ส้มซ่าดอทคอม น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
 
giving cooking as a hobby a try

จำการเข้าใช้งาน

 
 
Cooking Articles
   Thai Food / Food อาหารไทย/ กับข้าว  (43) thai-food,food  
   Japanese Food อาหารญี่ปุ่น (8)  
   Khanom Thai ขนมไทย (7) bakery with no baking  
   Cakes / Cupcakes / muffins ขนมเค้ก/ คัพเค้ก/ มัฟฟิน (23)  
   Cake Dressing แต่งหน้าเค้ก (3)  
   Bread / Biscuits / Bun ขนมปัง (16)  
   bakery with no baking ขนมอร่อยไม่ต้องอบ (5)   
   Sweet Things ขนมหวานอื่น ๆ (21)  
   Cookies / Brownies คุกกี้ / บราวนี่ (18)  
   Cheese Cakes / Cheese Pies ชีสเค้ก / ชีสพาย (4)  
   Tart / Pies / Donut ทาร์ต / พาย / โดนัท (4)  
   Dessert / Snack อาหารว่าง / ของทานเล่น (15)  
   Sweet Machinery อุปกรณ์ทำขนม (2)  
   Healthly tips สุขภาพ (38) hot  
   lifestyle บทความซึ้ง ๆ (58)  
   เคล็ดลับ เทคนิคการเงิน (10)  
    
 
 
 
 

  Wednesday, 26.March 2008
เที่ยวภูเก็ต วันที่ 2
แหลมพรหมเทพ...
 
  Thursday, 29.November 2007
น้องมอมแมม
 
  Wednesday, 17.October 2007
พาเที่ยวเขาตังกวน สงขลา
เขาตังกวน เป็นเนินเขาสูง...
 
  Thursday, 11.October 2007
วัดเขารูปช้าง
ทริปเล็ก ๆ กับวัดเขารูปช้าง...
 
  Saturday, 06.October 2007
พาเที่ยวหาดปึกเตียน
เที่ยวหาดปึกเตียน...
 
  Monday, 16.July 2007
ปี่เซียะ
เทพปี่เซียะ
 
  Sunday, 24.June 2007
พลุที่เขาวังเพชรบุรี
ฝีมือหมูน้อยค่ะ
 
 
คนคุ้นเคย : 1
  เอมอร รัตนลักษโณภาส
คนหลงทาง : 28
 
  
มาดูทั้งหมด (uip) :
312,402
มาดูวันนี้ (uip) :
1,455
มาดูเดือนนี้ (uip) :
60,419
มาดูต่อวัน (uip) :
5,097
มาดูเมื่อวานนี้ (uip) :
5,097
 
   
แนะนำเว็บนี้ให้เพื่อนรู้
เพิ่มในรายการโปรด
 
  ส้มซ่าดอทคอม ฉบับอิงลิช
Thai Culinary Online Thai Culinary Online
สมุดโน้ตจด-ไอที
คลิิกที่นี่... เพื่อนบ้านค่ะ..
 
 

เต้าหู้นมสด (สูตรเพชรบุรี)
เต้าหู้นมสด (สูตรเพชรบุรี)
อย่าพึ่งเบื่อกันนะจ๊ะ วันนี้มีเต้าหู้นมสด ๆ มาฝากอีกแล้วคะ  อยู่เพชรบุรีมาตั้ง 2 ปี มีเหรอจะไม่ได้อะไรติดไม้ติดมือกลับมาบ้านบ้าง อิอิ.. นี่ไงจ๊ะของติดไม้ติดมือที่ว่า สูตรเต้าหู้นมสด  จิง ๆ แล้วเค้ามะได้ให้สูตรมาตรง ๆ หรอกนะค่ะ คือว่าสูตรนี้ส้มดัดแปลงจากประสบการณ์ตอนอยู่เพชรบุรีคะ  จิง ๆมีสูตรเดิมอยู่แล้วพอลองทำไปฝากขายญาติพี่ที่ทำงานแล้วเค้าก็ติโน่นตินี่แบบถ้าของไม่ดีอะขายร้านเค้าไม่ได้เค้าเสียชื่อ^^’ เพราะว่าเพชรบุรีเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อมากเรื่องเต้าหู้นมสด  ติไม่ติเปล่าแกก็บอกเคล็ดลับมาด้วยนิด ๆ หน่อย ๆ ตามที่แกพอจะรู้มาบ้าง  แล้วให้ส้มลองไปทำมาให้แกชิมดู  คือแบบว่าแต่ละร้านที่ดัง ๆ เค้าค่อนข้างหวงสูตรกันอะ  อยากได้จิง ๆ ก็ต้องซื้อสูตรเอา  ส้มเลยไปซื้อเต้าหู้นมสดทุกเจ้าที่ดัง ๆ อร่อย ๆ คือเจ้าไหนอร่อยซื้อมาลองชิมหมด จากนั้นทดลอง  ดัดแปลงจากสูตรเดิมที่เคยมีอยู่แล้ว  ก็เลยได้สูตรนี้มาคะ เพื่อน ๆ ลองไปทำทานดูนะจ๊ะว่าผ่านอะป่าว ถ้าผ่านจะทำขายก็ไม่ว่ากันน้า..อิอิ
  

  ส่วนผสมจ้า

 
 1.  นมสด       1 +½  ถ้วยตวง
 2.  นมข้นจืด (แนะนำยี่ห้อมะลิ)  3/4  ถ้วยตวง
 3.   นมข้นหวาน      3/4  ถ้วยตวง
 4.  น้ำเปล่า       3/4  ถ้วยตวง
 5.  เจลาตินผง      1+1/2 ช้อนชา
 6.  ผงวุ้น       1  ช้อนชา
 7.  กลิ่นมะลิ/นมแมว (ตามชอบ)
 8.  ฟรุตสลัดกระป๋อง
-มาทำตัวเต้าฮวยกันก่อนน้า...
 ลุยกันเลยจ้า..

  


 1.  เริ่มจากเตรียมหม้อ หรือภาชนะ จากนั้นนำน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อเลยนะค่ะ

      

 2.  จากนั้นโรยเจลาตินผงลงไปในน้ำเลยนะจ๊ะ  ทิ้งไว้ก่อนประมาณ 10 นาทีให้เจลาตินดูดน้ำก่อนคะ เจลาตินผงจะมีลักษณะคล้าย ๆ น้ำตาลทราย สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่คะ   (อย่าใจร้อนนะ อันนี้เป็นเทคนิคที่เค้าบอกมา กว่าจะทำถูกใจคนขายเนี่ย เสียไปหลายเหมือนกันจ้า^^’)  ถ้าไม่มีจะใช้เจลาตินแผ่นก็ได้นะจ๊ะ นำเจลาตินแผ่นประมาณ 2 แผ่น แช่น้ำเย็นให้นิ่มก่อนประมาณ 10 นาที แล้วค่อยช้อนมาใส่ในน้ำจ้า..  การใส่เจลาตินจะทำให้เนื้อเต้าฮวยมีการยืดหยุ่นตัวดีขึ้นคะ เนื้อจะไม่แข็งกระด้าง รสจะอร่อยมากกว่าใส่ผงวุ้นเพียงอย่างเดียว

      

 3.  10 นาทีผ่านไป ลองสังเกตดูในหม้อนะจ๊ะว่าเจลาตินดูดน้ำหมดรึยัง จากนั้นใส่นมสดลงไปเลยคะ

      

 4.  จากนั้นใส่นมข้นจืดลงไปเลยคะ (นมข้นจืดส้มผสมกลิ่นมะลิลงไปประมาณ ½ ช้อนชานะจ๊ะ จะได้มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ กินเย็น ๆ แล้วชื่นใจดี ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้คะ) นมที่แนะนำไว้คือนมมะลิ หรือตรานกเหยี่ยวเพราะนมมีความเข้มข้น หอม มัน  และสีสวยด้วย คือลองมาหลายยี่ห้อแล้วคิดว่า 2 ยี่ห้อนี่ใช้ได้คะ(แต่ถ้าจะใช้ยึ่ห้ออื่นก็ได้นะจ๊ะ อย่างวันนี้ส้มก็ใช้ยี่ห้ออื่นเหมือนกัน^^’)


       

 5.  จากนั้นใส่ผงวุ้นลงไปคะ ค่อย ๆ โรยลงไปน้า..เดี๋ยวจะเป็นก้อน  แล้วก็นำขึ้นตั้งไฟเลยคะ ไฟอ่อน ๆ หมั่นคน ด้วยนะจ๊ะ

          

 6.  พอนมเริ่มเดือด (ขอบ ๆ จะขึ้นฟอง) ให้ใส่นมข้นหวานลงไปเลยคะ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสถ้าชอบหวานจะเพิ่มนมข้นหวานลงไปอีกก็ได้นะจ๊ะ  รอจนนมเดือดคือมีฟองขาวขึ้น  รีบปิดแก๊สเลยคะ (ห้ามทิ้งนมให้เดือดนานเด็ดขาด ไม่งั้นนมจะแตกมันส์  และจะมีกลิ่นคาวว..)

 

 7.  นมที่ได้ พักไว้ก่อนนะจ๊ะให้คลายร้อน ระหว่างพักก็ต้องคนนมไปด้วยนะคนเป็นระยะ ๆ เพราะไม่งั้นนมจะเกิดฝ้าที่ผิวคะ


        

 8.  พอนมคลายร้อน (ไม่ต้องรอให้อุ่นมาก) นำนมมากรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ หรือผ้าขาวบางก็ได้คะ
 

 


 9.  ทำไมต้องกรอง  กรองเพื่ออะไร อยากให้เพื่อน ๆ สังเกตในกระชอนคะ จะเห็นเศษผงวุ้น กับเศษเจลาตินที่ละลายไม่หมด พอเรากรองเศษพวกนี้ออก เนื้อเต้าหู้ที่ได้จะนุ่ม และเนียนละเอียดขึ้นมากเลยคะ (ไม่งั้นกินไปจะเจอพวกลิ่ม ๆ ของเศษผงวุ้น กะผงเจลาติน ม่ายอาหย่อยยยจ้า..)

        

 10.  จะได้น้ำนมขาว ข้น แบบนี้จ้า.. จากนั้นก็เตรียมแก้ว ภาชนะ ตามชอบมาเลยคะ (แก้วที่เห็นเป็นแก้วเต้าฮวยที่ซื้อมาจากเพชรบุรี คือซื้อมาทำขายแล้วยังพอมีเหลืออยู่คะ^^’ ขนาดประมาณ 4 ออน พร้อมฝา จำราคาไม่ได้แล้วว่าเท่าไหร่)


     

 11.  ตักนมใส่แก้วเลยคะ ประมาณครึ่งแก้ว (ของส้มได้ 9 แก้วคะ)

             
 
12. สังเกตในแก้วดูนะค่ะ จะเห็นฟองอากาศ อันนี้ก็เป็นส่วนนึงที่ทำให้เนื้อ
เต้าฮวยไม่เนียนคะ กำจัดง่าย ๆ เลยโดยใช้ไม้จิ้มฟัน หรือไม้เสียบลูกชิ้น (ไม้ปลายแหลม) ลาก ๆ เจาะ ๆ ให้หมดนะจ๊ะ

          

 13.  เนียนแล้วววว อิอิ..  ปิดฝาเลยจ้า..


 

 14.  นำเข้าตู้เย็นไว้ก่อน ประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไปคะ ระหว่างรอก็มาทำนมสดสำหรับราดกันดีกว่า..


-  นมสดสำหรับราดเต้าฮวยคะ..


 ส่วนผสม
  1.  นมสด     1 ถ้วย
  2.  นมข้นจืดมะลิหรือนกเหยี่ยว  3/4 ถ้วย
  3.  นมข้นหวาน    1/4 ถ้วย
  4.  กลิ่นมะละ (เล็กน้อย)

ลุยกันเลยจ้า..

      

 1.  นำนมสดใส่หม้อไว้ก่อนคะ จากนั้นตามด้วยนมข้นจืด และน้ำข้นหวาน (นมข้นหวานถ้าชอบหวานมากจะใส่เพิ่มก็ได้นะจ๊ะหรือจะไม่ใส่เลยก็ได้คะ)

        

 2.  คนให้เข้ากันคะ ชิมรสตามชอบ จิง ๆ แค่นี้ก็ใช้ได้แล้วน้า.. แต่เพื่อยืดอายุของนมและเพื่อความสะอาด นำไปตั้งไฟซะหน่อยคะ ไฟอ่อน  นะจ๊ะ

 

 3.  อย่าลืมคนด้วยนะจ๊ะ  พอนมเดือด (ขึ้นฟองขาว)ปิดแก๊สเลยคะ  พักนมให้เย็นนะจ๊ะ อย่าลืมคนเป็นระยะ ๆ ด้วยนะให้คลายร้อน ไม่งั้นเดี๋ยวฝ้าขึ้น^^’

 

 4. เตรียมประกอบร่างจ้า..
      

     

 5.  เทฟรุตสลัดใส่ชามไว้ก่อนคะ อย่าลืมคนให้เข้ากันด้วยนะจ๊ะ จากนั้นตักฟรุตสลัดใส่ในถ้วยเต้าฮวยได้เลยคะ มาก-น้อยตามชอบนะจ๊ะ ถ้าชอบน้ำเชื่อมจะใส่ลงไปด้วยก็ได้ แต่อย่าใส่เยอะน้า..เดี๋ยวจะหวานมากไป (คนที่ชอบทานเต้าฮวยฟรุตสลัดทำแค่นี้ก็เสร็จแล้วคะ^^’)

          

 6.  ใส่ให้หมดทุกแล้วเลยจ้า.. ต่อด้วยน้ำนมที่เราทำไว้แล้วใส่ลงไปเลย..

         

 7.  ปิดฝาแก้ว แล้วก็เอาไปนอนเล่นในตู้เย็นสัก 2 ชั่วโมงคะ จิง ๆ จะทานเลยก็ได้น้า... แต่ส้มว่าแช่เย็นอร่อยกว่าคะ

 

 8.  เต้าหู้นมสด หวาน มัน นุ่มลิ้ม สักคำไม๊คะ..^^” ลองทำทานดูน้า..แล้วอย่าลืมบอกกันบ้างว่าอาหย่อยอะป่าว อิอิ.. : ทำด้วยใจให้ด้วยรักคะ


 


06-07-2008, 00:01:00 | ส้มซ่า

ความคิดเห็น

ขอบคุณ คุณ write2bee คะ
ขอบคุณคะที่เข้ามาคุยกัน แต่ไม่ได้ทำขายหน้าร้าน ทำเฉพาะตามสั่งจ้า...
06-07-2008, 22:03:38 | ส้มซ่า
อยากกิน อยากกิน
เห็นแล้วอยากกินทันทีสูตรเมืองเพชรแสนอร่อย
ว่าแต่ขายที่ไหนอ่ะ ว่างๆจะแวะไปอุดหนุนหล่ะ แบบว่าอยากกินแต่ยังไม่อยากทำอ่ะ
06-07-2008, 18:05:12 | write2bee
ยกนิ้วให้
เยี่ยม ๆ

วันหลังจะหัดทำ
06-07-2008, 11:34:02 | ขาจรค่ะ | 202.28.47.15


 โพสต์ ความคิดเห็น
ชื่อเรื่อง
ความคิดเห็น

รหัสความปลอดภัย
รหัสความปลอดภัย (*)
Securecode

 

 
 
© Copyright 2007 by www.zomzaa.com. All right reserved.
 
 
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!