ถามพี่ส้มอายุของขนมจ้า

คุณ Nu_za Guest asked 16 ปี ago

พี่ส้มมมมมมมมมมมมมมมม

คืออยากรู้ว่า อยากรู้ว่า อายุของขนมที่เราทำๆกานอ่าค่ะ ไม่ได้ซื้อเค้ามาน่ะค่ะ แบบทำเองง่ะ
มันมีอายุมากสุดกี่วัน และ จะรู้ได้ไงว่ามันหมดอายุแล้ว ?

แหะๆ นู๋ม่ายรู้นู๋เลยถาม shy

2 Answers
facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบจ้า

เป็นคำถามที่ค่อนข้างกว้างมาก ๆ อิอิ เพราะน้องไม่ได้บอกประเภทของขนมมาด้วย
อันเป็นว่าตอบคร่าว ๆ และกะคร่าว ๆ ตามที่พอรู้นะจ๊ะ smile

ถ้าเป็นคุกกี้ (ประเภทเนย) เก็บได้นานมาก ประมาณ 1 – 2 อาทิตย์ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการเก็บด้วย เพราะถ้าลมเข้ามันจะไม่กรอบ ซึ่งปกติในสูตรขนมตอนทำเสร็จ พี่จะมีบอกไว้คร่าว ๆ ถึงวิธีการเก็บและระยะเวลา (แต่อาจจะไม่ทุกสูตร )

ถ้าเป็นซอฟคุกกี้ อ้นนี้สั้นกว่า คุกกี้เนย เพราะเป็นประเภทคุกกี้นิ่ม ถ้าเก็บไม่ดี มันจะนิ่มเร็ว และราอาจขึ้นได้ แต่ถ้าเก็บดี ๆ อาจเก็บได้นานกว่าคะ (เก็บดี ๆ คือ ใส่ถุงรัดยาง หรือใส่กระปุกกันลมเข้า คิดว่าไม่น่าจะเกิน 5 – 7 วัน

ขนมปัง ไม่เกิน 3 วัน (ถ้าพี่ทำนะ จะรีบแจกให้หมดเพราะของเราไม่ใส่สารกันบูด) แต่ถ้าแช่ตู้เย็น อาจจะได้ถึง 4 – 5 วัน เวลาทานก็นำออกมาตั้งที่อุณหภูมิห้องให้คลายเย็นก่อน แล้วนำไปอุ่นอีกที หรือทานเลยก็ได้จ๊ะ

ชีสเค้ก พี่เก็บได้เป็นอาทิตย์เลย แต่ก็มีวิธีอีก คือต้องปิดฝาถาดทุกครั้ง และแช่ตู้เย็น มีดที่ตัดต้องสะอาด(มาก ๆ) ไม่งั้นอาจจะเป็นเชื้อราได้คะ

เค้กช็อคโกแลต / เค้กส้ม ไม่เกิน 5 วัน (ถ้าเกินไม่เสียแต่ไม่อร่อย) แต่ต้องอยู่ในตู้เย็นนะจ๊ะ

บราวนี่ ได้นานเป็นอาทิตย์เหมือนกัน ยิ่งถ้าแช่ฟรีซเก็บได้เป็นเดือน แต่ต้องห่อให้ดี ๆ นะจ๊ะ เวลาจะทานก็นำมาวางในตู้เย็นช่องธรรมดาก่อนประมาณ 1 คืน แล้วก็นำออกมาทานได้คะ

เต้าฮวยฟรุตสลัด/ เต้าหู้นมสด ไม่ควรเกิน 3 วันคะ ไม่งั้นอาจจะเสีย แต่ต้องขึ้นกับอายุนมสดที่เราซื้อมาด้วย และการต้มนมด้วยนะจ๊ะ ถ้าต้มถึงไฟ เก็บได้ นานกว่านี้อีกนิดหน่อยคะ และที่สำคัญขึ้นกับฟรุตสลัดด้วยคะ ถ้าใช้แบบกระป่องจะเก็นได้นานกว่าแบบทำเองคะ (เพราะสะอาดกว่า)

เบเกอรี่ทุกอย่างนอกจากอายุการเก็บแล้ว ต้องขึ้นกับวิธีการทำด้วย (ไม่ว่าจะเป็นของที่ทำหรือซื้อมา) ทำของทานต้องสะอาดคะ ถ้าสกปรกนิดเดียว เชื้อราจะถามหาเร็วมาก ๆ จ้า…

ไม่แน่ใจว่าตอบละเอียดไม๊ ถ้าน้องสงสัยอะไรถามเพิ่มเติมได้คะ
ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันคะ hi

คุณ Nu_za Guest asked 16 ปี ago

ขอบคุณคร่า nice แค่นี้ก้อละเอียดแล้วค่ะ hi