น้องอ้อแอ้ เรื่องเครื่องตีค่ะ

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารน้องอ้อแอ้ เรื่องเครื่องตีค่ะ
facebook-profile-picture ทีมงาน asked 15 ปี ago

เครื่องตีตัวเล็ก

คำถาม

สอบถามคุณส้มซ่าค่ะ พอดีมีเครื่องตีขนาดเล็กค่ะ เห็นบอกว่าห้ามใช้ตีเป็นเวลานาน ๆ ต้องตีไปพักไป อย่างนี้จะมีผลกับส่วนผสมมั้ยค่ะ แล้วเวลาพักต้องประมาณกี่นาทีค่ะ ?

ตอบ

ต้องขึ้นกับว่าตีอะไร และปริมาณเท่าไหร่ ? เช่น ตีแป้งสำหรับทำขนมปัง ถ้าตีในน้ำหนักและส่วนผสมเยอะคือประมาณ 500 กรัมขึ้นไป หากตีนานจะทำให้มอเตอร์พังได้ค่ะ ต้องพักเป็นระยะ ถ้าหากสังเกตหรือจับที่ตัวเครื่องจะรู้สึกได้ว่าร้อนมาก อันนี้ไม่สมควรอย่างยิ่ง

แต่หากเป็นพวกเค้ก หรือตีไข่ธรรมดา เครื่องก็พอรับได้ค่ะ (ในปริมาณของแป้งเท่านั้น) เพราะเราไม่ได้ตีนานติดต่อกัน ส่วนใหญ่การตีจะตีเป็นสเต็ป อย่างตามสูตรบอกตี 8 นาที ส้มมักจะตี 3 นาที ปาดอ่าง แล้วตีต่อ 3 นาที ปาดอ่าง คือ ตีจนครบเวลา แต่จะมีการพักปาดส่วนผสมไปด้วย ซึ่งก็เหมือนเป็นการพักเครื่องไปในตัวอยู่แล้ว
ข้อดี คือ ส่วนผสมก็จะเนียนขึ้นด้วย เครื่องก็ไม่ต้องทำงานหนักเกินไปค่ะthumbsup

เวลาพัก พักกี่นาที ?

กรณีของการทำเค้กหรือคุกกี้ พักไม่นานมากค่ะ ไม่เกิน 2 นาที พักแค่คนส่วนผสมให้เข้ากัน หรือปาดส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วจึงเริ่มตีต่อค่ะ

กรณีขนมปังพักนานกว่าอาจจะ 2 ถึง 3 นาที หรือมากกว่านั้น แต่การตีก็ไม่ควรตีนานเช่นกัน คือ น้องอาจจะตีขนมปังสัก 3 นาที จึงพัก แต่ถ้าเป็นเครื่องใหญ่ แบบ 5 หรือ 10 กิโลกรัม อันนั้นไม่จำเป็นต้องพักค่ะ เพราะเครื่องเค้าทำมาเพื่อรับน้ำหนักได้เยอะโดยเฉพาะ หากสงสัยถามเพิ่มได้นะจ๊ะ ยินดีหาคำตอบให้ค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันจ้า…hi

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารน้องอ้อแอ้ เรื่องเครื่องตีค่ะ