ขอเรียนถามถึงสูตรขนมอบที่ไม่ต้องใช้เครื่องตี แต่ใช้มือตี

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารขอเรียนถามถึงสูตรขนมอบที่ไม่ต้องใช้เครื่องตี แต่ใช้มือตี
คุณ Nid Noi Guest asked 16 ปี ago

เรียน คุณส้มซ่า

อยากขอเรียนถามถึงสูตรขนมอบที่ไม่ต้องใช้เครื่องตี แต่ใช้มือตีด้วยที่ตีมือได้เองน่ะค่ะnice
เพราะความจริงเป็นคนชอบขนมพวกอบ / เค้ก แต่ไม่อยากซื้อเครื่องตีใหม่ หลังจากย้ายบ้านแล้วหายไป เพราะก็เสียดายเงินที่จะลงทุนใหม่อีกกับขนมประเภทนี้ ซึ่งก็จัดว่าเป็นสิ่งที่ทำให้อ้วนและไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ แต่ก็ยังชอบทานอยู่มากๆ ค่ะ

ตอนนี้เท่าที่เห็นมีมัฟฟินบลูเบอรี่ ซึ่งก็ชอบมากค่ะ แต่อยากมีตัวเลือกอื่นๆ อีกหน่อยด้วย เพราะจะได้มีเปลี่ยนๆ รสชาติกันบ้าง และบลูเบอรี่ก็ราคาค่อนข้างแพง และหาซื้อยากด้วยค่ะ ต้องไปห้างใหญ่ๆ อย่างเดียว

ขอขอบคุณล่วงหน้ามากค่ะ
ขอแสดงความนับถือ
หน่อย

4 Answers
facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบ คุณ Nid Noi จ้า…. (หนีงานมาตอบอิอิ..)

สูตรขนมที่ไม่ต้องใช้เครื่องตี ส้มจะพยายามหามาลงให้นะค่ะ แต่ช่วงนี้ถ้าอยากทำขนม หรือ เจอสูตรที่อยากทำลองทำสูตรที่ส้มลงไว้ หาร 2 คือทำครึ่งเดียวดูก็ได้คะ สูตรที่ลงถ้าทำครึ่งเดียวส้มคิดว่านะจะตีมือไหว

ขนมบางอย่างส้มก็ตีมือเอาคะ ยกเว้นขี้เกียจจริง ๆ ส้มถึงใช้เครื่องตี บางครั้งทำขนมปังก็ใช้มือนวดเอาคะ ล่าสุดทำซาลาเปาใช้มือนวดเอาเหมือนกัน ไว้จะรีบนำสูตรมาลงให้นะจ๊ะvictory
ส่วนพวกส่วนผสมต่าง ๆ ในสูตร ส้มอยากให้ลองนำไปตัดแปลงคะ ไม่จำเป็นต้องเป็นผลไม้นอกก็ได้

เอ่อshyคุยกับส้มไม่ต้องใช้ภาษาทางการก็ได้คะ ส้มเกรงใจ เอาเป็นว่าคุยแบบกันเองเพื่อน พี่ น้อง แบบนี้ดีกว่าคะ
แต่ส้มก็ขอขอบคุณที่สนใจเวปส้มนะจ๊ะ โอกาสหน้ามาคุยกันอีกนะ ขอตัวทำงานก่อนคะ..hi

คุณ Nid Noi Guest asked 16 ปี ago

คำถามเรื่อง เครื่องตีไฟฟ้า + ขอบคุณมากสำหรับคำตอบnice

เรียน คุณส้มซ่า

ขอขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำตอบที่กรุณาสละเวลามาตอบให้ แต่ไม่ค่อยแน่ใจว่าหากใช้ครึ่งสูตร แต่ใช้ที่ตีไข่ตีมือแทน จะสามารถทำออกมาได้อร่อยเหมือนเต็มสูตรแต่ใช้เครื่องตีไฟฟ้าหรือไม่น่ะค่ะ

อย่างที่ดิฉันชอบก็เป็นพวกสารพัด cake ต่าง ๆcake/ Brownie หรือซาลาเปาก็ชอบค่ะ แต่ที่เคยลองทำ จะซื้อพวกยี่ห้อที่นำเข้ามาขายตามห้างฯ ที่เขาทำสำเร็จมาแล้ว แค่นำมาผสมลงในถ้วย และตีน่ะค่ะ แต่ซื้อมาแล้วก็รู้สึกว่าแพงเหมือนกันค่ะ (แต่ซาลาเปายังไม่เคยกล้าเสี่ยงลองทำเลยค่ะ กลัวทำแล้วทานไม่ได้ เสียของเปล่าๆ เสียดายเงินค่าวัตถุดิบ ยิ่งในยุคข้าว (+ น้ำมัน หายาก หมากแพงเช่นนี้ด้วยค่ะ)

ดังนั้นหากระหว่างรอสูตรที่ใช้มือตีของคุณส้มซ่าอยู่นี้ หากไม่เป็นการรบกวนเวลาของคุณส้มซ่าจนเกินไปนัก และ/หรือคุณส้มซ่าไม่ยุ่งจนเกินไปนัก จะช่วยกรุณาแนะนำเครื่องตีไฟฟ้ายี่ห้อที่ราคาไม่แพงจนเกินไป และที่สำคัญพอจะใช้งานได้ดี ทนทาน (ไม่ใช่ประเภทบอกว่า ไม่แพงหรอก แต่ใช้ไปสองสามครั้ง มอเตอร์ก็พัง/ไหม้น่ะค่ะ เพราะอย่างนั้น เท่ากับว่าแพงมากที่สุด โดยเอาราคาเครื่อง หารด้วยจำนวนการใช้งาน 2 – 3 ครั้ง) สำหรับการซื้อมาหัดทำขนมทานเอง แบบมือใหม่แบบดิฉันนี้ จะลองนำไปคิดคำนวณความคุ้มดูบ้างน่ะคะ เผื่อจะตัดใจซื้อ เพราะเกรงว่าจะหาสูตรที่ตีมือไม่ได้น่ะค่ะ

ส่วนเรื่องการเขียนนั้น ไม่เป็นไรค่ะ ดิฉันอายุ 50 ปี แล้ว เกรงว่าจะเป็นการไม่สุภาพ หากดิฉันจะเขียนแบบเป็นกันเองเกินไปกับคุณส้มซ่า เพราะก็ไม่ทราบว่าคุณส้มซ่าความจริงอายุเท่าไร ก็ขอปลอดภัยไว้ก่อน จะได้ไม่เป็นการเสียมารยาทน่ะค่ะ

ขอขอบคุณล่วงหน้ามากเลยค่ะ
ขอแสดงความนับถือhi
หน่อย

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบ..พี่หน่อยคะ

ครึ่งสูตรก็สามารถทำได้คะ ปกติถ้าหนังสือที่นำมาทำเค้าไม่ได้บอกสูตรมาส้มจะสังเกตจากไข่หรือแป้งคะ
แต่โดยปกติสูตรเค้กที่ทำลงในเวปส้มจะบอกไว้ว่าใช้พิมพ์ขนาดไหน
(ปกติที่ลงส้มจะให้พิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว หรือ 2 ปอนด์ ถ้าเป็นถาดก็ 7x11x1.5″ ซึ่งจะได้ปริมาณขนาด 2 ปอนด์เหมือนกัน)
ถ้าพี่หน่อยทำเค้กแล้วหาร 2 knifeอาจใช้พิมพ์หนึ่งปอนด์ลองก่อนก็ได้คะ หรือไม่พี่หน่อยอาจลองทำคัพเค้กดูก็ได้คะ

lightส่วนเรื่องเครื่องตีไข่ไฟฟ้า เครื่องปัจจุบันส้มใช้เป็นเครื่องที่ 3 แล้วคะ เพราะงบน้อยยังไม่มีกะตังค์ซื้อเครื่องใหญ่เลยอิอิ เครื่องตีส้มไม่เน้นแพงแต่เน้นทนคะ เพราะต้องใช้ทำขนมบ่อย ถ้าให้หนูแนะนำก็เป็นออตโต้ (OTTO) รู้สึกว่าจะทนดี ราคาไม่แพงคะ พันนิด ๆ มีโถตีด้วยคะ (ชาวห้องก้นครัวแห่งพันทิพย์เค้าแนะนำกัน) ซึ่งเตาอบของเค้าก็ดีนะคะทนดี (เตาเล็กของส้มก็ยี่ห้อนี้คะทนมากตอนนี้ก็ยังใช้ได้อยู่)

แต่ส้มไม่ได้ใช้ยี่ห้อนี้คะ ส้มใช้ของฟิลลิป เหตุผลเพราะมันรับประกันมอเตอร์ 3 ปี หนูเลยคิดว่ามันน่าจะรับแรงหนูได้ แต่ราคาอาจจะสูงกว่า OTTO นิดนึงคะ ประมาณ 2 พันกว่ามั้ง และมันก็ไม่มีโถตีด้วย (บางรุ่นอาจจะมีแต่รุ่นที่ส้มซื้อไม่มีคะ) ตอนนี้อยากได้อีกเครื่อง เป็นยี่ห้อของคาร์ฟูร์ (ซื้อในคาร์ฟูร์) เห็นถูกดีประมาณ 6 ร้อย(ไม่มีโถ) และมีคนบอกว่าใช้ได้ดีเหมือนกัน กำลังคิดว่าจะเอามาลองและเป็นเครื่องสำรองคะ เดี๋ยวเก็บตังค์ก่อน อิอิ..

ส่วนเรื่องอายุ ไม่อยากบอกเลย อาย ก็เยอะแล้วคะ ส้มอายุเข้าเลข 3 แล้วคะ อิอิshyเรียกเป็นพี่เป็นน้องละกันนะจ๊ะ เว็บนี้มีแต่คนเป็นกันเองคะ เข้ามาคุยได้เลย ปกติส้มจะเข้าทุกวัน วันละมากกว่า 1 รอบ( ถ้างานไม่ยุ่ง แต่ไม่ค่อยยุ่งหรอก อิอิ..) ส่วนกลางคืนก็เข้ามาทำสูตร อัพสูตรให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ คะ

ขอบคุณพี่หน่อยอีกครั้งสำหรับคำถาม และการเข้ามาคุยกันนะจ๊ะ ส้มก็ไม่รู้ว่าคำตอบที่ตอบตรงกับคำถามพี่อะป่าว
แต่ถ้าสงสัยอะไร ถามได้อีกนะจ๊ะ หนูจะเข้ามาตอบหรือถ้าไม่รู้จะหาคำตอบมาให้คะhi

คุณ Nid Noi Guest asked 16 ปี ago

สวัสดีตอนเช้าค่ะน้องส้ม คนเก่ง

1. ขอขอบคุณมากๆ ค่ะ ที่กรุณาสละเวลามาตอบคำถามให้ smileแต่เนื่องจากอ่านแล้วไม่แน่ใจว่าสรุปว่า น้องส้มบอกว่าหากใช้ครึ่งสูตร แต่ใช้ที่ตีไข่ในการตีส่วนผสมด้วยมือแทน จะสามารถทำขนมออกมาได้อร่อยเหมือนเต็มสูตรแต่ใช้เครืองตีไฟฟ้าใช่หรือไม่ค่ะ ?

2. หากคำตอบในข้อแรก คือ ใช่ แล้วพิมพ์ขนาดหนึ่งปอนด์ เป็นขนาดอะไรคะ? ใช่พิมพ์กลม ขนาด 4 นิ้ว และถ้าเป็นถาดก็ 3.5 x 5.5 x 5.7 นิ้วหรือปล่าวคะ?

3. ส่วนเรื่องเครื่องตีนั้น หากเราซื้อแบบดีๆ ที่รับประกันมอเตอร์ 3 ปี ของฟิลิปส์ ? รวมทั้งของ Carrefour ด้วยที่ว่าถูก และดีด้วย แต่ล้วนไม่มีโถ จึงอยากถามว่า เวลาเราตีส่วนผสม เราก็จะต้องยกที่ตีค้างไว้ตลอดเวลาอย่างนั้นหรือคะ? แล้วส่วนผสมจะออกมาดีเหมือนประเภทที่มีโถที่ปล่อยให้ตีเองหรือไม่คะ ?

4. และหากจะซื้อแบบมีโถ OTTO พอจะทราบหรือไม่คะว่า จะหาซื้อได้จากที่ห้าง หรือที่ร้านไหนคะ ?

เตาอบพี่รู้สึกว่าจะเป็น OTTO นี่ล่ะ แต่ต้องกลับไปดูก่อนว่ามีตัวตั้งอุณหภูมิหรือไม่ หรือเป็นแค่เตาอุ่นขนมธรรมดา แต่มีอีกตัวที่ตั้งอุณหภูมิได้ แต่ไม่แน่ใจว่าใช่ OTTO หรือไม่ แสดงว่ายี่ห้อนี้แม้จะ noname แต่ก็ใช้ได้นะคะ หากมีหลายคนใน web อื่น แนะนำเช่นนี้
พูดแล้วเสียดายเครื่องตีของพี่มาก สงสัยว่าจะถูกขโมยไปตอนย้ายบ้านนี่ล่ะค่ะ เป็นโถแก้วสีขาวอย่างดี 2 ใบ และเครื่องก็แข็งแรงเป็นเหล็กตีหลายหัวอย่างดีด้วยค่ะ ตอนนั้นก็ราคาไม่ถูกหรอกค่ะ แต่เศรษฐกิจ และอะไรๆ ก็ดีกว่าในยุคนี้มาก ก็เห็นว่าซื้อของดีๆ ไว้ใช้ก็น่าจะประหยัดว่าซื้อแบบถูกๆ แต่ใช้ได้ไม่นาน

พอตอนหลังลองแอบไปเมียงๆ มองๆ ตามห้างใหญ่ (ไม่อยากบอกว่าเป็น Central เพราะตอนหลังรู้สึกไม่ประทับใจวิธีทำธุรกิจของเขาหลายครั้งหลายเรื่อง แต่ไม่อยากพูดเดี๋ยวจะมีปัญหา) ก็ไม่มีแบบที่เคยซื้อนี้แล้วด้วย และที่มีคุณภาพดูดีหน่อย ก็จะแพงมาก แต่เป็นโถ Stainless ซึ่งก็คงจะทนตกไม่แตก และคุณภาพดีเช่นกัน แต่ก็แพงมาเป็น 6-8 พันบาท น่ะค่ะ ก็เลยต้องคิดหนัก และไม่อยากไปลงทุนมาก เพราะเราไม่ได้เอามาทำมาค้าขายหาเงินได้อะไรกับใคร เพราะไม่มีปัญญา หากเก่งๆ แบบน้องส้มก็ว่าไปอย่าง

5. ว่าแต่ว่า น้องส้มทำขนมเป็นสารพัดจนเก่งมากๆ แบบนี้ น้องส้มทำเป็นธุรกิจด้วยหรือเปล่าคะ ?

ความจริงพี่กำลังเบื่องานที่ทำงานอย่างมาก เรียนมาตั้งมาก แต่มาทำงานปริญญาตรี รู้สึกเสียดายค่าเรียน และเวลาที่ไปเรียนมามาก เลยยังนึกไม่ออก ยังไม่มีช่องทาง ที่จะไปทำงานอื่นเอง เลยยังมืดแปดด้านอยู่เลยค่ะ อาจจะเป็นเพราะเป็นคนไทยแท้ เลยไม่มีหัวการค้าเก่งๆ เหมือนคนอื่นๆ เขา หากน้องส้มคนเก่งมีอะไรจะแนะนำพี่ ก็ขอความกรุณาช่วยแจ้งพี่มาเอาบุญด้วยก็จะขอบคุณมากเลยนะคะ

6. ในการนี้ เนื่องจากเป็นคนประเภท low-tech โทรศัพท์มือถือก็ใช้เป็นอยู่แค่ 2 ปุ่ม คือปุ่มแดง กับปุ่มเขียว จนเสียดายเงินค่าซื้อเครื่องที่แพง ตามแรงยุของคนขาย แต่ใช้ไม่เป็นเลย จึงอยากจะขอสอบถามเพิ่มเติมว่า การจะ search หาสูตรขนมต่างๆ ใน web ของน้องส้ม พี่จะต้องทำอย่างไรคะ เพราะกำลังจะหาสูตร cup cake อย่างที่น้องส้มกรุณาแนะนำมาน่ะค่ะ รวมทั้งซาลาเปาด้วย แต่ลองเข้าไปกรอกในช่อง ค้นหาข้อมูลแล้วไม่พบค่ะ อาจจะกรอก / ทำไม่เป็นน่ะค่ะ เพราะพี่ก็อยู่ในประเภทวัยรุ่น(แรก) และเป็นพวก ส.ว. (สูงวัย) ไม่ใช่พวกเด็กๆ ที่เขาใช้ com. กันเก่งๆ และการ insert ตัวยิ้มต่างๆ เข้าไปใน text จะทำได้อย่างไรคะ จะได้ช่วย break ย่อหน้าให้อ่านง่ายๆ แบบของน้องส้มนะคะ

ต้องขอโทษด้วยนะคะ ที่อาจจะมีคำถามมาก จนอยากจะถามmobileหมายเลขพื้นฐาน (02) ไว้คุยซะเลย น้องส้มจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาพิมพ์ แต่ก็ไม่อยากจะรบกวนเวลาทำงาน และเวลาส่วนตัวของน้องส้มมากจนเกินไป เพราะขณะที่โทรไปอาจจะไม่ว่างคุยก็ได้ เอาเป็นว่า ว่างเมื่อไร ก็ค่อยตอบก็แล้วกันนะคะvictory

ส่วนเรื่องอายุนั้น ก็ต้องขอบคุณมากค่ะที่กรุณาแจ้งมาให้ทราบ เราจะได้ใช้สรรพนามได้ถูกต้องเหมาะสม เพราะบางทีหากเราไปเรียกคนที่ยังไม่รู้อายุ หรือไม่เคยเห็นหน้า เช่น คุยกันทางโทรศัพท์ ว่าน้อง แต่บังเอิญเขาเกิดอายุมากกว่าเรา เขาก็จะมองว่าเราไม่ให้เกียรติเขา เพราะคนไทย เรามีคำที่แสดงความอาวุโส เช่น พี่ น้อง ลุง ป้า ฯลฯ ไม่เหมือนฝรั่งที่มีแต่ You คำเดียว และในทางตรงกันข้าม หากไปเรียกเขาพี่ แต่บังเอิญเขาเกิดอายุน้อย ก็จะทำให้หาว่าเขาอายุเกินหรือแก่ไปค่ะadore

ขอขอบคุณค่ะ
พี่หน่อยhi

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารขอเรียนถามถึงสูตรขนมอบที่ไม่ต้องใช้เครื่องตี แต่ใช้มือตี