ปาท่องโก๋

คุณ Malada Guest asked 13 years ago

ปาท่องโก๋

อยากได้สูตรการทำปาท่องโก๋ค่ะ
เพราะตอนนี้ญาติขายน้ำเต้าหู้อยู่อยากจะขายปาท่องโก๋ด้วยค่ะhi

3 Answers
facebook-profile-picture Staff answered 13 years ago

ตอบคะ

บอกตรง ๆ ส่วนใหญ่พวกสูตรแบบนี้หายากมากคะ สูตรปาท่องโก๋ / สูตรข้าวเกรียบ คือ มันเหมือนเป็นอาชีพเฉพาะ เค้าไม่ค่อยนำออกมาเผยแพร่กันคะ เหมือนสูตรลับของแต่ละเจ้าอะhandshake

ส่วนใหญ่ถ้าต้องการเค้าจะสอนเป็นคอร์สหรือขายสูตร (ซึ่งส้มไม่นิยมแบบนั้น) เลยไม่รู้จะแนะนำยังไง ?
ถ้ายังไงแนะนำลองหาใน google ดูนะจ๊ะ ถ้าหากส้มหาได้หรือมี จะรีบนำมาลงให้คะhi

facebook-profile-picture Staff answered 13 years ago

ต่อคะ..

วิธีการทำปาท่องโก๋ รับสูตรปาท่องโก๋จากมือโปรยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ให้ไว้ 4 สูตร ดังนี้

baloonสูตร 1

เครื่องปรุง

  • แป้งตราว่าว 1/2 ก.ก.
  • แป้งตราห่าน 1 ขีด
  • แป้งตรากบ 2 ขีด
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 5 ขีด
  • น้ำมันถั่ว 2 ก.ก.
  • เช้าก่า (เชื้อเหม็นหรือแอมโมเนียมคาร์บอเนต) 1 ช้อนโต๊ะ
  • เปี่ยเอี้ย น้อยกว่า 1/2 ช้อนชาเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้งทั้ง 3 อย่าง ผสมเข้าด้วยกัน ตักเก็บไว้ 2 ขีด นำส่วนที่เหลือทำเป็นหลุมบนที่แบนราบ
  2. นำเช้าก่า / เปี่ยเอี้ย / เกลือ ผสมน้ำสะอาดจนละลายเข้ากันดี เทลงหลุมแป้งที่เตรียมไว้
  3. นวดแป้งตลบซ้าย-ขวา บน-ล่าง กลับไป-กลับมา โรยแป้งที่ตักเก็บไว้เพื่อไม่ให้แป้งติดกระดาน
  4. นวด 30 นาทีจนแป้งเข้ากันดี นำผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดคลุมทิ้งไว้ 4 – 6 ชั่วโมง
  5. เอากระทะใส่น้ำมันถั่วตั้งไฟให้ร้อน
  6. นำแป้งที่ได้มาคลึงยาว ตัดเป็นท่อน แล้วนำมาประกบคู่โดยใช้น้ำเปล่าแตะตรงกลาง เมื่อประกบแล้วดึงแผ่วๆ ให้ยาวกว่าเดิมเล็กน้อย
  7. นำลงทอดในน้ำมันกลับไปมาพอเหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

baloonสูตร 2

ส่วนประกอบ

  • แป้งสาลีตราว่าว 6 ก.ก.
  • ผงฟู 5 ช้อนโต๊ะ
  • ผงโซดาไบคาร์บอเนต 4 ช้อนชา
  • วานิลา(ถ้ามี) 4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ก.ก.
  • เกลือ 10 ช้อนโต๊ะ
  • แอมโมเนีย 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปูนใส 12 ช้อนโต๊ะ
  • ยีสต์ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 12 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเข้ากับแป้งแล้วเติมน้ำพอเหนียว
  2. นวดเบาๆ ทิ้งไว้ 30 นาที
  3. นวดรอบสองไม่ต้องนวดนาน แล้วปิดด้วยผ้าชุบน้ำพอหมาดๆ คลุมไว้
  4. นำไปทอดไฟกลางๆ

baloonสูตร 3

ส่วนผสม

  • แป้งตราฮก 2 ก.ก.
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนตวง
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนตวง
  • ผงฟู 1 ช้อนตวง
  • โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนตวง
  • แป้งสาลีตราว่าว 1 ช้อนตวง
  • แอมโมเนียผง 1 ช้อนตวง
  • น้ำ 1+1/2 กก.

วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมทั้งหมด มาผสมคนให้เข้ากันจนเกลือ/น้ำตาล ละลาย
  2. แล้วเทนวดใส่แป้ง นวดไปทางเดียวกันประมาณ 10 นาที พักแป้งไว้ 5 นาที
  3. กลับแป้งนวดอีกครั้ง แล้วพักไว้ 4 ชั่วโมง นำผ้าดิบชุบน้ำบิดพอหมาดๆ คลุมไว้
  4. นำไปทอด

baloonสูตร 4

ส่วนผสม

  • น้ำ 3 – 4 ถ้วยตวง
  • ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
  • แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ
  • โซดาไบคาร์บอเนต 2 เมล็ดถั่วเขียว หรือน้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงฟู 1/4 ช้อนชา
  • มาการีน 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งตราต้นสน 1 ก.ก.

วิธีทำ

  1. นำทั้งหมดผสมให้เข้ากันโดยการคนให้ละลาย พักไว้
  2. นำแป้งมาร่อน
  3. นำส่วนผสมข้อที่ 1 เทใส่แป้งที่ร่อน คนไปให้เข้ากัน
  4. นวดให้เนียนไม่ติดมือ ปิดให้สนิท หมักไว้ 7 – 12 ชั่วโมง
  5. ตัดแป้งมาปั้นให้ยาวๆ จับเป็นคู่ๆ ลงทอด

อันนี้ลองดูก่อนนะจ๊ะ เท่าที่หาได้ ถ้ามีเพิ่มจะนำมาลงให้คะhi

คุณ Malada Guest asked 13 years ago

ขอบคุณมากนะคะสำหรับสูตร แล้วจะลองดูนะคะhi