลละลายหมด ประมาณ 3 นาที ใส่ลูกจันทร์ป่น นมผง เกลือ คนให้เข้ากัน ประมาณ 1 นาที
  2. ใส่ไข่ น้ำ และวนิลา ตีต่อ 2 นาที พักไว้ก่อน
  3. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดและผงฟูรวมกัน ใส่ลงไปในส่วนผสมข้อ 2 ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 2 นาทีให้เข้ากัน
  4. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นหลาประมาณ 1/2 นิ้ว ตัดหรือกดด้วยพิมพ์โดนัทเป็นชิ้น
  5. ทอดด้วยน้ำมันร้อนปานกลางจนสุกเหลือง (อย่ากลับไปกลับมาบ่อย จะอมน้ำมัน)
  6. สุกแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมันคลุกเคล้าด้วยน้ำตาลเม็ด

วันนี้เอา 1 สูตรก่อนนะจ๊ะ พรุ่งนี้ค่อยมาต่อ จากหนังสือ โดนัท ELS food club ไม่แน่ใจว่าอร่อยอะป่าว ?
เพราะยังไม่เคยลองทำเลย หากเพื่อน ๆ ท่านใดลองแล้ว บอกกันบ้างน้า.. ถ้าไม่อร่อยจะได้ปรับปรุงให้ใหม่ค่ะ

ไปนอนก่อนmoonพรุ่งนี้มาต่อhi

หนังสือเล่มนี้มีโดนัทประมาณ 80 ชนิด ทั้งโดนัทเค้ก และโดนัทยีสต์
หากเพื่อน ๆ อยากให้ลงเพิ่มเติม ช่วยบอกด้วย จะได้ลงให้เรื่อย ๆ พร้อมภาพสำเร็จอีกที ค่ะ

7 Answers
คุณ ตุ๊บป่อง Guest asked 15 ปี ago

ซึ้งในน้ำใจ

ขอบคุณพี่ส้มมาก ๆ เลยค่ะ ที่หาสูตรมาให้ ทำให้พี่ส้มต้องอดนอนรึป่าวคะเนี่ย ตุ๊บป่องจะลองไปทำดูนะคะ
แล้วบอกอาจารย์เบเกอรี่คนแรก (พี่ส้มนั่นแหล่ะค่ะ) ว่าผลงานจะออกมาเป็น ?hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 15 ปี ago

ตอบ

ไม่ได้เก่งและไม่ได้มีความรู้อะไรมากหรอกค่ะ แค่อาจจะชอบมากและอ่านหนังสือมาก เลยทำให้รู้บ้างเท่านั้นเอง
ทุกคนก็สามารถทำได้ และอาจจะทำได้ดีกว่าส้มก็ได้ค่ะ
ถ้าทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และพยายามศึกษาหรืออ่านหนังสือบ่อย ๆ
ขอบคุณมากที่ให้เกียรติค่ะhero

สูตรที่หาให้ บางสูตรยังไม่เคยลองทำเลยค่ะ เลยไม่แน่ใจว่ามันจะดีรึป่าว จริง ๆ ถ้าหากลองทำแล้วมีปัญหาอะไร ผลออกมาเป็นยังไง อยากให้ช่วยบอกกันบ้าง เพราะถ้ามันดี คนอื่น ๆ จะได้นำไปใช้ได้ต่อ แต่หากมันไม่มี เราจะได้ช่วยกันปรับปรุง แก้ไขให้ดีขึ้น อร่อยขึ้นไงจ๊ะhi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 15 ปี ago

โดนัทน้ำตาลแบบใช้เครื่องหยอด

ส่วนผสม

  • แป้งขนมปังร่อน 1 1/2 ถ.
  • แป้งเค้กร่อน 1 1/2 ถ.
  • นมสด 3/4 ถ.
  • อบเชยป่น(ผงชินาม่อน) 1/4 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ผงฟู 4 ช้อนชา
    เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • เนยขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายป่น 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายธรรมดา 1 ถ้วย (โรยหน้า)

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ผงฟู เกลือป่น อบเชยป่น รวมกัน พักไว้
  2. ตีไข่พอขึ้นฟูประมาณ 1 – 2 นาที จากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำตาลป่นลงไป( ตีไปด้วย) ตีจนน้ำตาลละลายหมด (ประมาณ 3 – 5 นาที)
  3. เติมนมสดและเนยขาว ตีให้เข้ากันอีกครั้ง ประมาณ 2 – 3 นาที
  4. ใส่แป้งลงไปในส่วนผสมข้อ 3 ตีความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที ปิดเครื่อง ตะล่อมเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน
  5. ตักใส่เครื่องหยอด กดออกมาเป็นชิ้น ๆ ใส่ในกระทะที่มีน้ำมันมาก ความร้อนปานกลาง ทอดจนขนมสุกเหลือง
  6.  ตักขึ้นซับน้ำมัน โรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายเม็ด
คุณ ตุ๊บป่อง Guest asked 15 ปี ago

พี่ส้มคะ เนยขาวเนี่ยกิโลละเท่าไหร่คะ สูตรที่พี่ส้มให้มาแบบใส่ที่หยอด ตุ๊บป่องจะเอาไปทำขายดูค่ะ
ถ้าเนยขาวแพง จะเปลี่ยนใส่น้ำมันพืชแทนได้มั๊ยคะthinking

ขอบคุณค่ะพี่ส้มnice

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 15 ปี ago

ตอบค่ะ

เนยขาวขายตามร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป มีหลายยี่ห้อ และหลายราคา ไม่น่าจะเกินโลละ 50 บาทนะคะvictory

คุณ sisikarn Guest asked 15 ปี ago

ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรขนม แต่เรายังใช้คอมไม่ค่อยเก่ง
ถ้าผิดพลาดขอโทษด้วยนะคะhi

คุณ dasomein Guest asked 15 ปี ago

ขอบคุณมากค่ะ พี่ส้มซ่า เด๋วนู๋จะลองเอาไปทำดูนะค่ะ
เด็กใหม่ค่ะ กำลังหัดทำขนม ถ้าอร่อยเดี๋ยวจะมาบอกนะค่ะnice

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารสูตรโดนัทน้ำตาลแบบหยอดเครื่องและพิมพ์กด ตามคำขอค่ะ