ใครก็ได้ช่วยที (เรื่องโดนัทแบบที่ใช้เครื่องอบ)

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารใครก็ได้ช่วยที (เรื่องโดนัทแบบที่ใช้เครื่องอบ)
คุณ gutzgutz Guest asked 15 ปี ago

สวัสดีคุณส้ม และชาวส้มซ่าค่ะ

คือมีปัญหาว่าอยากทำโดนัทแบบที่ใช้เครื่องอบอ่าค่ะ จริงๆ เห็นสูตรที่คุณส้มโพสท์ไว้ให้แล้วนะคะ แต่พอทำออกมาแล้ว รสชาติมันยังไม่ใช่ค่ะ แป้งมันยังติดคอ อยู่ไม่รู้จะแกยังไงดี เลยอยากให้เพื่อนๆ ช่วยแชร์ความรู้กันหน่อยนะคะthinking

ตอนนี้หาสูตรจาก net มาเป็นสิบๆ สูตร ลองทำมาเป็นเดือนกว่าๆ แล้วค่ะ ก็ยังไม่เคยประสบผลสำเร็จซักที ถ้าไม่ติดคอ โดนัทก็แฟ่บ ทำนองนี้ ไม่ประสบความสำเร็จซักที บางทีมันก็เลยรู้สึกท้อ  แต่ก็ยังอยากจะพยายาม แต่ไม่รู้จะทำไงต่อดี
เฮ้ออออ…. ใครก็ได้ช่วยทีค่ะ หรือว่าเราไม่ได้เกิดมาเพื่อสิ่งนี้hi

3 Answers
facebook-profile-picture ทีมงาน answered 15 ปี ago

ตอบ

อยากบอกว่าบางครั้งการทำไม่ได้ขึ้นกับสูตรเพียงอย่างเดียว แต่เกี่ยวกับขั้นตอนการทำวัตถุดิบที่นำมาทำและองค์ประกอบหลายอย่าง ขนมสูตรเดียวกัน คน 10 คนทำย่อมแตกต่างกันค่ะ เหตุผลที่บอกเช่นนี้ไม่ได้จะบอกว่าสูตรดีเสมอไปนะจ๊ะ เพราะบางสูตรก็อาจมีบ้างที่หลอก ๆ กัน แต่อยากให้ลองนึก ทบทวนให้ดี ๆ ว่าเราทำอะไรที่มันไม่ใช่หรือเปล่า ?

เช่น เค้าบอกว่าตีไข่ให้ฟูตั้งยอด (เราเข้าใจคำว่าตั้งยอดไหม) ตั้งยอดคืออะไร ? แล้วตีแล้วไข่ฟูจึงจุดหรือไม่ ?
เราคนนานไปไหม ? การคนส่วนผสมนานไปทำให้ขนมเหนียวแน่น เราร่อนแป้งรึป่าว ? ร่อนแล้วร่อนยังไง
ไข่ไก่สดไหม ? แล้วใช้ไข่เบอร์อะไร ?thinking

ทุก ๆ อย่างเป็นองค์ประกอบของการทำค่ะ ทุกขั้นตอนสำคัญเสมอ และต้องใส่ใจในการทำ ไม่ใช่ทำ 1 ครั้งไม่อร่อย แล้ว ลองสูตรอื่น ๆ ไปเรื่อย ๆ แต่ไม่ดูวิธีทำ หากทำผิดวิธีไม่ว่าสูตรไหนก็ออกมาไม่ได้ดั่งใจค่ะ การทำไม่ว่าจะงานอะไรก็ตาม ขึ้นกับการฝึกฝน และเรียนรู้ค่ะ ไม่มีใครทำเป็นตั้งแต่เกิด ทำครั้งแรกไม่ได้ ต้องพยายามฝึกและหาคำตอบนะจ๊ะvictory

เอาใจช่วย คุณต้องหาสูตรในใจคุณก่อนว่าที่คุณทำ สูตรไหนที่โดนใจคุณที่สุด จากทดลองทำ หลาย ๆ ครั้ง แล้วลองดูความแตกต่างแต่ละครั้งเพื่อหาคำตอบว่าเพราะ อะไรมันถึงเป็นแบบนี้ อย่างนั้นถึงจะแก้ได้ตรงจุดค่ะhi

คุณ gutzgutz Guest asked 15 ปี ago

ขอบคุณ คุณส้มมากนะคะ งั้นอยากจะขอคำแนะนำซักหน่อยสำหรับวิธีการทำน่ะค่ะ ได้โปรด

โดนัทเค้ก (แบบอบ)

ส่วนผสม

  • แป้งตราพัดโบก 200 กรัม
  • เนยสด 200 กรัม
  • ไข่ไก่เบอร์ 3 2 ฟอง
  • ผงฟู ครึ่งช้อนชา
  • น้ำตาล 200 กรัม
  • นมขนจืดยี่ห้อคาร์ชั่นสีแดง 200 กรัม

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้ง ผงฟู สามรอบ พักไว้
  2. ตีเนยจนอ่อนตัว ค่อย ๆ ใส่น้ำตาล ที่ละน้อยๆ ตีจนขึ้นนวล ใช้ความเร็วสูงประมาณ 7 นาทีค่ะ
  3. ใส่ไข่ไก่ที่ละฟองจนครบตีต่ออีกสักพัก แล้วหยุดเครื่อง
  4. แบ่งแป้งกะให้ได้ 3 ส่วน แบ่งนม 2 ส่วน
  5. เอาโถปั่นออกมา ใส่แป้ง 1 ส่วนตะล่อม เบาๆ ตามด้วยนม 1 ส่วนตะล่อมเบาๆ ตามด้วยแป้งส่วนที่ 2 นมส่วนที่ 2
    ตะล่อมเบา ๆ ตบท้ายด้วยแป้งส่วนที่เหลือ เสร็จแล้ว หยอดเลย

เอ๋ทำตามนี่แล้วผลที่ออกมาคือขนมมันแบนๆ น่ะค่ะ และอยากจะถามอีกนิดที่บอกว่าตะล่อมเบาๆ เร็วๆ นี่คือยังไงคะ ?
เอ๋ใช้พายยางตักช้อนลงแล้วตลบกลับ แต่ไม่รู้ว่าแรงไปหรือป่าว ขั้นตอนสุดท้ายนี่ใช้เครื่องที่ความเร็วต่ำ จะดีกว่ามั้ยคะthinking

รบกวนคุณส้มทีนะคะhi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 15 ปี ago

ตอบค่ะ

จริง ๆ มองดูสูตรแล้วเค้าให้มาละเอียดดีค่ะ แต่ทำออกมาแล้วมันฝืดคอ ไม่นิ่มหรือจ๊ะ หรือว่าไม่ฟู

  1. ผงฟูดูว่าหมดอายุหรือหากไม่หมด ? อายุดูว่านานรึยังนะจ๊ะ บางทีผงฟูก็มีส่วน หากเราเก็บไม่ดีมันจะเสื่อมเร็วกว่าอายุที่แท้จริง อาจทำให้ขนมไม่ฟูก็ได้ค่ะ
  2. น้ำตาลทรายควรเลือกใช้แบบเม็ดละเอียด (คือเม็ดเล็กหน่อย) จะทำให้ตีส่วนผสมได้ดีขึ้น
  3. ตอนตีน้ำตาลทรายกับเนย ในข้อที่ 2 อยากให้ตี 3 นาทีแล้วปาดอ่างผสมเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน การปาดอ่างอธิบายยังไงดี ของพี่ส้มจะใช้พายยางปาดด้านข้างโถตีเข้าหากึ่งกลาง (อธิบายถูกป่าวน้า…)
    จากนั้นตีต่อ เสร็จแล้วก็ปาดต่อค่ะ นึกภาพออกป่าว !
  4. ใส่แป้งนม ตามที่อธิบายมาคิดว่าถูกแล้วค่ะ คือเริ่มอะไรแล้วจบด้วยอันนั้น เริ่มด้วยแป้ง จบด้วยแป้ง
  5. แต่จากตะล่อม ลองเปลี่ยนมาตีด้วยความเร็วต่ำดูไม๊ (ลองดูก่อนนะไม่แน่ใจว่าจะok อะป่าว) ตอนใส่แป้งเปิดเครื่องตีต่ำ จากนั้นใส่นม ใส่แป้งจนจบ แล้วค่อยตะล่อมครั้งสุดท้ายทีเดียว
  6. ตอนใส่แป้งครั้งสุดท้ายเสร็จ ตีปานกลางอีก 1 นาทีดูนะ แป้งจะได้เข้ากันจากนั้นให้ตีต่ำอีกประมาณ 30 วินาที (เพื่อไล่ฟองอากาศ) ปิดเครื่องแล้งจึงตะล่อม การตะล่อมให้พายปาดขอบอ่างให้ทั่วก่อนเพราะแป้งที่ตีไม่โดนอาจจะค้างอยู่ที่ขอบอ่างได้ จากนั้นนำแบบที่น้องทำ แต่ทำเร็ว ๆ เบา ๆ และให้ทั่ว ๆ ลองดูก่อนนะว่าผลเป็นยังไงจ๊ะ

ไม่เข้าใจตรงไหนถามได้นะจ๊ะhi

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารใครก็ได้ช่วยที (เรื่องโดนัทแบบที่ใช้เครื่องอบ)